Tử vi 12 con giáp


Tử vi tuổi Tý
1. Tổng quan
 
Trong cuộc đời người tuổi Tý ít bị khó khăn về tài chính. Là người biết tiết kiệm lại chi ly tính toán, nên họ thường giành dụm tích góp được một số tiền khá lớn. Cả cuộc đời rất ít khi nghèo khó hoặc buồn phiền vì nghèo khổ, họ có kế hoạch cho cuộc sống, sống chừng mực nên có cuộc sống khá sung túc đầy đủ. Nhưng do thích xã giao và làm vừa lòng người khác, nên nhiều khi dễ bị kẻ xấu lừa đảo, hoặc tuy cẩn thận thận trọng nhưng do có tâm lý cầu may, hám lợi nên có thể bị dụ dỗ lôi kéo vào đam mê may rủi như cờ bạc, chứng khoán,... dẫn đến hao tài tán của.
 
Dù là trong cuộc sống hay trong quá trình lập nghiệp, người tuổi Tý đều chất phác thành khẩn, không ra oai, ra vẻ ta đây, không tỏ vẻ uy hiếp người khác, không coi thường người khác và họ không chịu khuất phục số phận, vẫn âm thầm phấn đấu vươn lên. Chỉ có như vậy, tiền đồ và sự nghiệp của họ mới thuận lợi hanh thông, thuận buồm xuôi gió, ít gặp trở ngại.
 
Về phương diện xã giao người tuổi Tý sống thành thật, thẳng thắn, cởi mở, lạc quan. Họ thích tụ tập bạn bè, thích nơi đông người với không khí sôi động náo nhiệt chứ không chịu nổi cuộc sống im lặng, buồn tẻ. Thích tổ chức các cuộc họp mặt gặp gỡ giao lưu, biết làm cho mọi người luôn vui vẻ. Rất biết trân trọng các mối quan hệ vì thế mà cũng có được nhiều bạn bè. Luôn biết tươi cười dù gặp phải khó khăn hay buồn chán.Trong đám đông với những khuôn mặt ủ dột, nếu có một người vẫn cười nói thản nhiên thì chắc hẳn người này thuộc tuổi Tý.
 
Người tuổi Tý nói chung dễ hòa hợp với mọi người, làm việc chăm chỉ, có tính tiết kiệm, không mấy hào phóng trong việc giúp người, ngoại trừ đó là người mà họ rất quý. Cho nên khi bạn nhận được từ họ một món quà quý giá, có nghĩa là sự đánh giá của họ về bạn nhất định là rất cao. Tuy nhiên họ khá chi li tính toán, đó cũng là điểm nổi bật của họ. Vì sinh ra vốn đã linh hoạt và khéo léo, làm việc cần cù siêng năng và luôn chú trọng việc tích góp nên họ không bận tâm nhiều đến chuyện ăn mặc. Sau độ tuổi trung niên sẽ có một khoản tiền tiết kiệm khá lớn.
 
Người tuổi Tý thuộc sao Thiên quý (tượng trưng cho phúc đức trời ban), bản tính rất thông minh lanh lợi, làm việc gì cũng đề cao tâm và đức, chí hướng của họ rất cao, cũng rất hám lợi, rất có thành tựu, hơn nữa biết tích góp tiền của, cả đời sống hạnh phúc, nhưng do có quá nhiều quý tinh nên phải đề phòng không được khinh người quá đáng, đến độ tuổi trung niên vận đến đều đều, tất cả mọi việc nói chung đều theo ý muốn, khi về già mọi việc đạt đến ranh giới thành công, lúc này được hưởng vinh hoa phú quý. Những năm cuối đời người tuổi Tý tiếp tục sống cuộc sống ổn định, hoặc có thể sống những tháng ngày còn tốt đẹp hơn thời gian trước đây.
 
Tóm lại ưu khuyết điểm của người tuổi Tý có thể được hiểu và diễn giải như sau:
 
+ Ưu điểm: Nhạy bén, phản ứng nhanh có khả năng thích ứng với môi trường và khả năng ứng phó tốt. Linh hoạt; có nhiều biện pháp giải quyết công việc, khéo đoán người. Sống rất lạc quan, đa tài đa nghệ. Là phụ nữ rất ưa sạch sẽ, có thể bố trí công việc nhà đâu ra đấy. Lanh lợi, có tính vô tư. Tính cách khá năng động, hay thay đổi, rất hám lợi. Giàu trí tưởng tượng, hiểu rõ thời thế rất biết nắm bắt cơ hội, cởi mở, được mọi người yêu mến. Người tuổi Tý có cảm giác nhanh nhạy, biết làm nhiều việc, có thể kinh doanh ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Rất hiếu kỳ, chuyện gì cũng muốn nhúng tay vào, nhưng có thể giải quyết một cách khéo léo.
 
