Tử vi 12 con giáp


Tử vi tuổi Tỵ
1. Tổng quan
 
Người tuổi Tỵ xuất hiện trên đời mang theo hoài bão lớn lao, thời niên thiếu sống trong âm ấm bình lặng. Thời kỳ trung niên được Phúc tinh trên cao chiếu rọi, tuy nhiên đôi khi cũng xuất hiện những điều phiền muộn không như ý, nhưng ảnh hưởng không lớn. Chỉ có điều về già phải hết sức cẩn trọng, đề phòng những khổ đau ngoài ý do tính khí ưa mạo hiểm của mình.
 
Cuộc sống người tuổi Tỵ đa dạng muôn màu, có liên quan rất lớn với ngày giờ và mùa sinh trong năm. Sinh vào ban ngày mùa đông, nhất định sẽ vui vẻ, bình yên; sinh vào mùa hè thì tuy sôi nổi nhưng cuộc đời thường chìm nổi ba đào; sinh vào ban đêm mưa to gió lớn, suốt đời đầy rẫy hiểm nguy… Đương nhiên đây chỉ là luận thuyết chung. Nhất là không thể loại bỏ ảnh hưởng của nhân tố môi trường sống sau này.
 
Trên đường đời người tuổi Tỵ thường gặp nhiều may mắn thuận lợi. Cát tinh luôn theo sát, tài vận hanh thông, đôi khi có quý nhân phù trợ, dễ phát tài bất ngờ. Nhưng vận khí này không phải lúc nào cũng có, do vậy phải chú trọng việc nắm được thời cơ.
 
Tính cách của người tuổi Tỵ thành thực, ổn định, thận trọng, có sức quan sát cực kỳ nhạy bén, có tố chất kinh doanh thương mại, cũng có thể dựa vào những phi vụ đầu tư mang tính đầu cơ để trục lợi.
 
Tóm lại ưu khuyết điểm của người tuổi Tỵ có thể được hiểu và diễn giải như sau:
 
+ Ưu điểm: Có vẻ bề ngoài lịch thiệp, biết cách ứng xử, hào hoa đĩnh đạc biết cách dựa vào người có chức quyền để cầu lợi. Bình tĩnh, có tài năng đặc biệt, có ý chí phấn đấu, tinh thần không dao động. Không khoe khoang tài năng của mình mà âm thần rèn luyện và dần tiến lên theo kế hoạch của mình. Thường giành lấy cơ hội trước tiên, luôn mong muốn dựa vào sức mạnh của mình để sáng tạo sự nghiệp. Trầm mặc ít nói và không hay nổi cáu, làm việc gì cũng cân nhắc kỹ lưỡng, là người có kiến thức sâu rộng, rất coi trọng đời sống tinh thần, có giác quan thứ sáu và có khả năng quan sát hơn người, khả năng nhìn nhận và phán đoán rất tốt. Suy nghĩ nhanh nhạy, có thể quyết đoán kịp thời, có đầu óc, linh cảm rất tốt.
 
+ Khuyết điểm: Vẻ bề ngoài rất lạnh lùng, ham muốn chiếm hữu rất mạnh, khó kết thân, cũng không hay thổ lộ tấm lòng của mình, luôn tỏ ra nghi ngờ mọi thứ. Biết tiến thoái, khéo giao tiếp, nhưng trong lòng dễ nảy sinh đố kỵ, khó hòa đồng với mọi người, trọng tình cảm và tiền bạc. Thái độ tuy khiêm tốn lễ phép, nhưng trên thực tế lại là người ngoan cố không chịu khuất phục. (Các khuyết điểm trên nếu sửa chữa thì vẫn có thể khắc phục được.)
 
2. Mệnh lý của người tuổi Tỵ
 
Địa chi: sinh năm Tỵ.
Ngũ hành: Tỵ thuộc Hoả.
Ngũ thường: Hoả thuộc lễ.
Hướng may mắn: đông bắc, tây nam và hướng nam.
Màu may mắn: đỏ, vàng nhạt, đen; Kỵ màu trắng, màu vàng kim và màu cà phê.
Số may mắn: 2, 8, 9; Số hung: 1, 6, 7.
Hoa may mắn: hoa lan, hoa xương rồng.
 
+ Ất Tỵ
Năm sinh: 1905 1965 2025
Phú đăng Hoả (Lửa ngọn đèn)
 
+ Đinh Tỵ
Năm sinh: 1917 1977 2037
Sa trung Thổ (Đất trong cát)
 
+ Kỷ Tỵ
Năm sinh: 1929 1989 2049
Đại lâm Mộc (Cây rừng rậm)
 
+ Tân Tỵ
Năm sinh: 1941 2001 2061
Bạch lạp Kim(Vàng cây đèn)
 
+ Quý Tỵ 
Năm sinh: 1953 2013 2073
Tràng lưu Thuỷ (Nước chảy dài)
 
3. Hợp tác làm ăn
 
Theo quan niệm của người Trung Quốc cổ xưa, người tuổi Tỵ muốn làm ăn phát đạt thì hợp tác với những người có tuổi như sau:
 
+ Ất Tỵ
Nam giới và nữ giới hợp với các tuổi Đinh Mùi, Canh Tuất, Quý Sửu. 
 
+ Đinh Tỵ
Nam giới và nữ giới hợp với các tuổi Bính Thìn, Canh Thân, Nhâm Tuất. 
 
+ Kỷ Tỵ
Nam giới hợp với các tuổi Kỷ Tỵ, Canh Ngọ, Nhâm Thân, Ất Hợi
Nữ giới hợp với các tuổi Kỷ Tỵ, Nhâm Thân, Canh Ngọ. 
 
+ Tân Tỵ
Nam giới hợp với các tuổi Tân Tỵ, Nhâm Ngọ, Mậu Tý, Đinh Hợi
Nữ giới hợp với các tuổi Ất Dậu, Tân Tỵ, Nhâm Ngọ. 
 
+ Quý Tỵ
Nam giới và nữ giới hợp với các tuổi Quý Tỵ, Ất Mùi, Đinh Dậu.
 
4. Xem tuổi kết hôn
 
Nhiều người chỉ nói một cách đơn giản Tứ hành xung (Dần Thân Tỵ Hợi, Thìn Tuất Sửu Mùi, Tý Ngọ Mão Dậu) hay Tam hợp (Thân Tý Thìn, Sửu Tỵ Dậu, Dần Ngọ Tuất, Hợi Mão Mùi) mà không chú ý đến ngũ hành, thiên can, cung mệnh... là nói sai căn bản, không có cơ sở. Nếu sinh năm Mão thì chỉ có thể tạm kết luận như sau:
 
Con trai tuổi Tỵ tránh cưới vào năm Tý.
Con gái tuổi Tỵ tránh cưới vào năm Tuất.
 
