Xem phong thủy 23 điều kiêng kỵ cho nhà bếp

2017-02-09 08:47:03
Bếp là một phần rất quan trọng trong ngôi nhà. Nó được ví như là nơi giữ lửa, tượng trưng cho hạnh phúc gia đình. Vì vậy mà phong thủy cho nhà bếp cũng vô cùng quan trọng. Cùng xem phong thủy 23 điều kiêng kỵ cho nhà bếp để biết cách tránh và khắc phục nhé!
 
 
1.Kiêng đặt bếp ở vị trí "Tọa cát hướng hung"
 
Theo quan niệm phong thủy thì nên đặt vị trí bếp theo hướng "Tọa hung hướng cát" nghĩa là đặt hướng của cửa bếp về phía phương lành để bếp nấu có thể áp chế được những khí không có lợi đối với gia chủ và những người trong gia đình. Bếp sinh ra khí dương có thể điều hòa các loại khí bất lợi khác, như vậy có thể giúp cải thiện phong thủy của căn nhà.
 
2. Kiêng đặt bếp ở hướng Tây
 
Người xưa quan niệm rằng hướng Tây thuộc hành kim trong khi đó bếp lại thuộc hành Hỏa mà theo thuyết ngũ hành tương sinh tương khắc thì Kim và Hỏa khắc nhau. Hơn nữa, khi chiều mặt trời lặn về hướng Tây, ánh nắng nóng bỏng gay gắt sẽ chiếu thẳng vào bếp làm không khí trong bếp trở nên oi bức và ngột ngạt, gây khó khăn trong việc nấu nướng cũng dễ làm thức ăn nhanh bị hỏng và ôi thiu.
 
Cách khắc phục: Nếu như lỡ đặt bếp ở hướng Tây thì bạn nên khắc phục bằng cách bày trí thêm hoa thủy tiên, hoặc các loại hoa màu vàng đặt cạnh cửa sổ bếp để ngăn cản khí độc, thu hút vượng khí vào nhà.
 
3. Kiêng đặt bếp ở hướng Nam
 
Theo quan niệm phong thủy thì không nên đặt bếp ở hướng Nam, bởi hướng Nam thuộc hành Hỏa mà hỏa khí của hướng Nam rất mạnh, hai hỏa gặp nhau sẽ rất nóng, đặc biệt không có lợi cho gia chủ. Đặt nhà bếp ở hướng Nam sẽ khiến gia chủ và người thân trong gia đình rất dễ mắc bệnh, không những thế còn ảnh hưởng tới tài lộc.
 
Cách khắc phục: Nên trồng ở phía ngoài gian bếp những loại cây có nhiều lá hoặc cây có lá to, để làm giảm ánh nắng của mặt trời vào phòng bếp, và giảm bớt xu hướng tiêu tán tài lộc của gia chủ.
 
4. Kiêng đặt bếp ở hướng Bắc
 
Trong bốn hướng thì hướng Bắc là hướng không tốt nhất để đặt bếp. Hướng Bắc thuộc hành Thủy mà trong khi đó bếp lại thuộc hành Hỏa vì vậy vô cùng kỵ nhau. Nên khi làm nhà nên chú ý tránh thiết kế phòng bếp theo hướng Bắc.
 
Cách khắc phục: Nếu gia chủ lỡ đặt nhà bếp hướng ra Bắc thì nên khắc phục bằng cách tăng độ nóng của hỏa để giảm bớt sự lạnh giá của thủy, như: bày trí những cây hoa màu hồng, màu cam trên bàn hoặc trên tủ bếp, bởi những loại cây hoa này có thể tăng thêm sức sống cho phòng bếp. Bên cạnh đó, cần đảm bảo đầy đủ ánh sáng trong phòng bếp. Các vật dụng trong bếp như tạp dề, dép lê, khăn lau, khăn trải bàn... nên chọn màu ấm áp, giúp tăng sinh khí cho nhà bếp.
 
5. Nếu đặt bếp ở hướng Đông thì nên kiêng bài trí cây cảnh
 
Trong tất cả các hướng thì hướng Đông được xem là hướng tốt nhất để đặt phòng bếp vì thế không cần phải đặt thêm bất cứ cây cảnh gì cả vì nếu đặt sẽ làm ảnh hưởng tới khí cát trong nhà bếp. Tuy nhiên cũng có thể bày trên bàn hay tủ lạnh một số chậu cây nhỏ hay bình hoa để tăng thêm vận khí tốt cho gia đình, tuyệt đối tránh để ở cửa.
 
6. Kiêng đặt bếp ngược với hướng nhà
 
Không nên đặt bếp ngoảnh lưng về hướng nhà như vậy sẽ làm ảnh hưởng tới gia chủ, không đem lại may mắn. Cụ thể như tránh để nhà tọa nam hướng về bắc mà bếp lại tọa bắc hướng về nam.
 
