Ý nghĩa các cung trong Tử vi

2016-12-21 10:02:35
Tử vi hay còn gọi là Tử vi đầu số - đây là môn khoa học phương Đông được xây dựng trên cơ sở các học thuyết và kiến thức sách vở với  triết lý Kinh dịch và các thuyết Âm Dương, Ngũ Hành, Can CHi, Bản mệnh,..Theo đó, người ta sẽ lập các Lá số tử vi Thiên Bàn, Địa bàn, các cung hay các Sao để lý giải những diễn biến xảy ra trong đời người. TRong Khoa Tử vi của người Việt có rất nhiều Cung mệnh khác nhau, theo đó ứng với mỗi cung sẽ đại diện cho một khía cạnh nào đó của con người như Mệnh Tài Quan, Điền Trạch, Phụ Mẫu, Phúc Đức, THiên Di, Quan Lộc, Nô Bộc, Tài Bạch, Tật Ách, Tử Tức, Huynh Đệ, Phu Thê. Trong số đó, ba cung hợp nhau ( còn gọi là cung Tam hợp) sẽ nói lên khái quát cuộc đời mỗi người như về hoàn cảnh sống, môi trường và các yếu tố khác bên ngoài khác. Mỗi một Cung trong Tử vi mang một ý nghĩa khác nhau, dưới đây là một số cung chính trong tử vi và lời giải thích ý nghĩa của nó:
 
1.Cung mệnh trong Tử vi
 
Mệnh trong tử vi được hiểu là khả năng thiên phú của con người, là tính tình, nhân cách, tư tưởng, chí hướng - hay nói cách khác, đó là suy nghĩ, bản tính bên trong mỗi cá nhân để từ đó hướng ta đến những hành động, cách đối nhân xử thế trong đời. Như vậy, mệnh mỗi người đều có một hướng đi rõ ràng và trong vô thức ta vẫn đang đưa mình đi đúng với cái hướng đó. Mệnh là cái hồn, cái chí của một người, mệnh không ai giống ai. Có người được hưởng phúc lớn mệnh lớn nhưng ngược lại, có kẻ lại chịu oan mệnh, gặp nhiều khó khắn, vất vả. Đó cũng là cái phận, cái số có nghiệp nợ tự kiếp trước.
 
 
Các cung có vị trí gần cạnh cung Mệnh như: Phụ Mẫu (hay cung Phụ), Điền Trạch (Điền), Nô Bộc (Nô), Phúc Đức (Phúc), Quan Lộc (cung Quan), Tài Bạch (cung Tài), Phu Thê (cung Phối), Tật Ách (tức cung Tật hay Ách), Tử Tức ( cung Tử), Huynh Đệ (cung Bào).
 
2. cung Thân trong tử vi
 
Thân trong tử vi là thân thể, thân phận, xác thân, xác thịt là con người thật của ta, thân đóng tại đâu ta chịu ảnh hưởng tại đó. Cái tốt đẹp tụ tập tại cung Thân chỉ sướng Tấm Thân thôi. Không đem lại Vinh Quang cho Mệnh. Tạm thời bạn nên chấp nhận Thân là thể xác còn phần minh chứng ở phần tiếp theo.
 
Thân cần nhất là sự khỏe mạnh để chuyên chở cái Mệnh, như câu người ta nói “Một tinh thần mạnh khỏe trong một thân thể tráng kiện”. Một tinh thần chọc trời khuấy nước nằm bẹp dí trên giường ai mà sợ, thương hại thì có. Chỉ cần một thân thể bình thường thôi là quý với một ý chí hơn người là tốt. Một thân thể hùng vĩ, khôi ngô đầu óc thiếu trình độ thì làm… vệ sỹ. Dẫu sao cũng sướng kề cận quý nhân. Tệ nữa làm bốc vác,…
 
Cung Quan lộc trong lá số Tử vi là cung thể hiện mối quan hệ giữa ta và công việc, môi trường làm việc, hoàn cảnh công việc tác động tới ta. Đừng lầm tưởng Quan Lộc chỉ chủ về công việc ta làm. Muốn xác định được tính chất công việc cần phối hợp giữa nhiều cung số với nhau đặc biệt là Mệnh Thân Tài Quan Di.
 
3. Cung Tài Bạch
 
Cung Tài bạch là cung số chủ về Tài sản, có tính chất giống như cung Điền Trạch. Kết hợp giữa Mệnh và Tài đặc biệt là các cung ở Thế Nhị hợp và Lục Hội để phản ánh điều kiện của một con người, họ sử dụng đồng tiền ra sao? Từ đâu mà có hay sử dụng vào mục đích gì. Cung này cần các ngôi sao chủ về Tài Lộc là tốt.
 
4. Cung phụ mẫu
 
Cung Phụ mẫu là cung số thể hiện mối quan hệ giữa Phụ Mẫu và ta, họ giúp ta hay không giúp ta thậm chí có ảnh hưởng xấu tới ta. Xem thử cung Mệnh và cả cung an Thân có Nhị Hợp hay Lục Hội với cung Phụ Mẫu không. Nếu cả 2 cung Thân Mệnh không Nhị Hợp hay Lục Hội ít ở gần cha mẹ. Nếu có hội họp xấu càng dễ xung khắc, tốt càng rất tốt.
 