5. Ngũ hành của người tuổi Tỵ
 
Kim: Có quyền lực, có dũng khí, ý chí kiên cường, là người nổi tiếng về hình tượng cái tôi và lòng tự tôn. Người này có lòng quyết tâm cao, tài năng nở rộ, họ luôn có đội ngũ nhân viên cấp dưới tôn sùng, ngưỡng mộ và rất mực trung thành ở bên. Người mệnh Kim khi chỉ đạo người khác họ vừa tỏ ra dung túng vừa tỏ ra nghiêm khắc. Đa số đều là người có hoài bão.
Họ thường có mái tóc xoăn và dày, khi ngồi hay đứng đều tỏ ra vẻ cao quý, họ có tướng làm lãnh đạo. Đôi khi họ cũng tỏ ra rất tự tin, thậm chí là tự phụ. Phong thái và tài hoa của họ khiến người khác dễ dàng nhận thấy.
Dù về tiền tài hay tình cảm, họ đều là người khảng kháng vô tư, luôn bố thí cho người khác. Cảm giác ưu việt luôn khiến họ cảm thấy mình có khả năng đóng góp sức mình. Khi giúp đỡ bạn bè tuy xuất phát một cách tự nhiên, nhưng họ cũng hy vọng qua những lần giúp đó mình cũng nhận được sự báo đáp.
Dù trong công việc hay trong cuộc sống thường ngày, họ đều có thể làm những việc theo sự suy tính của mình. Tìm kiếm công việc thích hợp để mở rộng lĩnh vực có tiền đồ xán lạn, bình tĩnh đưa ra những phán đoán chính xác về tình hình sẽ diễn ra, có thể được cấp trên đánh giá cao, khen ngợi, công việc tiến triển thuận lợi. Nói chung vận thế của họ rất tốt, cuộc sống rất ổn định.
Nếu muốn mình chiếm ưu thế tuyệt đối trong công việc, nghiệp học hay trong các mối quan hệ giao tiếp, đòi hỏi bạn phải tích cực tham gia vào các hoạt động công ích của xã hội, điều này có thể khiến bạn luôn nhận được sự giúp đỡ trong suốt cuộc đời, hãy cố gắng thể hiện mình cho thật tốt.
Trong tình yêu là người có thể thu hút người khác giới. Trái lại để có thể kết thân với người phụ nụ có điều kiện rất tốt, chỉ cần họ mạnh dạn theo đuổi. Họ là người “năng nhặt chặt bị”, cần cù chịu khó để làm giàu. Họ không phải là gặp thuận lợi về đường tài vận, nhưng có vẻ như chỉ ngồi ôm cây đợi thỏ, chỉ cần biết cách là có được cơ hội việc làm tốt. Nên nhớ đừng có quá hy vọng thần tài sẽ đến gõ cửa nhà bạn, phải dựa vào khả năng và sức mạnh của mình để tăng thêm của cải cho mình.
 
Mộc: Tính cách đề cao tính trật tự khiến họ thích sống trong ngôi nhà ngăn nắp và cách bài trí đẹp. Họ thích sự chính xác, thích sắp xếp mọi thứ có trình tự. Về lĩnh vực học thuật, họ có khả năng xem xét và thưởng thức, đặc biệt rất có tính sáng tạo. Họ có khả năng thưởng thức rất tốt. Họ biết đánh giá như thế nào là phẩm chất tốt.
Luôn phân biệt đối xử, họ thường cho rằng mình nổi bật hơn người khác, họ thích kết thân với người có địa vị “quan trọng”, và không thèm để ý đến người có địa vị “thấp hèn”. Điều này có thể khiến họ có lối sống cực đoan, coi trọng sự ngăn nắp, gặp người nào không gọn gàng thì có thể sẽ bị họ nhìn bằng ánh mắt khác.
Tính tình hòa đồng, dễ kết bạn, cũng nặng tình nghĩa, cho nên có nhiều bạn tri ân. Chỉ có điều họ làm việc khá bị động, thiếu tính tích cực, luôn cần có bạn bè ở bên giúp đỡ thì sự nghiệp mới thành công được. Ngoài ra, lý tưởng của họ rất cao, đôi khi sợ rơi vào tâm trạng hư không, nên làm việc một cách thiết thực, nếu học chắc một nghề thì có thể đạt được thành tích rất cao.
Về công việc cũng gặp rất nhiều khó khăn, họ thường cảm thấy khó tiến hành, may mà sau đó có người đến hợp tác cùng nên vấn đề mới được giải quyết. Ngoài ra, sự nghiệp của người mệnh Mộc rất hay biến động, có thể là điều chỉnh chức vụ, hoặc kiêm nhiệm công việc, nên nắm bắt lấy cơ hội, có thể sẽ mang lại cho bạn những thành quả bất ngờ.
Khi người khác lãng phí thời gian thì người mệnh Mộc thường phấn đấu không ngừng, vì thế thành công thường đến với họ. Khi thất bại thì con người cố chấp này thường suy nghĩ lung tung, khiến họ sa vào tâm trạng u buồn, họ ghét sự thất bại. Nói chung tài vận của họ rất tốt, nên học cách nắm bắt cơ hội để thể hiện tài năng của mình.
 
Thủy: Tính cách hiếu động, suy nghĩ linh hoạt, thích đưa ra sáng kiến, nhưng hơi thiên về tình cảm. Tính cách thời trẻ hay thay đổi, họ thường phải xa quê từ nhỏ để tìm kiếm cơ hội phát triển bên ngoài. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, họ phải tự gây dựng sự nghiệp bằng hai bàn tay trắng. Vì họ biết cách nắm bắt từng cơ hội, nên có thể phát triển tiền đồ trong lĩnh vực thương mại. Chỉ có điều người mệnh Thủy thích mạo hiểm nên sự thành bại trong cuộc đời cũng khó xác định, phải qua tuổi trung niên thì cuộc sống của họ mới ổn định. Về gia đình, là nam thì có được người vợ hiền, trong sự nghiệp luôn được nhiều người ủng hộ mình.
Có tài năng nghệ thuật, là nhân vật điển hình cần cù, có chí tiến thủ. Nỗ lực, lạc quan là tính cách nổi bật của họ, bất cứ việc gì cũng phải tìm hiểu cặn kẽ mới làm, nếu không khó lòng mà thuyết phục được họ. Nhưng khi cần họ lại mạnh dạn hành động, tinh thần kính nghiệp này của họ thường hiếm khi xuất hiện. Lòng tự tôn quá mạnh chính là khuyết điểm của họ, đó cũng là rào cản của thành công, cần hết sức lưu ý điều này. Vì thế trong sự nghiệp, người mệnh Thủy phải tìm hiểu rõ tình hình rồi mới quyết định xem mình có nên đầu tư hay không.
Về giao tiếp, trong mọi hoàn cảnh giao tiếp họ đều kết thân với nhiều bạn bè khác giới, kết hợp với vẻ đẹp tự nhiên vốn có của mình, lại trang điểm thêm một chút thì sẽ trở thành mục tiêu thu hút sự chú ý của người khác giới. Họ là người biết quan tâm đến người khác, sự quan tâm của họ khiến người yêu luôn thán phục, nhưng cần lưu ý sự nhiệt tình thái quá đôi khi sẽ dẫn đến kết cục chia tay, hãy thận trọng đón nhận tình cảm chân thật của mình.
Về tài vận, họ thường nhận được những khoản lời bất ngờ, có thể tích góp lại để mua nhà, vàng hoặc cổ phiếu,... Nên có kế hoạch chi tiêu, không nên tùy tiện tiêu tiền vào những thứ không đâu, khiến kinh tế gia đình trở nên eo hẹp.
 