7. Kiêng đặt bếp ở vị trí trung tâm của nhà
 
Vị trí trung tâm của ngôi nhà thường là nơi dùng để đặt bàn thờ tổ tiên hoặc thần linh. Vị trí trung tâm hay được gọi là Trung Cung là một cung bị động, nơi mà mạch khí phải được ổn định và bình an. Theo quan niệm phong thủy, đặt bếp ở vị trí này là một điều tối kỵ, sẽ mang đến sự xáo trộn về sức khỏe và những khó khăn liên tục cho gia chủ.
 
Vị trí tốt nhất để đặt văn bếp là phía sau của ngôi nhà. Nếu có điều kiện về không gian, diện tích thì nên bố trí một phòng phía sau nhà để làm bếp, một mặt của bếp nên để hướng nhìn thoáng của ngôi nhà như sân, vườn,...
 
8. Kiêng đặt nhà bếp đối diện nhà vệ sinh
 
Bếp là nơi nấu ăn cho gia đình vì thế lúc nào cũng phải được dọn dẹp sạch sẽ, giữ vệ sinh để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của những người trong gia đình. Mà trong khi đó nhà vệ sinh chứa rất nhiều vi khuẩn dễ lây lan bệnh tật. Vì vậy mà không được để nhà bếp cạnh nhà vệ sinh, đặc biệt không được để nhà vệ sinh đối diện với phòng bếp.
 
9. Kiêng đặt bếp ở chỗ lộ thiên, dễ thấy
 
Bếp không nên đặt lộ liễu và cũng rất kỵ đặt ở ngay cửa chính hay đối diện với cửa chính. Vị trí bếp như vậy theo phong thủy người ta gọi là "Lộ Khẩu Táo" còn có cách gọi dân gian khác là "khai môn kiến táo, tài phú đa hao". Ý nghĩa của hai cách gọi này là, nếu đặt bếp thao hướng đó thì sẽ làm tiền nong trong nhà luôn thiếu hụt, tổn hại tới sức khỏe của những người cư ngụ.
 
Cửa chính của ngôi nhà tuyệt đối không được nhìn thẳng vào miệng bếp. Xét theo mặt công năng thì điều này là không hợp lý, vì như vậy người trong bếp sẽ gặp khó khăn trong việc quan sát không gian bên ngoài và những người ra vào căn nhà.
 
10. Kiêng để sau bếp là khoảng trống
 
Theo phong thủy thì bếp nên tựa vào tường, sau bếp không nên là khoảng trống thì tài lộc của gia chủ mới giữ vững được.
 
11. Kiêng đặt bếp đối diện với phòng ngủ
 
Bếp thuộc hành hỏa, vì là nơi nấu nướng nên rất nóng bức, ngột ngạt, khi nấu nướng mùi khói, mùi dầu mỡ sẽ bay vào phòng ngủ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, gây cảm giác nóng bức, ngột ngạt, tâm trạng bất ổn, dễ sinh bệnh vậy nên đặt bếp đối diện phòng ngủ là không tốt.
 
12. Kiêng đặt bếp ở vị trí có nhiều gió
 
Do bếp là nơi có lửa nên phải được đặt ở nơi tránh gió, theo quan niệm phong thủy thì được gọi là "tàng phong tụ khí" tức là tránh gió để được tụ khí.
 
13. Kiêng đặt bếp trên rãnh mương, cống nước
 
Trong ngũ hành tương sinh tương khắc, thủy và hỏa tương khắc với nhau. Mà bếp lại thuộc hành hỏa, nước thuộc hành thủy, nước lửa không thể dung hòa nên bếp không được đặt trên rãnh mương, cống nước nếu không sẽ dẫn đến nhiều rắc rối, xui xẻo cho gia chủ.
 
14. Kiêng dùng ánh sáng mờ ảo cho gian bếp
 
Do nhà bếp là nơi rất quan trọng trong ngôi nhà nên khi thiết kế phòng bếp phải chú ý tới ánh sáng và không gian thoáng đãng. Nếu tận dụng được ánh sáng tự nhiên cho gian bếp là tốt nhất, nếu không thì ta nên sử dụng các loại đèn phổ quang có ánh sáng mạnh và rõ. 
Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì không nên lắp đèn huỳnh quang vì loại đèn này ánh sáng mờ, không tốt cho mắt và có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ, do vậy tốt nhất nên lắp đèn tuýp hoặc đèn chùm.
 
15. Kiêng để nước lửa đụng nhau
 
Theo quan niệm phong thủy thì bếp nấu, chậu rửa và tủ lạnh không nên để trực diện mà phải cách xa nhau ít nhất khoảng 20 - 30cm để tránh cho lửa không có sự giao thoa gặp gỡ với nước, như thế là có thể yên tâm không phải lo gì về sự xung đột giữa Thủy và Hỏa.
 