+ Khuyết điểm: Thiếu lòng can đảm và trí hiểu biết, làm việc chưa có sức thuyết phục, thiếu khả năng chỉ huy, không thể đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo của một tổ chức thương mại hoặc các đoàn thể khác, thiếu sự uy phong. Có tính cố chấp, có khuyết điểm thấy lợi là hành động một cách ngông cuồng. Có thói quen ngủ muộn, vì Chuột là động vật ưa hoạt động vào ban đêm. Bản tính hiền lành nhưng thái độ vẫn chưa tỏ ra lễ phép. Có chủ nghĩa tự tư hoặc tính cách bướng bỉnh. Biết đầu cơ trục lợi, thích bới móc, lòng dạ không mấy rộng rãi. (Các khuyết điểm trên nếu cố gắng sửa chữa thì có thể khắc phục được.)
 
2. Mệnh lý người tuổi Tý
 
Địa chi: sinh năm Tý.
Ngũ hành: Tý thuộc Thuỷ.
Ngũ thường: Thuỷ thuộc trí.
Hướng may mắn: đông nam, đông bắc
Màu may mắn: xanh lam, vàng kim xanh lục; kỵ màu vàng và màu cà phê.
Số may mắn: 2, 3; số hung: 5, 9.
Hoa may mắn: hoa bách hợp, hoa viôlet châu Phi, hoa linh lan.
 
+ Canh Tý
Năm sinh: 1900 1960 2020
Bích thượng Thổ (Đất trên tường)
 
+ Nhâm Tý
Năm sinh: 1912 1972 2032
Tang giá Mộc (Gỗ cây dâu)
 
+ Giáp Tý
Năm sinh: 1924 1984 2044
Hải trung Kim (Vàng trong biển)
 
+ Bính Tý
Năm sinh: 1936 1996 2056
Giản hạ Thuỷ (Nước dưới khe)
 
+ Mậu Tý
Năm sinh: 1948 2008 2068
Tịch lịch Hoả (Lửa sấm sét)
 
3. Hợp tác làm ăn
 
Trong kinh doanh người tuổi Tý thường thành công hơn thất bại. Họ có tham vọng rất lớn, nhưng khi không điều chỉnh được tham vọng của mình, thì cũng gặp nhiều rắc rối.
Theo quan niệm của người Trung Quốc cổ xưa, người tuổi Tý muốn làm ăn phát đạt thì hợp tác với những người có tuổi như sau:
 
+ Giáp Tý:
Nam giới làm ăn hợp với các tuổi Giáp Tý, Bính Dần, Kỷ Tị, Nhâm Thân.
Nữ giới hợp với các tuổi Giáp Tý, Bính Dần, Kỷ Tỵ.
 
+ Bính Tý:
Nam giới kinh doanh hợp với các tuổi Bính Tý, Tân Tỵ, Ất Dậu.
Nữ giới hợp với các tuổi Bính Tý, Tân Tỵ.
 
+ Mậu Tý:
Nam giới kinh doanh hợp với các tuổi Nhâm Tý, Kỷ Sửu, Quý Tỵ.
Nữ giới hợp với các tuổi Kỷ Sửu, Quý Tỵ, Ất Mùi.
 
+ Canh Tý:
Cả nam giới và nữ giới trong kinh doanh hợp với các tuổi Tân Sửu, Giáp Thìn, Đinh Mùi.
 
+ Nhâm Tý:
Nam giới kinh doanh hợp với các tuổi Bính Thìn, Giáp Dần, Canh Thân.
Nữ giới hợp với các tuổi Bính Thìn, Giáp Dần, Canh Thân, Nhâm Tuất.
 