Hỏa: Có trí tuệ, khả năng nhớ rất tốt, không ai có thể nghĩ nhanh bằng người này. Khả năng quan sát của họ cũng rất tốt, họ có khả năng giao tiếp hơn người, vì thế hình ảnh họ in dấu khắp mọi nơi.
Rất năng động, họ thích trở thành nhân vật chính của tất cả những hành vi phóng đãng. Là nhà diễn thuyết tài ba, có tài khiêu vũ, có thể họ không hay dệt nên những câu chuyện, nhưng quả thực họ biết mình nên biểu diễn như thế nào. Là người có sức thu hút, và họ bộc lộ ra một sức hấp dẫn đặc biệt nào đó, cho nên thường có mặt trong các hoạt động chính trị. Khi trở thành người được đề cử, tài ăn nói và sức hấp dẫn kỳ lạ sẽ giúp họ tránh khỏi những rủi ro. Nhưng họ cần xác định rõ mình nên đứng về đảng nào, và mình có thể quan tâm và phục tùng theo đảng này mãi được không.
Người mệnh Hỏa rất khó chịu ngồi yên một chỗ. Họ muốn thay đổi, họ không có tính kiên nhẫn với người ít thay đổi, nhưng người bình thường mà có nghị lực thì cũng có thể thành công. Người mệnh Hỏa không có tính bền bỉ, cũng không có nghị lực. Họ không thể đứng trong tập thể có nội quy mới mẻ, họ luôn không ngừng tìm kiếm sự thay đổi, đồng thời khi mình bị đe dọa, họ sẽ từ bỏ ngay.
Tính tình nóng nảy, dễ bị kích động, thẳng thắn, là người sáng tạo tích cực, không thích dựa dẫm vào sự nghiệp của gia đình, thích lưu lạc kiếm sống ở bên ngoài, thích hợp với công việc thiên về kỹ thuật, chỉ cần thời vận đến là tiến hành lập nghiệp ngay. Về nhân duyên, họ giao du rất rộng, trọng tín nghĩa, được nhiều bạn bè giúp đỡ. Chỉ có điều tính cách của họ khá chủ quan, không thích nghe theo lời khuyên của người khác, nên cố gắng thay đổi tính cách này. Ngoài ra, cũng có thể xuất hiện cơ hội kiêm nhiệm công tác, nhưng muốn kiếm được nhiều tiền cũng phải bỏ ra khá nhiều tinh thần và sức lực, và thường xuyên phải chạy vạy khắp nơi.
Sự cảm nhận về tình yêu nhạy cảm nhưng không ổn định, chỉ cần đối phương tốt với mình là có thể dành hết tình cảm cho họ, vì thế nhiều khi họ thường không thể thoát khỏi nỗi đau. Do đặc điểm của những tính cách trên, người mệnh Hỏa không muốn dành tình cảm trước, họ thường cân nhắc quá nhiều đến việc đối phương muốn kết hôn với mình, nên không thích và chia tay, vì vậy cần hào phóng hơn nữa.
Nỗ lực làm việc là con người duy nhất để kiếm tiền. Ra sức phát triển sự nghiệp của mình mới có thể làm cho tài vận lên cao. Nói chung tài vận của người mệnh Hỏa rất thuận lợi, nhưng trên thực tế các hoạt động xã giao dễ khiến họ hình thành thói quen tiêu pha lãng phí. Không nên mua sắm những thứ quá đắt đỏ và không hữu ích, nên lên kế hoạch chi tiêu rõ ràng, hạn chế các khoản chi của mình thì mới có thể cân bằng được các khoản thu chi, để tránh phải rơi vào tình trạng nợ chồng chất.
 
Thổ: Là người bạn hết sức chân thành, họ thường khiến cho bạn bè cảm thấy mình còn trẻ, và có thể gìn giữ tình bạn suốt đời. Nhưng nếu không đền đáp lại sự trung thành của họ, họ sẽ cảm thấy mình bị tổn thương, không thể tha thứ và cũng không thể nào quên được.
Khuyết điểm lớn nhất của họ chính là quá nhạy cảm, rất hay cảm thấy mình bị xúc phạm, chỉ cần hơi phê bình là có thể khiến cho người này buồn day dứt. Mà người phê bình họ cũng sẽ mãi đọng lại trong “danh sách đen” của họ.
Cũng hay đố kỵ, họ có thể kiểm soát người sống cùng với mình, đồng thời có ham muốn chiếm hữu người mình yêu. Nhưng về mặt này thì họ không chuyên quyền độc đoán.
Phản ứng nhanh nhạy, tính toán nhanh, năng lực tốt, thích chơi trội, là nhân vật chính trong đám bạn bè, chỉ có điều cần lưu ý làm việc gì cũng không nên quá mạo hiểm, nên vận dụng phương pháp mà mình nắm chắc, như vậy thành tích sẽ cao hơn Có tấm lòng đồng cảm, hay quan tâm đến người khác, thường chia sẻ nỗi lo lắng với bạn bè, chỉ có điều về tình cảm lại quá thương người, nên luôn phải chịu những phiền phức, nên thận trọng hơn. Là nữ thường là con người của công việc, tính tình hòa nhã, dễ gần, thường được chồng che chở, là người vợ hiền, có cuộc sống hạnh phúc.
Cần phải tăng cường tích luỹ vốn kiến thức cho mình, nắm bắt thời cơ, thành tích thi cử sẽ nâng cao. Nhưng không được lơ là, lạc quan quá mức, tự cao tự đại sẽ khiến bạn chẳng mấy chốc mà trở lại nguyên hình, phải không ngừng cố gắng, bồi dưỡng và tập trung tinh lực để chớp thời cơ thăng tiến.
Người mệnh Thổ biết cách kiềm chế tình cảm của mình, đường tình duyên không mấy thuận lợi có thể được cải thiện nhờ tính cách của họ. Tuy có khả năng thất tình, nhưng đừng có nản, họ là người có thể thay đổi cục diện, vả lại sức ảnh hưởng của họ không phải là quá lớn, không nên cãi cọ với người yêu của mình.
Người mệnh Thổ không thích bị người khác kiểm soát mình, không nên luôn miệng hỏi họ khi xa bạn họ sẽ ở đâu. Cơ hội kiếm tiền có rất nhiều, nhưng lại khó nắm bắt, dù có nắm bắt được cũng sẽ tuột khỏi tầm tay, có lẽ là cần phải thiết thực hơn và nỗ lực làm việc hơn nữa.
 
