Phật giáo

Ý nghĩa hai chữ "từ bi" trong phật giáo

2016-12-17 10:21:47
Nhắc tới Phật Giáo người ta lại nghĩ ngay đến tấm lòng "từ bi" - đây là một đức tính cao đẹp và đặc biệt cần thiết đối với mỗi người. Hai chữ "Từ bi" gắn liền không tách rời với Đạo Phật, trở thành một thói quen, bản chất vốn có trong tư tưởng, tâm hồn mỗi chúng ta. Từ bi bác ái là một nhân cách cao thượng, một lối sống đẹp luôn được người đời ca tụng, tôn kính và tương truyền phổ biến, rộng rãi trong nhân gian.
 
Phẩm chất "từ bi" có vai trò quan trọng là thế, cao cả là thế, nhưng, liệu mấy ai thấu hiểu hết ý nghĩa thực sự mà nó mang lại hay chưa? Bạn có biết rằng hai chữ này có rất nhiều nghĩa sâu sắc mà không phải ai cũng biết đến? Cùng đi vào tiểu hiểu rõ hơn về "từ bi" trong phật giáo ngay nhé.
 
Từ bi được nhắc đến trong Tử Vô Lượng Tâm với bộ tứ : Tử Vô Lượng Tâm, Bi Vô Lượng Tâm, Xả Vô Lượng Tâm và cuối cùng là Hỷ Vô Lượng Tâm. Đây chính là bốn phẩm giá, đức hạnh của các bậc Thánh nhân mà ta nên học tập, soi gương và noi theo.
 
Trước tiên ta đi giải thích nghĩa của hai từ này. Vậy, "từ bi" được hiểu là gì? "Từ" được sử dụng để thể hiện cho niềm vui. Cuộc sống của chúng ta chỉ đạt được tâm từ khi mà ta mang đến cho mọi người xung quanh, niềm vui và nụ cười ngập tràn hạnh phúc. Không chỉ dừng lại ở đó mà tâm từ ở đây phải được trải rộng, bao phủ theo tinh thần "vô duyên đại từ". Tức ý nói ta không chỉ nên dành chọn tình cảm cho người thương yêu ta mà đối với bất cứ ai, dù thân, dù thiết, dù xấu, dù ghét cũng phải mở lòng, rộng lượng, mang lại niềm vui cho họ.
 
"Tù" không có giới hạn nhất định cũng như không có sự chuyên biệt chủng loại và đẳng cấp. Con người ta phải mang đến niềm vui cho mọi vật, mọi việc mà không mưu cầu. Đó chính là từ vô lượng tâm theo tinh thần của đạo Phật.
 
 
Bi là gì?
 
Bi là diệt trừ khổ não. Nghĩa là có thể giúp mọi người thoát khỏi sự phiền não trong cuộc sống. Sâu hơn nữa đó là “ đồng thể đại bi ”, nghĩa là xem nổi khổ của chúng sanh như nổi khổ của mình. Lòng đại bi tựa như câu tục ngữ Việt Nam “ Thương người như thể thương thân”, “ Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”. Cũng như đại từ, chúng ta phải mở rộng lòng đại bi đến cho mọi người và mọi loài, bất kể đó là loại hữu duyên hay vô duyên. Đó mới đúng theo tinh thần của Phật giáo.
 
Ý nghĩa tuyệt vời của 2 chữ Từ Bi trong đạo Phật.
 
Như vậy, từ bi có theo đạo Phật là luôn ban vui cứu khổ cho mọi người xuất phát sự bao dung, rộng lượng, không toan tính và không phân biệt. Hình ảnh Bồ Tát Quán Thế Âm là biểu tượng cho lòng đại từ đại bi với 12 lời thệ nguyện: Ở đâu có chúng sanh kêu khổ, Ngài sẽ hóa thân đến giúp. Quán Thế Âm còn được gọi là vị Vô Úy Thí nghĩa là giúp cho người ta qua khỏi sự sợ hãi mà Đức Phật đã tán thán trong kinh Pháp Hoa. Ngoài ra, còn có Ngài Địa Tạng Bồ Tát với lời phát nguyện sâu “ Địa ngục vị không thệ bất thành Phật”. Nghĩa là Ngài Địa Tạng sẽ không thành Phật nếu không giúp chúng sanh ra khỏi cõi địa ngục.
 
Từ Bi không chỉ là hạnh của Bồ Tát, chư Phật mà còn là nhân của sự giải thoát, giác ngộ. Từ Bi chính là yếu chỉ của đạo Phật, là sứ mạng của đạo Phật để ban vui cứu khổ cho chúng sanh còn chìm đắm trong sự u mê. Tâm Từ Bi sẽ hóa giải được tất cả, cảm hóa được muôn loài và mang đến sự bình an nơi tâm hồn.
 
Từ bi là trí tuệ
 
Từ bi là mảnh đất màu mỡ để trí tuệ được nảy sinh. Bởi lẽ từ bi là tâm địa không toan tính, tĩnh lặng mà hành đạo. Vì tâm không bị động loạn, ở trạng thái tĩnh lặng nên trí tuệ từ đó phát khởi. Trí tuệ trong đạo Phật không phải là sự hiểu biết đỉnh cao, thông minh, nhạy bén các pháp ở thế gian, mà trí tuệ này có thể thấy được vạn vật xuyên qua không gian, thời gian và không bao giờ mất đi.
 
Từ bi là sự bao dung, tha thứ
 
Đức Phật dạy “Lấy oán báo oán oán chất chồng. Lấy ân báo oán oán tiêu tan”. Đó xuất phát từ lòng từ bi vô lượng của Đức Phật. Với tâm từ bi, chúng ta sẽ không còn thấy sự oán thù, ganh ghét mà biết cảm thông, hóa chuyển chúng để tự nó tiêu tan. Là một người Phật tử, chúng ta biết về luật nhân quả, biết về nguồn gốc của sự hận thù do nợ vay từ nhiều kiếp. Do đó, cách tốt nhất là dùng tâm từ bi, nhẫn nhục để hóa giải.
 
Từ bi là hòa bình
 
Chiến tranh xuất phát từ 3 độc tham, sân, si. Từ bi là lòng thương người và ban vui. Do đó từ bi là cách hóa giải của chiến tranh. Không ai có lòng từ bi mà lại muốn gây chiến để mang đau khổ cho nhân loại.
 
Từ bi là sự cảm phục tâm ác
 
Lòng từ bi là lòng nhân hòa, hiền dịu, luôn hướng thiện và không toan tính, mang đến niềm vui và hạnh phúc cho mọi người. Chính vì thế mà những người ác tâm luôn bị chinh phục bởi tâm thiện lành vì họ tìm được sự bình yên nơi đây. Những loài thú dữ không phải sợ hãi, đề phòng mà tấn công chúng ta.
 

Quảng cáo center botom - Bài viết

Bình luận

Bài viết nổi bật

Cung Dậu được mệnh danh là cung mệnh đào hoa nhất trong 12 cung giáp của Tử vi, cùng với đó, Sao Thái Âm cũng thuộc phong vị...
Vậy thế nào thì được coi là ngày tốt để tiến hành làm nhà? Cùng xem ngay dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé...
Người Tuổi Mão là những người như thế nào? Và cách thể hiện trong câu chuyện tình yêu của họ ra sao? Cùng xem nhé!
Bạn có biết phong cách thời trang của một người có mối liên hệ mật thiết đến tính cách cũng như mức độ chung thuỷ của người...