4. Xem tuổi kết hôn
 
Nhiều người chỉ nói một cách đơn giản Tứ hành xung (Dần Thân Tỵ Hợi, Thìn Tuất Sửu Mùi, Tý Ngọ Mão Dậu) hay Tam hợp (Thân Tý Thìn, Sửu Tỵ Dậu, Dần Ngọ Tuất, Hợi Mão Mùi) mà không chú ý đến ngũ hành, thiên can, cung mệnh... là nói sai căn bản, không có cơ sở. Nếu sinh năm Tý thì chỉ có thể tạm kết luận như sau:
Cô dâu tuổi Tý nên cưới vào tháng 6 và 12
Con trai tuổi Tý tránh cưới vào năm Mùi
Con gái tuổi Tý tránh cưới vào năm Mão
 
5. Ngũ hành của người tuổi Tý
 
Kim: Là người học nhiều nhưng ít khi thành công, việc gì cũng có trước nhưng không có sau, tính tình nóng nảy hấp tấp, gặp tai nạn ngay từ nhỏ, hiếu thuận với cha mẹ, ít khi dựa dẫm vào anh em trong nhà, có vợ hoặc chồng là con trưởng, nói chung người này thông minh, lanh lợi và có đức hạnh, tài năng. Đó là sự đánh giá theo quan điểm truyền thống về người tuổi Tý và thuộc mệnh Kim. Xét theo quan điểm hiện nay, người này có ý thức cái tôi rất mạnh, rất nhạy cảm với ngoại cảnh. Về tư tưởng luôn đề cao khuynh hướng chủ quan. Về tình cảm cũng gặp nhiều sóng gió, là người có tài ăn nói, có khả năng diễn thuyết rất tốt. Tính cách này có thể để lại cho mọi người ấn tượng tốt về họ. Họ biết kiềm chế tính nóng nảy, tính đố kỵ cũng như hay tức giận, đặc biệt tính cách bẩm sinh chung của những người tuổi Tý như muốn chiếm hữu, tự tư cũng được che giấu đi. Người này hám tiền, trọng vật chất, nhưng việc tích góp tiền bạc lại không như những người khác. Nếu có thể họ sẽ tiêu hết số tiền dành dụm được. Họ thích gây sự chú ý cho người khác, như trang trí nhà cửa thật đẹp, thích đến những nơi náo nhiệt. Nếu có thể kiềm chế được tính hay nổi nóng và giảm bớt ham muốn chiếm hữu thì tiền đồ rất rộng lớn.
 
Mộc: Là người gặp khó khăn từ nhỏ trong độ tuổi trung niên cuộc sống no đủ, là nam thì có được vợ hiền, tuy không vất vả lắm nhưng phải suy nghĩ nhiều; vui có buồn có, anh em không được nhờ, người thân đối xử lạnh nhạt, mọi việc đều phải tự làm, là nữ thì có tài năng và đức hạnh. Là thi nhân tuổi Tý thuộc mệnh Mộc theo quan điểm truyền thống đánh giá là người rất bi quan. Trên thực tế người này luôn sống độc lập, có lòng tự trọng, không bợ đỡ nịnh hót kẻ có quyền thế, là người được mọi người kính trọng, đó cũng là nguyên nhân của hai kết quả sau: thứ nhất là khó thăng tiến trong chốn quan trường, thứ hai là có quan hệ thân thiện với mọi người, có nhân duyên tốt, không lo nghĩ về vật chất, gia đình sống hoà thuận. Họ am hiểu các quy củ phép tắc, tuân theo quan niệm truyền thống, luôn nghĩ đến tập thể, dù đôi khi tỏ ra tự tư nhưng vẫn thể hiện mình là người dễ gần, cũng biết quan tâm đến người khác, vì họ rất coi trọng nhân cách và hình tượng của mình. Đồng thời với việc tuân theo nguyên tắc, để đạt được mục đích họ cũng rất linh hoạt. Họ thích có cảm giác an toàn trong cuộc sống, hay có cảm giác lo lắng, đó cũng là một trong những nguyên nhân vì sao họ luôn cố gắng làm việc.
 
Thuỷ: Là người nhạy bén, có quyền hành và mưu lược, thời trẻ bình thường, giai đoạn trung niên có thành tựu, cuộc sống cuối đời tốt đẹp, làm việc linh hoạt, là nữ thì thuộc tuýp người lắm điều, vì nói nhiều nên tất sẽ có sơ suất, cho nên phải sống an phận thì hạnh phúc mới đến. Kiểu người này không hề đơn giản như quan điểm truyền thống từng nhận xét, họ có khả năng tư duy tốt và chỉ số IQ rất cao. Trong hành động có thể, người này có tính bảo thủ, thà để cho nước chảy bèo trôi chứ không muốn lội ngược dòng. Họ luôn tỏ ra hơn người trong cách tính toán mau lẹ, vì vậy vận mệnh của họ tương đối tốt. Tuy nhiên do quá nhạy bén và thận trọng nên họ thường sống một mình, đây cũng là nguyên nhân khiến họ mất bạn, điều này không hề có lợi cho bản thân.
 