6. Người tuổi Tỵ theo tháng sinh
 
- Sinh tháng Giêng: có nhiều cơ hội phát triển trong cuộc đời, nhiều kế hoạch lớn nhưng không có thời cơ thực hiện. Muốn thành đạt phải vượt qua nhiều gian khó. Ngoài 30 tuổi mới thăng tiến. Thích hợp làm thầy thuốc và chăm sóc người bệnh, những việc đòi hỏi tỉ mỉ.
 
- Sinh tháng Hai: người có tài nhưng thiếu quyết đoán, nhu nhược, thiếu ý chí. Nhiều mong muốn viển vông, mưu sự khó thành. Tài lộc không nhiều, gặp nhiều trắc trở. Có thể làm được mọi việc, nhìn thu nhập không cao.
 
- Sinh tháng Ba: đa nghi, thông minh tài trí, học hành đỗ đạt. Có thể gây thành sự nghiệp, vượt qua gian khó sẽ thành danh vọng. Mưu sự đều thành, hưởng phúc trời. Thích hợp làm nghề hội họa kiến trúc sư, trang trí nội thất, thời trang…
 
- Sinh tháng Tư: thông minh lanh lẹ, nhiều tham vọng lớn, có quyền cao, giàu sang, hưởng phúc trời, sự nghiệp hanh thông, giỏi kỹ nghệ. Nghề nghiệp thích hợp là kinh doanh, nhà giáo, theo nghiệp binh, phóng viên…
 
- Sinh tháng Năm: người giỏi ứng biến, mưu trí hơn người, tránh được mọi phiền phức bằng mưu trí, nhìn xa trông rộng, biết người biết mình. Phúc lộc dài lâu, cả đời bình an, vận thế phát triển bền lâu. Nghề nghiệp thích hợp là nghiên cứu, sáng chế phát minh, công việc văn phòng…
 
- Sinh tháng Sáu: khoáng đạt, nhạy bén, quyết đoán, vạn sự như ý, mưu sự thành công, có chức quyền, có danh tiếng, danh lợi vẹn toàn, con cháu hiển đạt. Có thể làm mọi việc, đặc biệt là hoạt động xã hội, chính trị, kinh doanh.
 
- Sinh tháng Bảy: người có chủ kiến riêng, dựng nghiệp tất thành, trí dũng song toàn, đỗ đạt cao, giỏi kinh doanh, tài lộc dồi dào, tự thân lập nghiệp, hay xuất ngoại, dễ làm thủ lĩnh. Công việc thích hợp là: kinh doanh, làm chính trị, hoạt động xã hội, làm quản lý tổ chức.
 
- Sinh tháng Tám: nóng nảy nhưng nhiều mưu kế, sống hài hòa với mọi người, có danh tiếng, xây dựng cơ nghiệp bằng tài năng của bản thân, sự nghiệp thuận lợi, gia đạo an vui. Công việc thích hợp là quản lý, tổ chức, chủ doanh nghiệp, làm chính trị…
 
- Sinh tháng Chín: luôn có tính chiến đấu, ý chí vươn lên, có hoài bão nhưng trí lực chưa hoàn thiện. Có thành công trong sự nghiệp nhưng không lớn, an bình trong cuộc sống. Thích hợp với các nghề về tài chính, quản lý tiền tệ, những công việc cụ thể…
 
- Sinh tháng Mười: cuộc sống bình thường, gia đạo an vui, có chí cao nhưng không thực hiện được, thích giúp người, cẩn trọng trong phát ngôn. Thích hợp các nghề có tính ngoại giao, hoạt động xã hội…
 
- Sinh tháng Mười Một: sống bằng nội tâm, sự nghiệp trắc trở, sống vật chất không dư dả nhưng thanh nhàn, giao tiếp hẹp, gia đạo an bình. Thích hợp với công việc độc lập, công chức, thí nghiệm.
 
- Sinh tháng Mười Hai: thẳng thắn, thiếu nhạy cảm, sống cứng nhắc, nguyên tắc. Đời sống vật chất bình thường, vạn sự khó thành, hậu vận có vận may và sống hạnh phúc. Thích hợp với nghề thủ công, dạy học, kinh doanh, nghề làm vườn.
 
7. Người tuổi Tỵ theo giờ sinh
 
- Sinh giờ Tý: hay gặp nguy nan nhưng được cứu giải.
 
- Sinh giờ Sửu: mưu sự thành công, sống gian nan nhưng thành đạt.
 
- Sinh giờ Dần: có nhiều thời cơ phát triển, nhưng thành công do bản thân quyết định.
 
- Sinh giờ Mão: xa quê hương, nay đây mai đó, sống sung túc.
 
- Sinh giờ Thìn: gặp nhiều may mắn, thuận lợi, bạn hữu đông.
 
- Sinh giờ Tỵ: cuộc sống thăng trầm bất định.
 
- Sinh giờ Ngọ: cuộc sống trung bình, nhiều bạn.
 
- Sinh giờ Mùi: cuộc sống bình thường, khoẻ mạnh là thế mạnh.
 
- Sinh giờ Thân: nhiều điều bất lợi, nhưng có quý nhân nên sự việc thành.
 
- Sinh giờ Dậu: dư dả về tiền của.
 
- Sinh giờ Tuất: hay đi xa, sống sung túc.
 
