Xem tử vi ngũ hành tương khắc và những điều thú vị

2017-02-03 15:22:21
Theo triết học cổ Trung Hoa, tất cả vạn vật đều được bắt nguồn hình thành từ năm nguyên tố cơ bản là : Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Năm nguyên tố này được gọi là ngũ hành, chúng bổ sung cho nhau, tương trợ cho nhau nhưng cũng kìm hãm lẫn nhau. Chúng biểu hiện mối tương tác và quan hệ giữa mọi vật.
 
Theo học thuyết ngũ hành thì sự sinh hóa của vạn vật đều dựa trên hai nguyên lý cơ bản là "Sinh" và "Khắc". Vậy tương sinh là gì? Tương khắc là gì? Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về "ngũ hành tương khắc" và những điều thú vị xung quanh nó.
 
 
Ngũ hành tương khắc là nói đến sự xung khắc giữa các hành với nhau, hay có nghĩa là áp chế lẫn nhau. Sự tương khắc có tác dụng duy trì sự cân bằng. Trong tương khắc, mỗi hành cũng lại có hai mối quan hệ: Cái khắc nó và cái nó khắc.
 
Các quy luật tương khắc trong ngũ hành là:
 
Mộc khắc Thổ: Cây cối cắm rễ vào đất, hút chất màu mỡ của đất, làm khô nẻ đất đá nên mới nói Mộc khắc Thổ.
Thổ khắc Thủy: Đất hút cạn nước, hoặc ngăn chặn dòng chảy của nước nên nói Thổ khắc Thủy.
Thủy khắc Hỏa: Nước dập tắt lửa hoặc làm suy yếu cường độ của lửa nên mới nói Thủy khắc Hỏa.
Hỏa khắc Kim: Lửa nóng làm cho kim loại biến dạng, suy yếu, hoặc tan chảy nên mới nói Hỏa khắc Kim.
Kim khắc Mộc: Kim loại làm đổ cây cối, chế tác cây cối thành vật dụng nên mới nói Kim khắc Mộc.
Quan hệ tương khắc của ngũ hành được lý giải cặn kẽ như sau:
 
Khác với ngũ hành tương sinh thì ngũ hành tương khắc thì khắc xuất hay khắc nhập đều là xấu, sự xấu ít hay xấu nhiều thì tùy thuộc vào hành đó trong tình trạng khắc xuất hay khắc nhập.
 
Khắc xuất được hiểu là một hành gây tổn hại hay chế phục hành khác, hay chính là khống chế người khác làm cho người đó bị suy yếu hoặc hủy diệt.
 
Khắc nhập: Một hành bị khắc nhập khi nó bị một hành khác gây tổn hại hay chế phục. Hay khắc nhập được hiểu là bản thân bị người khác khống chế, làm cho suy sụp và bị hủy diệt.
 
Ví dụ: Muốn ngăn được nước thì phải có đủ đất để đắp đập, thấm hút, muốn dập được lửa thì phải có một lượng nước cần thiết,... 
 
Nói tóm lại dù là khắc xuất hay khắc nhập thì thì bản thân hành đó hay người đó đều bị ảnh hưởng xấu nhẹ thì bị suy yếu nặng thì bị khống chế và hủy diệt.
 
Theo các nhà nghiên cứu khoa học Trung Quốc thì thuyết ngũ hành ra đời sau thuyết âm dương và nó cũng có nhiều điểm tương đồng với thuyết âm dương do vậy mà khi tìm hiểu về ngũ hành tương khắc thì không thể không nhắc tới tính Âm (-) và tính Dương (+).
 
Như chúng ta đã biết thì hai hành nếu cùng (-) hoặc cùng (+) thì sẽ không sinh cũng không khắc, chúng có tính đối kháng nhau, sẽ đẩy nhau ra xa. Nguyên lý này cũng được chứng minh rất rõ ràng trong Vật lý học. Hai cục nam châm nếu như để cực dương của đầu này với cực dương của đầu kia gần nhau thì chúng sẽ đẩy nhau.
 