Hoả: Là người thông minh lanh lợi, tinh thông văn võ, sinh con sớm thì được nương nhờ, sinh con muộn phải gìn giữ sự bình yên. Vợ chồng hoà thuận, có nhiều tiền của, cuối đời sống thịnh vượng, là nữ thuộc kiểu người có tài có đức, sự nghiệp phát đạt. Theo quan điểm truyền thống đánh giá đây là người có tính chu đáo tỉ mỉ, thông minh linh hoạt, có tài, là người khéo léo trong giao tiếp. Họ yêu thích mọi hoạt động, dù vì tinh thần đạo nghĩa hay vì vật chất, người này đều hăng hái tham gia. Họ có tính cách hào phóng và tấm lòng nghĩa hiệp, là người khảng khái phóng khoáng, bộc trực. Nhưng thiếu tính kỷ luật, thích lối nghĩ thiên về tình cảm, không thích sự ràng buộc và quản thúc, thích sống tự do. Đối với người có tính độc lập rất cao này rất thích hợp với nghề tác gia, tuyên truyền và một số nghề có tính nghệ thuật. Tất nhiên tính cách của người này cũng thường xuyên gây ra những sóng gió trong sự nghiệp và tài chính của mình.
 
Thổ: Là người coi trọng sự chắc chắn, cả đời không phải lo nghĩ nhiều. Là nữ thì xứng đáng là người vợ có đức tài và sáng suốt, có trách nhiệm trông nom gia đình, gặp chuyện có thể làm cho thông suốt, gặp hung có thể biến thành cát, được đề bạt giữ chức vụ quan trọng. Là nữ thì có cuộc sống thịnh vượng. Người thuộc mệnh này có vận may, vì tính chắc chắn và biết thoả mãn với hiện trạng có thể khiến họ sống cả đời không phải lo nghĩ gì, vả lại tính thích ứng tốt của những người tuổi Tý lại càng khiến họ được sống trong yên ổn. Họ luôn nhìn vào cuộc sống hiện thực, những ảo mộng chỉ là một sự điều chỉnh, do vậy họ thường không chơi cờ bạc, cũng hiếm khi đầu cơ trục lợi, đây chính là nguyên nhân khiến mặt tài chính của họ luôn được củng cố và bồi đắp. Họ luôn giữ đúng lời hứa, và hy vọng người hợp tác với mình cũng như vậy.
 
6. Người tuổi Tý theo tháng sinh
 
- Sinh tháng Giêng: cuộc sống vật chất đầy đủ, sung túc, gặp khó khăn có thể dùng khả năng của bản thân để giải quyết để có kết quả tốt mà không mất bình tĩnh. Thông minh nhanh nhẹn biết ứng phó với những tình huống đột xuất. Họ nhiệt tình giúp đỡ người khác, được nhiều người mến mộ. Quá tự tin trong cuộc sống nên luôn cho mình là đúng, vì thế đôi khi xảy ra tranh cãi. Hậu vận sống thụ động, cuộc sống không như ý muốn. Về sự nghiệp, ngoài 35 tuổi mới thành đạt, thích hợp với nghề kiến trúc, nhà thiết kế, bác sỹ.
 
- Sinh tháng Hai: người nho nhã sống ôn hòa, tính tình trầm lắng, không thích sôi động ồn ào náo nhiệt nhưng lại giao kết được với nhiều quý nhân, cách xử thế thoáng rộng. Thiên về nghiệp văn và có cơ nổi tiếng. Muốn mọi người sống, suy nghĩ và làm việc như mình nên dễ làm người khác bị tổn thương. Hay gặp rủi ro trong cuộc đời, nhưng cũng có thể tránh được. Ngành nghề thích hợp là nghệ thuật trang trí, thiên về thời trang, hóa trang, nghệ thuật sắp đặt,…
 
- Sinh tháng Ba: thích sống trầm ẩn và làm việc độc lập, âm thầm. Nội tâm luôn có sự lo nghĩ, nghi ngờ, nhưng vẻ bề ngoài tỏ ra năng động hoạt bát. Rất ít bạn bè người quen giúp đỡ, đa số tự tay gây dựng sự nghiệp. Cuộc sống vật chất không ổn định lúc lên lúc xuống, kiếm được dễ nhưng chi tiêu cũng dễ, cần biết tiết kiệm ngay từ đầu. Đề phòng và thường xuyên có kế hoạch ứng phó với những chuyện không hay, xảy ra. Nghệ nghiệp thích hợp là buôn bán và tư vấn.
 