- Sinh giờ Hợi: bôn ba bốn phương, gian nan vất vả
 
8. Vận khí lưu niên của người tuổi Tỵ theo từng năm
 
+ Năm Tý
Vận số của người tuổi Tỵ ở năm Tý cực tốt, cho nên năm Tý là năm cực đẹp của người tuổi Tỵ. Nhưng điểm bất lợi là năm Tý, người tuổi Tỵ có sao Đại Hao chiếu mệnh nên cần cực kỳ cẩn thận trong đầu tư.
Về phương diện sự nghiệp và tài vận: Người sinh năm 1953 có tài vận cực đẹp vào năm Tý, đặc biệt khi ở giai đoạn trung vận càng hưng thịnh hơn. Người sinh năm 1941 và năm 1965 có nhiều quý nhân phù trợ, đại lợi khi mở mang sự nghiệp và kế hoạch nhân sinh, ngoài ra còn đại lợi khi tham gia công tác nghiên cứu, những người tuổi Tý khác có tiền tài và tăng quyền lực vào năm Tý, sự nghiệp của người sinh năm 1929 cực kỳ thuận lợi, không dễ bị đẩy lùi, đại lợi về danh vọng và quyền lực. Ngoài ra, người tuổi Tỵ cần cẩn thận kẻo nảy sinh những khiêu chiếu về năng lực công tác và khả năng biểu hiện, nên nắm giữ chắc chắn cương vị của mình.
Nói chung, năm Tý là năm tiến công của người tuổi Tỵ, tài vận, quyền lực, sự nghiệp đều hanh thông, nhưng tất xảy ra những sự việc có liên quan đến tài vận và nhân duyên. Năm Tý là năm nhảy vọt của người tuổi Tỵ, số vận của họ đặc biệt được mở mang, sức sống quá thịnh, đại lợi khi đi du lịch, chuyển nhà, di cư. Sự nghiệp của người tuổi Tỵ trong năm Tý cực tốt, nhất là vào tháng 3, 6, 9, 12, người nào chưa có sự nghiệp thì nên nắm lấy cơ hội trong năm Tý, trong thời khắc chắc chắn đẹp thì nên tiến công nhanh và vững chắc.
 
+ Năm Sửu
Vận thế của người tuổi Tỵ trong năm Sửu tương đối kém so với hai năm trước đó, hiện tượng đi xuống. May mà họ có sao Hoa Cái chiếu mệnh nên nam tuổi Tỵ vẫn giữ được cương vị cao, người tuổi Tỵ làm công tác nghệ thuật sẽ có cơ hội sáng tác, đa tài đa nghệ, cực kỳ phong tao, nhưng sau này không che chở được cho nữ tuổi Tỵ, vì trong đó họ phạm phải sao Bạch Hổ là sao cực hung. Sao Bạch Hổ đem đến cho nữ tuổi Tỵ đại quyền, khí thế mãnh liệt, nhưng dễ mắc bệnh. Vào năm Sửu, người tuổi Tỵ còn bị sao Phi Liêm chiếu mệnh, sao này chủ về đao kiếm, cho nên người tuổi Tỵ nên nhẫn nại hơn một chút, làm việc không nên cảm tính, tăng cường làm điều thiện, nhất là vào ngày sinh nhật nên tổ chức sinh nhật mời người thân và bạn bè đến dự thì sẽ giải sui, ngoài ra còn tăng cường chủ động xã giao, mở rộng sinh hoạt của bản thân thì mới ứng phó được sự xâm hại của các sao hung.
Về phương diện sự nghiệp và tài vận: Năm Sửu, người tuổi Tỵ sinh vào tháng 4 sẽ có tài vận đẹp, người sinh vào mùa hạ sẽ có đặc biệt nhiều cơ hội, đạt dược danh vọng, tiền tài, người sinh vào mùa thu thì cực kỳ khổ, cần cẩn thận bởi nạn đao kiếm, chú ý bảo vệ đôi chân, kỵ trời mưa, kỵ gió tuyết. Năm Sửu, tài vận của người tuổi Tỵ sinh vào mùa hạ cũng không được đẹp cho lắm. Năm Sửu, thế vận của người tuổi Tỵ sinh năm 1953 tương đối tốt, sau đó mới đến người sinh năm 1965, 1941, người sinh năm 1977 đầu óc không được tỉnh táo, dễ bị chấn động. Năm Sửu, người tuổi Tỵ có đầu tư thì nên đầu tư vào tháng 8 và tháng 12, đầu tư bất động sản nên tiến hành vào tháng 3, 6, 9, và 12. Năm Sửu, người tuổi Tỵ công danh đại lợi, có khả năng thuyết phục người khác, sao Hoa Cái chủ văn chương, quy hiển cho nên có thể thấy rằng người tuổi Tỵ làm công tác văn chương, nghệ thuật đặc biệt giành được nhiều thành tựu vào năm Sửu.
Năm Sửu là năm tài nghệ, cầu danh, cũng là năm đầu cơ bất động sản của người tuổi Tỵ, nhưng do họ bị ảnh hưởng của sao hung Bạch Hổ nên cần phải nới lỏng hoài bão, lạc quan hơn một chút thì có thể ung dung vượt qua một năm quá độ này.
 
+ Năm Dần
Năm Dần là một năm không đẹp với người tuổi Tỵ, nhưng vẫn còn đẹp hơn năm Sửu.
Năm Dần, người tuổi Tỵ có các sao cát chiếu mệnh, cho nên có quý nhân phù trợ, làm ăn thịnh vượng, vạn sự như ý. Nhưng năm Dần, người tuổi Tỵ nên cẩn thận với sao Kiếp Sát, vì sao này khiến người tuổi Tỵ gặp nhiều lận đận, thành chỉ có một mà bại đến hai ba. Vì thế, người tuổi Tỵ nên giữ vững tinh thần tác chiến, tránh hốt hoảng lo nghĩ, vẫn ngẩng cao đầu trong phong ba bão táp thì có thể tránh được tai họa lớn.
Đừng về góc độ các vì sao đẹp mà nói thì năm Dần, người tuổi Tỵ nên lạc quan hành thiện thì sẽ có quý nhân phù trợ và gặp được duyên. Năm Dần, người tuổi Tỵ được ba vì sao cát chiếu mệnh nên đã thay đổi khí chất và tâm thái của họ. Đứng về phương diện sao hung mà nói thì ngoài sao Kiếp sát ra, người tuổi Ty còn gặp sao xấu khác vào năm Dần, cho nên sẽ bị vạ miệng, người tuổi Tỵ cần kiên nhẫn thì tất sẽ vượt qua độ khó khăn đó.
Về phương diện sự nghiệp và tài vận: Tài vận của người tuổi Tỵ sinh năm 1953, 1989 đẹp nhất vào năm Dần, nhưng nữ đẹp hơn nam. Người sinh năm 1953 có vận khí thăng vào năm Dần, vạn sự vui mừng, đại lợi trong đầu tư, nhưng nếu như người nào sinh vào mùa thu thì sẽ có thế vận đẹp hơn một chút, người sinh năm 1989 có học nghiệp tiến bộ hơn trước, người sinh năm 1941, 1977 có nhiều chuyện phiền não về nhân sự cũng như có nhiều điều thị phi, cẩn thận kẻo phá tài khi tham gia đầu tư, người sinh năm 1965 đại lợi. Năm Dần, người tuổi Tỵ cần cẩn thận các tháng 9 và 10, nhất là trong lĩnh vực điều động tài chính, không nên đầu tư một cách mạo hiểm, tháng đẹp nhất là tháng 8 và 11.
 