Tất cá cha mẹ ruột, nuôi hay cha mẹ vợ đều phản ánh tất cả trong cung Phụ Mẫu.
 
Đại Hạn thứ 2 của một số người đi ngang qua cung Phụ Mẫu, chịu ảnh hưởng rất nhiều của cung này, và từ đó có thể hình thành nghề nghiệp về sau, do cung này gây áp lực hay hướng dẫn mình đi theo lối ấy.
 
5. Cung huynh đệ
 
Cung Huynh đệ là cung số thể hiện mối quan hệ giữa Huynh Đệ và ta, họ giúp ta hay không giúp ta thậm chí có ảnh hưởng xấu tới ta. Xem thử cung Mệnh và cả cung an Thân có Nhị Hợp hay Lục Hội với cung Huynh Đệ không. Nếu cả 2 cung Thân Mệnh không Nhị Hợp hay Lục Hội cuộc đời không chịu ảnh hưởng bởi cung số này. Nếu có hội họp xấu càng dễ xung khắc, tốt càng rất tốt.
 
Tất cá anh chị em ruột, nuôi hay anh chị em vợ đều phản ánh tất cả trong cung Huynh Đệ.
 
Đại Hạn thứ 2 của một số người đi ngang qua cung Huynh Đệ, chịu ảnh hưởng rất nhiều của cung này, và từ đó có thể hình thành nghề nghiệp về sau, do cung này gây áp lực hay hướng dẫn mình đi theo lối ấy.
 
Từ vị trí cung Huynh Đệ ngoài Tam hợp phải luôn là Điền Trạch, Tam hợp trái là Tật Ách và Xung chiếu là Nô Bộc thì Huynh Đệ có thể Lục Hội hay Nhị hơp với các cung: Phúc Đức, Tài Bạch, Mệnh, Thiên Di, Phu Thê, Quan Lộc.
 
6. Cung Phúc Đức
 
Cung Phúc đức trong lá số Tử vi là cung khá quan trọng, có khi Thân cư tại đó càng làm cho nó quan trọng hơn. Phúc Đức là cung có liên quan đến bà con họ hàng. Tam hợp có cung Thiên Di là nơi giao lưu tiếp xúc với tất cả mọi người trong xã hội, đồng thời tam hợp với Phối cung từ đó phía bên chồng hay vợ cũng trở thành là bà con thân thuộc, đối với giới nữ bà con bên chồng còn quan trọng hơn cả bà con bên mình, vì toàn bộ cuộc đời về sau gởi gấm vào nơi ấy. Cung Phúc Đức còn xung chiếu thẳng vào cung Tài Bạch vì thế góp 1 phần không nhỏ may mắn về tiền bạc mang lại.
 
Cung Phúc đức thường hay Nhị Hợp với các cung Phụ Mẫu, Điền Trach, Nô Bộc, Tật Ách, Tử Tức và cung Phối.
 
Sinh vào các giờ Sửu Mùi, cung an Thân luôn luôn cư tại cung Phúc Đức.
 
Cung Phúc Đức dễ tạo ra mối giao lưu tốt trong xã hội, đồng thời cũng dễ kiếm được người phối ngẫu đàng hoàng. Cung này xấu thường phải xa xứ để làm ăn, tránh những phiền toái do bà con mang lại.
 
Phúc đức là cung hưởng phúc đức ông bà tổ tiên dòng họ để lại, cung này bị mất tác dụng hoặc bi phản tác dụng là điều đáng tiếc. Ta thường nghe người ta bình phẩm: Vô phúc chưa kìa lấy con vợ (hay thằng chồng) không ra gì, vô phúc ra đường gặp nạn hoặc gặp giặc. Có phúc ra đường thằng ăn cướp đã bị bắt, hoặc thằng giặc đã bỏ đi… Vì thế cung Phúc là nơi chứa phúc đức, cung Tật Ách là nơi nhận tai ách. Nếu cung Phúc bị mất tác dụng là điều đáng tiếc.
 
Từ vị trí cung Phúc Đức ngoài Tam hợp phải luôn là Thiên Di, Tam hợp trái là Phu Thê và Xung chiếu là Tài Bạch thì Phúc Đức có thể Lục Hội hay Nhị hơp với các cung: Phụ Mẫu, Tật Ách, Huynh Đệ, Nô Bộc, Điền Trạch, Tử Tức.
 
 

Quảng cáo center botom - Bài viết

Bình luận

Bài viết cùng chuyên mục

123
Trong cả phương Đông hay phương Tây, rồng được mệnh danh là loài linh vật thần thoại sở hữu một sức mạnh phi thường. Hình...
Là con giáp thứ tư trong 12 con giáp, Mèo tượng trưng cho sự tốt bụng, nhạy cảm và hiền lành. Luôn nhiệt tình giúp đỡ người...
Đứng đầu trong 12 con giáp, vì thế người tuổi Tý luôn đi đầu trong mọi hoạt động, có khả năng lãnh đạo bẩm sinh, mưu trí và...