Phật giáo

Ý nghĩa chữ Đức trong Phật giáo

2016-12-17 10:59:26
Nhắc đến chữ "Đức" con người ta lại nghĩ đến tài đức, đức hạnh, đạo đức cao đẹp của con người. Nhưng ngoài cách hiểu trên thì chữ Đức còn có rất nhiều ý nghĩa sâu xa mà bạn chưa hề biết đến.
 
Trong quan niệm của phong thủy, có câu:"Tiên tích đức, hậu tầm long" - tức trước tiên con người ta sống phải để tích đức, sau đó mới nghĩ đến chuyện tìm "long mạch" - ý chỉ sự giàu sang, tiền tài, phú quý. Cũng sống như "có đức mặc sức mà ăn", con người ta muốn giàu có, quyền cao chức trọng thì phải có đức, tu dưỡng nhân cách, hướng thiện, việc quan trọng phải làm trước đó là làm thật nhiều việc tốt giúp đỡ chúng sinh. Trong Tử vi cũng có nhắc đến từ "đức": “Đức năng thắng số’’, ‘’Đức trọng quỷ thần kinh’’ - hiểu theo nghĩa, người nếu có đạo đức thì ngay cả ma quỷ cũng phải sợ, tự động né tránh, lẩn trốn đi chỗ khác, người đời kính nể, tâm phục khẩu phục.
 
 
Người có đức đi đến đâu cũng soi sáng đến đó, đặc biệt, đối với người tu lâu, đạo cao đức trọng đi tới đâu sẽ được trời ban phước lành đến đó, làm cho nơi đó ngày càng phồn thịnh, giàu lên và tươi đẹp, cuộc sống con người ấm no, hạnh phúc. Có thể nói, họ và tu dưỡng theo Đạo Phật cũng chính là con người ta đang học tập, tu dưỡng và rèn luyện đạo đức cho bản thân. Đức trong Phật phải được cụ thể hóa bằng những hành động, những việc làm thiết thực chứ không phải chỉ là những lời hứa hẹn, nói suông chứ không làm. Đức chính là những suy nghĩ mang tính bản thiện, ừ lời nói cho đến cử chỉ, hành động phải hướng đến việc thiện.
 
Có rất nhiều cách để tạo và tích đức cho bản thân như khi đến chùa để làm lễ dâng hương, niệm phật, thành tâm cầu khấn, tụng kinh, báo hiếu cha mẹ, giúp đỡ anh chị em, bạn bè, kính trọng bề trên, giúp đỡ người nghèo khó, hoạn nạn,..
 
Cho nên trong đạo, quý vị thấy có nhiều người xuất gia thọ giới tỳ kheo 10 năm, 20 năm trở lên có đạo hạnh gọi là đại đức (là người có thời gian dài ít nhất 10 năm công phu khổ luyện). Đó là chưa kể trước đó phải trải qua thời gian dài làm “điệu’’, làm chú tiểu. Nếu có 25 năm xuất gia thọ giới tỳ kheo, 45 năm tuổi đời sẽ gọi là Thượng tọa. Chúng ta nghe hai tiếng thượng tọa biết vị ấy có 25 năm công phu tu hành. Hòa thượng là vị có 45 năm tuổi đạo, 65 năm tuổi đời. Như vậy, Hòa thượng là một vị đức độ, có thời gian công phu, hoằng pháp, làm phật sự 45 năm. Thật phước đức vô cùng vô tận.
 
Cuộc đời hoằng pháp của đức Phật để lại pháp bảo vô cùng quý giá trong suốt 45 năm giáo hóa độ sanh . Hơn1/4 nhân loại trên thế giới theo đạo Phật. Phật giáo được bình chọn là một tôn giáo lớn ở bình diện bình đẳng, hòa bình. Người Phật tử chúng ta, kể từ lúc ta quy y, 20 năm, 30 năm, 50 năm …nghe năm tháng quy y thấy biết sự cao dày của đức.
 