+ Năm Mão
Người tuổi Tỵ trời sinh cho có trí tuệ hơn người, có khả năng xử sự, có dũng khí triệt để nhưng lại ý thức quá mạnh về bản thân, không nghe theo ý kiến của người khác. Năm Mão, người tuổi Tỵ phải đơn độc tác chiến, thiếu lực tiến công, cho nên cần thủ thế đợi thời cơ, càng không nên làm việc xốc nổi hay quá tự đề cao bản thân.
Đứng về góc độ sao hung mà nói thì năm Mão người tuổi Tỵ chịu sự chi phối của một số sao xấu, chủ về quấy nhiễu, hao tài tốn của, cho nên người tuổi Tỵ sẽ gặp nhiều phiền phức hay mất của.
Về phương diện sự nghiệp và tài vận: Người sinh năm 1953 có nguy cơ gặp thất bại, mất quyền, thất nghiệp cho nên cần mở rộng kết giao bạn bè để vượt qua độ nguy hiểm này, có thể năm Mão cũng năm sáng nghiệp cho họ, nhưng cần chờ đợi thời cơ. Người sinh năm 1965 có khó khăn trầm trọng về công việc, tài vận nói chung không đẹp, tất cả đều phải dùng sách lược dĩ thoái để tiến, cần cẩn thận trong tất cả mọi việc, chỉ nên tham gia đầu tư nhỏ hẹp, không nên đầu tư lớn. Người sinh năm 1941 có số vận tương đối tốt vào năm Mão, tài vận đẹp, quan hệ nhân tế mở rộng. Người sinh năm 1977 cũng được sự che chở của sao may mắn cho nên tụ tài, tháng đẹp nhất với họ là tháng 7, 8 và 9, tháng đặc biệt cẩn thận là tháng 6 và 12. Nói tóm lại, năm Mão người tuổi Tỵ gặp nhiều thay đổi lớn, có đủ cả cay đắng, buồn vui.
Năm Mão là năm du lịch của người tuổi Tỵ cho nên họ sẽ đại lợi về văn chương, nhất là người sinh năm 1953 và 1977. Năm Mão cũng là năm người tuổi Tỵ nên tu dưỡng. Người sinh năm 1989 có sao Vân Xương chiếu mệnh nên sẽ có nhiều tiến bộ trong sự nghiệp học hành hay trong lĩnh vực nghệ thuật. Người tuổi Tỵ nên nhìn năm Mão một cách bình thản, tĩnh tâm chờ thời.
 
+ Năm Thìn
Năm Thìn, người tuổi Tỵ được sao cát Thiên Hỉ, Thiên Giải che chở nên hóa xấu thành đẹp, sức che chở của các vì sao cát rất mạnh, cho nên họ tuy có sao xấu chiếu mệnh thì vẫn vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, nhưng người tuổi Tỵ cần thích ứng với hoàn cảnh và phát huy bản chất của mình hơn nữa thì năm Thìn sẽ tốt đẹp hơn năm Mão rất nhiều.
Nữ tuổi Tỵ phạm phải sao Quả Tú thì chỉ có một mình tác chiến, khắc với người thân.
Quả Tú cũng là vì sao chủ về tôn giáo cho nên người tuổi Tỵ nên tham gia các hoạt động tôn giáo, các hoạt động nhân đạo, cứu tế, chăm sóc người già, người bệnh hoặc phục vụ xã hội thì sẽ đạt được thành tựu lớn.
Về phương diện sự nghiệp và tài vận: Do thế khó khăn đã được giải cứu cho nên tài vận ở nửa cuối năm, nhất là tháng 8 và 12 tương đối thuận, người sinh năm 1941 nên chú ý kẻo bị người thân dẫn dắt, thậm chí nên cẩn thận khi hợp tác với người thân. Người sinh năm 1953 tuy có thành công về sự nghiệp, có danh lợi, nhưng gặp nhiều phong ba, vạn sự khó thành. Nữ sinh năm 1965 đẹp hơn nam, có thời cơ mở mang sự nghiệp, là năm gieo hạt của họ. Người sinh năm 1977 có tài vận cực đẹp, đẹp nhất trong những người tuổi Tỵ.
Bước vào năm Thìn, nếu người tuổi Tỵ ham thắng mà không biết thua, không cẩn thận thì có thể gặp chuyện thị phi trong sự nghiệp. Chính vì thế họ không nên hiếu thắng vì có thể rơi vào tai ương, khó mà ngoi lên được. May mà người tuổi Tỵ được sao Thiên Giải hóa hung thành cát, vì thế nên tổ chức những cuộc vui, như tổ chức sinh nhật du lịch…
Năm Thìn, người tuổi Tỵ có sao Thiên Mão nhập cung số cho nên vận thế du lịch cực kỳ hưng thịnh, trong đó người tuổi Tỵ sinh vào mùa thu, mùa đông nên đi du lịch Châu Âu. Người tuổi Tỵ sinh vào mùa xuân, mùa hạ nên đi về phía tây, như sang Anh, đi về phía đông như đến nước Nhật, nước Mỹ. Tháng hưng vượng nhất để đi du lịch của người tuổi Tỵ trong năm Thìn là tháng 4 và tháng 10, nếu người tuổi Tỵ đeo đồ trang sức có con ngựa thì điềm đó càng ứng nghiệm. Năm Thìn là năm du lịch của người tuổi Tỵ, cũng là năm đào hoa của họ, nhưng do họ bị sao chiếu mệnh cho nên năm Thìn, người tuổi Tỵ nên đo kiểm tra tổng thể sức khỏe. Nhìn từ góc độ sự nghiệp thì năm Thìn, người tuổi Tỵ chỉ nên mở mang sự nghiệp nhỏ vì năm Thìn họ chỉ “tiểu tiến” mà thôi. Ngoài ra, vào năm Thìn, người tuổi Tỵ nên tham gia các hoạt động tôn giáo để điểm tô thêm cho cuộc sống, khiến bản thân thêm tự tin. Năm Thìn là năm tôn giáo của người tuổi Tỵ cho nên họ sẽ tương đối coi trọng việc khai khẩn tâm linh. Năm Thìn là năm đột phá của người tuổi Tỵ cho nên họ cần sự phù trợ của các quý nhân tỏng Lục hợp và Tam hợp, đặc biệt là người tuổi Dậu hay tuổi Sửu, nếu người tuổi Tỵ biết lấy lòng quần chúng thì vận thế năm Thìn sẽ được nâng cao lên.
 