Ví dụ trong thuyết ngũ hành thì:
 
Dương Thổ không sinh Dương Mộc
 
Âm Kim không khắc Âm Mộc
 
Ngũ hành tương khắc trong tử vi 12 con giáp:
 
Trong 12 con giáp thì 4 con giáp Thìn, Tuất, Sửu, Mùi đều thuộc Thổ chia đều thành 2 cặp cùng dấu: Thìn, Tuất là Dương và Sửu Mùi là Âm nên không có sự đối kháng giữa Thìn và Tuất, Sửu và Mùi. Khác với các cặp khác là Tý - Ngọ, Mão - Dậu, Tỵ - Hợi, Dần - Thân.
 
Tại sao lại có sự khác biệt như vậy? Bởi vì Thìn - Tuất đều là Dương Thổ, Sửu - Mùi đều là Âm Thổ nên không có sự đối kháng, không ảnh hưởng lẫn nhau.
 
Nhưng các cặp còn lại Tý (Dương Thủy) - Ngọ (Dương Hỏa), Mão (Âm Mộc) - Dậu (Âm Kim), Tỵ (Âm Hỏa) - Hợi (Âm Thủy) và Dần (Dương Mộc) - Thân (Dương Kim). Tuy các cặp này đều cùng thể chất khí (cùng Âm hoặc cùng Dương) nhưng đặc tính của hành lại khắc nhau nên mới có sự đối kháng (Thủy >< Hỏa, Kim >< Mộc) như vậy.
 
Trong mối quan hệ vợ chồng, nếu tuổi vợ chồng tương khắc lẫn nhau theo thuyết Âm Dương ngũ hành thì sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của hai người. Bởi vì tương khắc nên có thể sẽ dẫn tới nhiều tranh chấp, bất hòa trong gia đình, tệ hại hơn sẽ ảnh hưởng tới tiền đồ, sự nghiệp, tương lai của chồng hoặc vợ.
 
Nhưng cũng tùy thuộc vào từng hành cụ thể để có những kiến giải mang tính khách quan và hợp lý hơn, có hành tương khắc nhưng thực chất lại không tương khắc.
 
Ví dụ như tuổi Bính Ngọ và tuổi Bính Thìn.
 
Nếu xét về đặc tính ngũ hành thì Bính Ngọ là Thủy còn Bính Thìn là Thổ. Thổ và Thủy xung khắc vì Thổ khắc Thủy. 
 
Nhưng xét theo âm dương ngũ hành thì Bính Thìn là Dương Thổ, Bính Ngọ là Dương Thủy. Dương-Dương cùng dấu nên không có sự tương khắc mà chỉ đẩy nhau ra xa nên không có sự hủy diệt.
 
Như vậy, tuổi Bính Thìn và Bính Ngọ về cơ bản không có sự xung khắc gay gắt, không dẫn đến cảnh “hủy diệt” lẫn nhau, nhưng vì đều là khí dương (+) nên sẽ không hợp nhau, không làm tốt cho nhau mà luôn đẩy nhau ra xa, cản trở nhau trong mọi công việc.
 
Ví dụ trên cho thấy khi luận giải về ngũ hành tương khắc thì yêu cầu người đoán phải linh hoạt, không được tuân thủ một cách máy móc, tùy theo từng trường hợp để có những kiến giải đúng và độc đáo.
 
 
 
 
 

Quảng cáo center botom - Bài viết

Bình luận

Bài viết cùng chuyên mục

Theo học thuyết ngũ hành thì vạn vật đều có nguồn gốc hay bắt nguồn từ 5 trạng thái còn được gọi là 5 nguyên tố cơ bản là...
Theo triết học cổ Trung Hoa, tất cả vạn vật đều được bắt nguồn hình thành từ năm nguyên tố cơ bản là : Kim, Mộc, Thủy, Hỏa,...
Như chúng ta đã biết, cung Dậu được mệnh danh là cung mệnh đào hoa nhất trong 12 cung giáp của Tử vi, cùng với đó, Sao Thái...