Xem phong thủy cách bài trí bàn thờ gia tiên (Phần 1)

2017-02-06 15:08:49
Theo văn hóa Phương Đông nói chung và văn hóa dân tộc Việt Nam nói riêng, thờ cúng tổ tiên là một việc làm mang tính thiêng liêng, thể hiện được lòng kính ngưỡng, sự biết ơn đối với tổ tiên, ông bà do vậy mà bàn thờ lúc nào cũng được đặt ở nơi trang trọng nhất trong nhà. Việc đặt bàn thờ tổ tiên đúng vị trí, đúng hướng cũng như cách sắp xếp, bài trí bàn thờ như thế nào cũng sẽ đem đến tài vận, thuận lợi cho mọi thành viên trong gia đình. Vậy đặt như thế nào, bài trí như thế nào mới là đúng, là tốt hãy cùng xem phong thủy cách bài trí bàn thờ gia tiên ngay sau đây.
 
Thứ nhất, là vị trí đặt bàn thờ gia tiên:
 
 
1.Đặt bàn thờ gia tiên trong nhà:
 
Trong bất cứ ngôi nhà nào khi quyết định lập bàn thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ thì nên đặt ở vị trí trung tâm, hay còn gọi là vị trí Trung Cung. Mọi nhà thường đặt ban thờ ở phòng khách, phía trước ban có thể đặt một bộ bàn ghế tiếp khách. Đây là cách bài trí hài hòa theo mô hình truyền thống và hay được sử dụng nhiều nhất. Khi bước chân vào cửa chính ngôi nhà bạn sẽ nhìn thấy ngay khu vực bàn thờ.
Tuy nhiên nó chỉ áp dụng đối với những ngôi nhà có kiểu kiến trúc cổ và truyền thống, còn đối với những ngôi nhà mang phong cách hiện đại như ngày nay thì phải áp dụng theo cách đặt ban thờ khác. Bàn thờ thường được đặt trong một phòng rộng, thoáng khí, thường là trên tầng thượng nơi có sự giao thoa hài hòa với khí trời và có diện tích rộng để tiện mỗi khi hành lễ.
 
2. Nơi phong thủy để đặt bàn thờ trong phòng khách:
 
Đối với những căn nhà mang phong cách cổ, truyền thống thì nếu đặt trong phòng khách sẽ chiếm một khoảng không gian khá rộng, do kiến trúc ngôi nhà đối xứng nên nên bàn thờ thường được đặt ở trung tâm phòng khách, ngay cửa chính.
 
Đối với những căn nhà mang phong cách hiện đại, thì không gian thường chật hẹp nên vị trí ban thờ thường nhỏ hơn, và tùy thuộc vào hướng của căn nhà để đặt sao cho hợp lý nhất.
 
3. Cách đặt bàn thờ trong phòng riêng:
 
Thay vì đặt bàn thờ ở phòng khách thì bạn có thể xây dựng một phòng thờ riêng biệt. Phòng thờ cũng có thể dùng làm nơi tiếp khách, trò chuyện, đàm đạo với nhau. TUy nhiên khi đã xây dựng một phòng thờ riêng thì bạn nên đặt ở một nơi yên tĩnh, không nên kết hợp với phòng ngủ vid nhưu vậy sẽ tạo cảm giác thiếu tôn trọng người đã khuất, không tốt cho gia đình bạn.
 
Một số lưu ý, kiêng kị trong cách đặt bàn thờ trong nhà:
 
Kích thước bàn thờ cần phải tuân theo thước lỗ ban. Trên thước lỗ ban có quy định các cung như: linh, phúc, sinh khí, ngũ lục, lục sát, an ấm hay họa hại…và bạn phải chọn những cung tương ứng với cung cát như: sinh khí, phúc lộc, tài vượng…
Cách bài trí bàn thờ nên giản dị, không nên quá cầu kỳ, hay lòe loẹt. Bàn thờ cần phải thể hiện được sự trang nghiêm, thành kính chứ không nên quá âm u.
Vị trí và hướng đặt bàn thờ phải tuân theo luật phong thủy bằng cách căn cứ vào mệnh của chủ gia đình.
 