+ Năm Tỵ
Năm Tỵ, người tuổi Tỵ là năm phạm phải sao Thái Tuế cho nên có thể nói đó là năm khó khăn với người tuổi Tỵ. Năm Tỵ, nam sinh năm 1929, 1965 và nữ sinh năm 1953 sẽ gặp nhiều hung hiểm nhất. Vốn năm Tỵ chính là năm đại ách của họ, tục gọi là năm “quan khẩu”.
Về phương diện sự nghiệp và tài vận: Do năm Tỵ, người tuổi Tỵ kết bạn lung tung, lầm lẫn mà gây cừu địch, thường bị bạn bè hãm hại mà mất của, làm ăn cực lớn mà không có thu lợi, tâm tính cáu bẩn, tiền đến thì thân bệnh. Về sự nghiệp thì bắt đầu khởi sắc ở giữa năm, tốt nhất là nên bắt đầu từ tháng 7. Cuối năm có quý nhân phù trợ, bắt đầu bước sang tháng 11 thì thế vận dần dần tốt hơn.
Người tuổi Tỵ có chí tiến thủ, năm Tỵ chính là năm khảo nghiệm của họ, tuy vậy tháng Giêng và tháng 9 là tháng nguy hiểm, nên học tập trong hoàn cảnh khó khăn để trưởng thành trí tuệ.
 
+ Năm Ngọ
Người tuổi Tỵ có trí lực trời sinh, có dũng khí, nhưng năm Ngọ lại là năm khó quyết định được với họ, bởi họ vừa có được vừa có mất trong sự nghiệp và tình yêu. Tuy họ có nhiều thời cơ, nhưng cũng rất nhiều biến động càng tăng thêm nhiều mâu thuẫn cho họ. Năm này cực đẹp với người tuổi Tỵ.
Về phương diện sự nghiệp và tài vận: Năm Ngọ, tài vận của người tuổi Tỵ rất hanh thông, nên cầu tài vận từ bốn biển. Đây là năm tích luỹ của người tuổi Tỵ, nhưng không thấy nhiều nguồn tài nguyên, họ chỉ nên tập trung tinh thần ở cương vị vốn có của mình, tháng 8 là tháng tài vận đẹp nhất của họ.
Giữa năm Ngọ, người tuổi Tỵ có thay đổi quan niệm tiềm ẩn của mình, vì thế mà thay đổi hoàn cảnh sống. Người sinh năm 1977 có nhiều cơ hội di cư, khó tránh khỏi biến động, nếu như không di cư, không chuyển chỗ ở thì cũng là chuyển công tác. Đó là những biến đổi theo chiều hướng tốt, không cần phải cân nhắc. Bốn chữ “Can tịnh lợi lạc” có thể giúp người tuổi Tỵ đặc biệt hưng vượng trong năm Ngọ.
 
+ Năm Mùi
Năm Mùi là năm thế vận của người tuổi Tỵ có nhiều biến động, lên xuống thất thường, lại thêm có sao Thiên Mã nhập cung mệnh cho nên họ sẽ rất bận rộn. Năm Mùi người tuổi Tỵ có các sao xấu cho nên không thể nói rằng họ sẽ gặp chuyện may mắn. Nhưng do người tuổi Tỵ thường theo thiên hướng chủ quan, ôm ấp nhiều hoài bão lớn cho nên khi gặp hiện tượng xấu thì lập tức dùng trí tuệ để hóa giải. Người tuổi Tỵ trời sinh ý chí tiến thủ, có dũng khí lớn nên có nhiều điểm khác với nhiều người trong 11 sinh tiêu còn lại, cho nên dù có phải là năm đối mặt với khó khăn thì họ vẫn vươn lên với dũng khí của mình. Gặp năm xấu, người tuổi Tỵ có tinh thần bất ổn, tài vận và sự nghiệp của người tuổi Tỵ trong năm Mùi thật đúng là một thử thách thực sự, họ lấy vất vả làm niềm vui cho nên tài vận đẹp hơn cả năm Ngọ. Nhưng lao tâm lao lực khiến người tuổi Tỵ chưa có giây phút nghỉ ngơi, vì vậy nên tạo nhiều cơ hội đi du lịch ở những vùng đất mới để mở mang tầm nhìn, cũng là lúc để giải trí, thả lỏng cơ thể.
 
+ Năm Thân
Năm Thân, vận thế của người tuổi Tỵ cực đẹp vạn sự thành, có nhiều điều đáng mừng. Về phương diện sự nghiệp và tài vận: Năm Thân là năm đại lợi để người tuổi Tỵ phát triển sự nghiệp, đột phá những khó khăn còn sót lại của năm cũ. Về phương diện sự nghiệp, người tuổi Tỵ theo chủ nghĩa xung phong, nhưng thiếu sách lược hoàn chỉnh và nhiệt tình. Năm Thân là thời khắc tài vận của người tuổi Tỵ, cho nên họ cần tạo mối quan hệ tốt với bạn bè, nếu không sẽ gặp nhiều khó khăn khi xử lý sự vụ
Năm Thân, nữ tuổi Tỵ có vận thế đẹp hơn nam giới, nhưng nam tuổi Tỵ lại được nhiều nữ quý nhân phù trợ, ngay cả sự nghiệp của họ cũng được nữ quý nhân phù trợ cho nên càng hiển hách, huy hoàng. Vận thế của người tuổi Tỵ có nhiều bất ngờ trong năm Thân, xem ra đó là hiện tượng rất đặc biệt.
Năm Thân, người tuổi Tỵ đại lợi khi du lịch hay di cư khi đó họ sẽ mỉm cười với tài vận hưng thịnh của mình.
 