Ta đến chùa tạo biết bao nhiêu công đức; bố thí, cung kính tam bảo, tụng kinh, bái sám, ngồi thiền v.v Trong đạo Phật, đức không phải chỉ có trong hiện tại mà còn là sự nối tiếp nhân quả của đức trong tiền kiếp xa xưa. Đạo Phật là đạo tin có luân hồi. Vì có luân hồi nên đời này có thể không biết ai lớn hay ai nhỏ hơn ai. Chú tiểu này ngồi ở đây. Nếu theo luân hồi có thể từng là sư phụ. Ta có nghĩ tới chiều sâu về nhân quả, luân hồi mới quý trọng những người nhỏ tuổi này. Trong kiếp này, đối với chúng ta, chú tiểu này hiện đang còn nhỏ nhưng có chủng tử giác ngộ từ lâu xa nên mới có mấy tuổi đầu đã được xuất gia làm chú tiểu. Nghĩa là chú xuất gia rất sớm so với nhiều người khác. Có những người đã hơn năm mươi, sáu mươi, tám mươi tuổi đời nhưng tánh tình có khi còn chưa già dặn. Còn người nhỏ tuổi nhưng đã có hạt giống giác ngộ, thường được dạy dỗ nên hình tướng, phong cách giác ngộ, từ tốn, ung dung.
 
Trong kinh có đề cập đến đức Phật Thích Ca có ba đức: Bi đức, Trí đức,Tịnh đức
 
Bi đức, trí đức, tịnh đức là ba đức tánh của Phật nên khi ta lạy Phật là ta lạy ba đức tánh này.
 
Kẻ thù của tâm bi là sự độc ác, thờ ơ. Ta đến với Phật là học bi đức, học tu theo hạnh của Phật. Bi là hài hòa, dễ thương, không ác ý, không ngã mạn, không độc tài…Có bi đức, cuộc sống sẽ tự tại, hạnh phúc. Có bi đức, ta được nhiều người quý trọng. Trong kinh nói chư thiên - những người vô hình - cũng ngưỡng mộ người có bi đức.
 
Cho nên ta đến chùa lạy Phật là lạy bi đức của Phật. Có bi đức là có hạnh phúc, là có tình thương đối với những người chung quanh. Tình thương không chiếm hữu độc quyền, ích kỷ. Thương mà không biết thương thì gây thương tích cho người mình thương. Không có bi đức, tình thương sẽ là tình thương chiếm hữu. Thương người ta mà không hiểu người ta, người ta không thích sầu riêng mà cứ mua sầu riêng cho ăn hoài đến ngộp thở là khổ. Do vậy có hiểu mới thương. Thương phải có hiểu. Khi ta có tâm đại bi, ta mới có tình thương cho dành cho mọi người. Nếu cha mẹ có tình thương đối với con cái, con lầm lỡ thì cha mẹ dùng tâm đại bi mà dạy con bằng ái ngữ. Trong chùa, sư phụ thường dùng tâm đại bi nhiếp phục chúng tăng. Trụ trì mà độc đoán, kiêu căng thì tăng chúng đau khổ, trụ trì cũng đau khổ. Tu sao cho được tâm đại bi, xóa bỏ tâm bất thiện, tâm nhỏ mọn, kiêu căng là được.
 
Đức Phật dạy: tất cả chúng sanh đều có hạt giống giác ngộ nên tránh đừng xúc phạm người khác. Có tâm đại bi thì tâm sân si, ghen tức, ngã mạn sẽ lắng dịu. Nếu tâm đại bi không phát triển thì những phiền não hằng ngày làm người ta đau khổ. Phiền não, ghen tức, ích kỷ, giận hờn nhiều chừng nào sẽ khổ nhiều chừng đó, ức chế nhiều, đường tăng, huyết áp tăng. Gương mặt người khi ghen tuông rất xấu. Lo sợ nhiều khiến ta cười không nổi, mặt lúc nào cũng hằm hằm vì ta mất khả năng cười. Cười là biểu lộ tâm hoan hỷ. Răng cứng, lưỡi mềm nhưng răng rụng trước lưỡi. Khi người ta chết lưỡi mới chết theo. Cứng quá sẽ gãy sớm. Cho nên, ai có hàm răng đẹp hãy cười, luôn luôn cười cho đời vui hơn. Cười biểu lộ tâm hoan hỷ. Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ. Cười không đúng chỗ thì lỗ mười thang. Người biết cười là người có tâm đại bi.

Quảng cáo center botom - Bài viết

Bình luận

Bài viết nổi bật

Cung Dậu được mệnh danh là cung mệnh đào hoa nhất trong 12 cung giáp của Tử vi, cùng với đó, Sao Thái Âm cũng thuộc phong vị...
Vậy thế nào thì được coi là ngày tốt để tiến hành làm nhà? Cùng xem ngay dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé...
Người Tuổi Mão là những người như thế nào? Và cách thể hiện trong câu chuyện tình yêu của họ ra sao? Cùng xem nhé!
Bạn có biết phong cách thời trang của một người có mối liên hệ mật thiết đến tính cách cũng như mức độ chung thuỷ của người...