Thứ hai, cách bài trí bàn thờ gia tiên:
 
Chọn được vị trí thích hợp để đặt bàn thờ còn chưa đủ, chúng ta cũng cần phải biết cách bài trí bàn thờ gia tiên sao cho đúng cách, hợp phong thủy, qua cách bài trí cũng thể hiện phần nào sự quan tâm, trân trọng, thành kính, biết ơn đối với ông bà, tổ tiên của người bài trí. Vậy bài trí bàn thờ gia tiên như thế nào mới là đúng và hợp lý? Dưới đây là một số cách cho bạn tham khảo:
 
Bàn thờ gia tiên phải luôn sạch sẽ và thường được thắp nhang thường xuyên. Điều này là rất quan trọng nếu bàn thờ gia tiên hướng ra cửa chính của ngôi nhà. Tượng thần thánh hay vật thể thiêng liêng phải được đặt ở vị trí cao chẳng hạn như trên kệ. Đèn trên bàn thờ phải luôn được thắp sáng để thu hút năng lượng dương.
 
Một số lưu ý khi đặt tượng thần thánh hoặc con vật thiêng liêng trong nhà:
 
Tượng thần thánh hoặc các vật thể linh thiêng (tranh ảnh hoặc tượng) không được đặt cùng chung tường với phòng vệ sinh.
 
Tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng không được nằm bên dưới (tầng trệt) phòng vệ sinh (tầng lầu).
 
Tượng thần thánh không được đặt đốì diện trực tiếp vối cửa phòng toilet.
 
Tượng thần thánh không đặt trực tiếp bên dưới xà nhà.
 
Tượng thần thánh không đặt đối diện trực tiếp với cầu thang.
 
Tượng thần thánh không đặt bên dưới cầu thang. Vì đặt tượng ở những nơi này có nghĩa là người trong nhà thường xuyên bưốc qua thần thánh.
 
Tượng thần thánh không được đặt trong phòng ngủ đặc biệt là phòng của vợ chồng.
 
Tượng thần thánh luôn đặt bên trong nhà hoặc có mái che.
 
Theo quan niệm của người xưa, khi con người chết là chỉ mất đi phần xác, phần hồn của họ vẫn tồn tại và họ được đưa đi tới một thế giới khác để tiếp tục "sinh sống". Tuy nhiên họ vẫn có thể quay về viếng thăm, phù hộ người thân cho dù người sống không nhìn thấy. Do vậy nên tập tục thờ cúng ông bà tổ tiên là truyền thống cổ xưa và vẫn được gìn giữ tới tận ngày nay. 
 
Dù có sự khác nhau về mặt hình thức nhưng dù ở đâu thì bàn thở tổ tiên cũng được đặt ở nơi trang trong, linh thiêng nhất cảu ngôi nhà. Bàn thờ thường là một giá gỗ được gắn  ở bức tường trung tâm cảu ngôi nhà chính, ở tầm cao trên tay của người lớn mỗi lần hương khói người ta phải đặt ghế để đứng lên trong tư thế thành kính.
 
Ở những gia đình bình dân, chiếc tủ thờ vẫn là vật đẹp nhất trong nhà, thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo của người đang sống với tổ tiên.
 
 
 

Quảng cáo center botom - Bài viết

Bình luận

Bài viết cùng chuyên mục

Theo cách gọi của người Trung Quốc, Thiềm Thừ hay còn gọi là cóc tài lộc là một trong những vật phẩm phong thủy chiêu tài...
Bếp là một phần rất quan trọng trong ngôi nhà. Nó được ví như là nơi giữ lửa, tượng trưng cho hạnh phúc gia đình. Vì vậy mà...
Theo văn hóa Phương Đông nói chung và văn hóa dân tộc Việt Nam nói riêng, thờ cúng tổ tiên là một việc làm mang tính thiêng...
Bạn có biết phong cách thời trang của một người có mối liên hệ mật thiết đến tính cách cũng như mức độ chung thuỷ của người...