+ Năm Dậu
Sự nghiệp, tài vận có bước tiến nhảy vọt, đó là năm nắm quyền của người tuổi Tỵ.
Nhưng mặt xấu của người tuổi Tỵ đó là những nét xấu trong tính cách của họ tạo nên những chuyện thị phi, thậm chí làm cho họ phải xoay như chong chóng. Trong thế vận lùi không có sóng gió đó của người tuổi Tỵ, họ sẽ bị bạn bè hãm hại mà không hay biết.
Năm Dậu là năm người tuổi Tỵ có số vận kỳ quái, có sao cát chiếu mệnh khiến họ thăng quan, phát tài, có quyền lực, nhưng do sao hung cho nên người tuổi Tỵ cần cẩn thận khi xử lý văn kiện, hợp đồng, cần mời luật sư cùng tham gia thảo hợp đồng thì mới có thể qua được hoạn nạn.
Về phương diện sự nghiệp và tài vận: Năm Dậu, người tuổi Tỵ cô độc tác chiến. Người tuổi Tỵ hiếu thắng không biết thua cho nên cần đặc biệt lưu ý khi xuất hiện “đèn đỏ” vào năm Dậu. Nếu như người tuổi Tỵ giỏi xử lý mối quan hệ nhân tế thì sẽ giành được thành quả lớn vào năm Dậu. Năm Dậu, người tuổi Tỵ cũng có những biểu hiện ưu việt trong sự nghiệp.
Năm Dậu, người tuổi Tỵ có tài vận đẹp hơn năm Thân, chủ yếu về tích trữ tiền của cho nên năm Dậu người tuổi Tỵ đại lợi khi an cư lạc nghiệp, nếu chuyển công tác hay chuyển chỗ ở thì sẽ phá vỡ thế vận đẹp trời cho. Năm Dậu, người tuổi Tỵ, nên nhằm đúng hướng mà tiến lên, không nên bỏ lỡ thời cơ hay lãng phí sức lực. Năm Dậu là năm cực tốt để người tuổi Tỵ tiến quân ra hải ngoại.
Người tuổi Tỵ là những người có trí tuệ, ưu điểm lớn nhất của họ là có dũng khí và nhẫn nại, có chí tiến thủ. Năm Dậu là năm phát huy của người tuổi Tỵ, nhưng đồng thời với việc phát huy tài năng thì nên giảm đi tâm thái thờ ơ, tập trung xuất kích vào điểm trọng yếu, nhất thiết không được lơ là mất cảnh giác.
Để người tuổi Tỵ đi đúng thời vận vào năm Dậu, họ cần tập trung toàn lực phát huy, không nên lãng phí những ngày tháng đó. Khi thắng lợi, người tuổi Tỵ dễ chìm đắm trong huy hoàng, không nghe lời người khác can gián, đó là điểm yếu nhất của họ nên một đời cũng cần ứng nghiệm một lần để họ được nếm trải thất bại từ chính điểm yếu của mình.
Năm Dậu là năm người tuổi Tỵ nên học cách đối diện với những điều thị phi, tự nhìn nhận lại mình mà trưởng thành. Năm Dậu là năm bận rộn với người tuổi Tỵ, nhưng giành được chức cao, quyền trọng, nhưng cần cẩn thận, không nên với quá cao, thời gian thích hợp nên học tập đạo đức cần kiệm liêm chính.
 
+ Năm Tuất
Vận khí của người tuổi Tỵ có chiều đi xuống và bình lặng hơn. May mà người tuổi Tỵ vốn có trí tuệ trời sinh, có khả năng đấu trí mà không đấu lực, có dũng khí triệt để cho nên họ vẫn có vận đạo tương đối đẹp trong chiều hướng đi xuống. Người tuổi Tỵ nên tìm nguồn sáng tích cực cho mình, để thêm khẳng định mình.
Về phương diện sự nghiệp và tài vận: Năm Tuất, người tuổi Tỵ có sao cát nên vạn sự may mắn, sinh lợi cho người tuổi Tỵ sinh năm 1941 và năm 1977. Năm Tuất, Sự nghiệp của người tuổi Tỵ sinh năm 1929 và năm 1989 có chiều đi xuống, người sinh năm 1965 có quý nhân phù trợ, người sinh năm 1953 cần cẩn thận tháng 12, có thể có những quyết định đột ngột. Năm Tuất là năm tiêu hao của người tuổi Tỵ vì có sao hung cho nên có thể xuất hiện hiện tượng hao tài tốn của có tranh tụng cho nên người tuổi Tỵ cần cẩn thận khi ký kết văn kiện, hợp đồng để tránh thị phi hay kiện tụng, ngoài ra họ cũng nên cẩn thận kẻo bị lừa gạt, tháng đẹp nhất là tháng 7, tháng 8, tháng 12. Năm Tuất là năm “quảng kết thiện duyên” của người tuổi Ty. Người tuổi Tỵ cô độc, kiêu ngạo, không muốn học hỏi người khác cho nên thiếu những mối nhân duyên đẹp. Năm Tuất là năm người tuổi Tỵ phải mở mang không gian của mình, kết giao bạn bè rộng rãi. Một khi họ chưa mở rộng xã giao thì năm Tuất nên nắm lấy thời cơ tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp.
Năm Tuất cũng là năm “thừa thắng đuổi theo” của người tuổi Tỵ, bởi năm đó vẫn là năm thế vận của họ còn tương đối mạnh, phải biết tận dụng thời gian quý báu đó để tiến công toàn lực giành thắng lợi.
Năm Tuất là năm hạnh phúc ngọt ngào của người tuổi Tỵ cho nên họ có cuộc sống, tình cảm rất phong phú, nên tận hưởng thế giới của hai người với nhau.
Năm Tuất, người tuổi Tỵ nên cẩn thận vào tháng 10 bởi có thể xảy ra chuyện phiền phức. Năm Hợi sắp đến là năm Thái Tuế, được coi là năm khiêu chiến của người tuổi Tỵ. Mấy tháng cuối cùng của năm Tuất, thế vận của người tuổi Tỵ bắt đầu có chiều hướng dần dần đi xuống.
 
+ Năm Hợi
Người tuổi Tỵ vốn có trí, linh hoạt, biết tự giải tỏa bản thân, trong vận thế đa biến vẫn đi theo chiều hướng tích cực của mình để tự khẳng định, dễ quên đi những bi thương, thế vận thịnh hay suy không uy hiếp được họ. Đặc điểm đó thật hiếm có trong 12 con giáp.
Tiếp theo năm Tuất với thế vận bình thản và đại vận có chiều đi xuống, vận khí của người tuổi Tỵ ở năm Hợi không thể nói là tốt chỉ nằm ở thế cục bình thường. Năm Hợi, người tuổi Tỵ có sao hung, tạo thế vận xung cho họ. Vì thế, năm Hợi người tuổi Tỵ chủ về di cư, chuyển nhà, thăng chức, đi du lịch... Tháng đẹp nhất cho người tuổi Tỵ trong năm Hợi là tháng 4 và 10. Về phương diện sự nghiệp và tài vận: Năm Hợi, người tuổi Tỵ có sao Đại hao nhập cung mệnh cho nên khả năng tiêu phí lớn, tất có hao tài tốn của hay đầu tư lớn. May mà năm Hợi, người tuổi Tỵ có sao cát chiếu mệnh nên chỉ cần người tuổi Tỵ dùng tiền đầu tư chính đáng thì sẽ biến hung thành cát. Năm Hợi, người tuổi Tỵ gặp không ít tai họa. Tháng đẹp nhất của người tuổi Tỵ trong năm Hợi là tháng 8 và tháng 12, nửa năm đầu có rất nhiều thay đổi, người tuổi Tỵ nên tham gia ý kiến của người khác, trong đó cần sự giúp đỡ của những người tuổi Sửu, tuổi Dậu, người tuổi Thân rất hợp duyên với người tuổi Tỵ.
Năm Hợi là năm di cư, cũng là năm du lịch và tiêu phí của người tuổi Tỵ, cho nên họ cần cẩn thận khi tham gia đầu tư, chỉ cần tự vui với mình, hưởng thụ thú du lịch đây đó thì năm Hợi sẽ là năm đầy tốt đẹp với người tuổi Tỵ.