Cách khắc phục trong trường hợp lỡ đặt chậu rửa đối diện với bếp bằng cách đặt một cây xanh hoặc một chiếc thảm có hoa văn cây cỏ ở giữa bếp và chậu rửa.
 
16. Kiêng có xà ngang đè lên trên
 
Sách phong thủy có câu: “Xà ngang đè lên trên tất bất lợi”, vì thế, khi đặt vị trí của bếp nên cần tránh để xà ngang đè lên trên bếp. Nếu không tránh được sẽ tổn hại đến sức khỏe vợ chồng.
 
17. Kiêng để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp
 
Trong phong thủy thì góc nhọn sắc, nhọn rất dễ gây thương tổn vì vậy không nên để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp nếu không sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe những người cư ngụ.
 
18. Kiêng để khí thải của nhà bếp truyền sang phòng khác
 
Khí thải từ nhà bếp như mùi dầu mỡ, khói, mùi vị thức ăn có thể mang theo những nguy cơ tiềm ẩn, gây bất lợi tới sức khỏe con người.
 
Hơn nữa, ngôi nhà cần phải được đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, phải luôn có không khí tơi mới luôn chuyển nên không thể để bị ám mùi của phòng bếp. Trong phòng bếp, nên lắp đặt hệ thống xử lý mùi để luôn giữ cho không khí được thoáng mát.
 
19. Kiêng đặt bếp chéo góc
 
Theo quan niệm phong thủy, bếp phải được đặt ngay ngắn, vững chắc, kín gió và phải hướng về hướng cát thì người trong gia đình mới luôn gặp may mắn và tránh được những điềm xấu. Đặt bếp chéo góc là không hợp phong thủy vì thế nên tránh.
 
20. Kiêng đặt bếp đối diện ban công
 
Bếp thường được đặt ở dưới tức là khu vực tầng 1 của ngôi nhà vì thế ban công không thể đối diện trực tiếp với bếp vì đây cũng có thể coi là một loại Xuyên Tâm, tuy không làm xấu đi về tình trạng sức khỏe của các thành viên trong gia đình nhưng sẽ phá vỡ mối đoàn kết, tương hỗ cần có.
 
Nếu có lỡ đặt thì có thể khắc phục bằng cách đặt chậu hoa hoặc trồng cây leo ngăn cách.
 
21. Kiêng đặt bàn thờ táo quân ở hướng Bắc
 
Việc đặt bàn thờ táo quân ở trong bếp là tín ngưỡng dân gian từ xưa tới nay của nước ta với mong muốn vị thần cai quản chuyện bếp núc sẽ phù hộ cho bếp lửa gia đình luôn được ấm cúng, nhà cửa được êm đẹp, gia đạo được thuận hòa, sung túc.
 
Việc đặt ban thờ táo ở đâu thì hướng của ban thờ cũng phải trùng với hướng của nhà bếp không quá xa bếp nấu, cũng không được nằm trên bồn rửa vì bồn rửa thuộc hành Thủy khắc với ông Táo thuộc hành Hỏa. Mà hướng Bắc lại là hướng thuộc hành Thủy nên không nên đặt ban thờ Táo.
 
22. Kiêng đặt tử lạnh ở hướng giữa gian bếp
 
Việc đặt tủ lạnh nên đặt ở hướng lành (Bắc, Đông Nam) mới đem lại may mắn cho gia chủ. Nếu như đặt ở hướng dữ sẽ làm chấn động đến các sao dữ, và kích động các sao dữ gây rối, phá hoại sự ấm cúng, hòa thuận và sung túc của gia đình.
 
23. Kiêng đặt hũ gạo ở hướng Đông
 
Hũ (thùng, tủ) gạo trong bếp được xem như là kho gạo, kho tài sản và sự hưng thịnh về tài vật, hạnh phúc của gia đình.
 
Gạo thuộc hành Thổ, mà hướng Đông thuộc hành Mộc, theo quan niệm ngũ hành thì Mộc Thổ khắc nhau vì vậy không nên đặt hũ gạo ở hướng Đông.
 

Quảng cáo center botom - Bài viết

Bình luận

Bài viết cùng chuyên mục

Theo cách gọi của người Trung Quốc, Thiềm Thừ hay còn gọi là cóc tài lộc là một trong những vật phẩm phong thủy chiêu tài...
Bếp là một phần rất quan trọng trong ngôi nhà. Nó được ví như là nơi giữ lửa, tượng trưng cho hạnh phúc gia đình. Vì vậy mà...
Theo văn hóa Phương Đông nói chung và văn hóa dân tộc Việt Nam nói riêng, thờ cúng tổ tiên là một việc làm mang tính thiêng...
Bạn có biết phong cách thời trang của một người có mối liên hệ mật thiết đến tính cách cũng như mức độ chung thuỷ của người...