- Sinh tháng Tư: sống chín chắn, cẩn thận, có thành công trong công việc nhưng chậm chạp. Sống lãng mạn, yêu thích say đắm nên đôi lúc không làm chủ được bản thân. Nhiều khi không biết nhìn nhận khả năng của bản thân mà việc khó thành. Đời sống vật chất không thuận lợi nhiều. Quan hệ không rộng, ít bè bạn, đề phòng tiểu nhận quấy phá. Quan hệ gia đình cũng bất đồng, không hợp với anh chị em. Nghề nghiệp thích hợp là nghiên cứu toán học, những công việc có liên quan đến con số, tính toán kinh doanh tốt.
 
- Sinh tháng Năm: người chất phác, ngay thẳng, khoáng đạt nên được nhiều người yêu mến. Hiếm khi thực hiện được ước mơ của mình. Cuộc đời an nhàn, tự thân làm nên, ít nhờ cậy người khác, được mọi người ngưỡng mộ. Nghề nghiệp thích hợp là thiết kế quản lý, nghệ thuật.
 
- Sinh tháng Sáu: thông minh tài giỏi, học rộng biết nhiều, khoáng đạt. Con đường công danh sự nghiệp rộng thênh thang. Hay làm những việc vượt quá khả năng bản thân nên không thành. Trong công việc dễ xảy ra xung đột với cấp trên. Nên làm những nghề có tính linh hoạt cao, như du lịch, vận tải, tiếp xúc khác hàng,…
 
- Sinh tháng Bảy: khí chất kiên cường nhưng sống ôn hòa, dáng vẻ bề ngoài và nội tâm thường ngược nhau, có nội tâm phong phú nhưng lại kín đáo suy nghĩ. Từ sau trung niên mới bắt đầu thành công và phát đạt. Làm việc lớn cần khoan dung và rộng lượng mới thành công. Có đôi lúc thất bại, tài lộc vừa phải. Nghề nghiệp thích hợp là quản lý, kế toán, vệ sĩ,…
 
- Sinh tháng Tám: người thông minh, sáng dạ, có kiến thức, thành tích học tập hay học hỏi đều xuất sắc. Nhạy bén trong mọi việc, quan hệ giao tiếp rộng, nhiều người giúp đỡ.Thường có quý nhân phù trợ. Hay gặp những điều không như ý, nhưng biết nhẫn nhịn, chịu khó tìm cách thay đổi nghịch cảnh. Thích hợp với các nghề như kỹ sư, tiếp thị bán hàng, làm ngoại giao, giáo viên,...
 
- Sinh tháng Chín: người trung thực, nhạy cảm nhưng cẩn trọng và không muốn giao tiếp rộng. Có thiên hướng làm chỉ huy, dễ có chức, tuy nhiên thiếu lòng tự tin nên không lên cao. Giỏi kiếm tiền, tự thân lập nghiệp, không cần nhờ vả người khác. Thích hợp làm những việc như cố vấn, lập trình, truyền thanh truyền hình, biên tập viên,…
 
- Sinh tháng Mười: người thông minh, lanh lợi, hoạt bát, biết dự lượng sự việc sẽ xảy ra, rất kỳ vọng vào kế hoạch trong tương lai. Họ muốn làm những việc độc lập không phụ thuộc vào ai, thích tự mở công ty riêng. Tuy có nhiều cơ hội, song lại hay để mất thời cơ. Cuộc sống vật chất không ổn định, kiếm được nhiều nhưng tiêu cũng lắm. Thiếu bản lĩnh trước phụ nữ, dễ phiền lụy về ái tình, tình duyên nhiều khi trắc trở. Nghề thích hợp là nấu ăn, điêu khắc, hội hoạ,…
 
- Sinh tháng Mười Một: có ý chí kiên cường, lập nghiệp từ sớm nhưng thành công khá muộn. Quan hệ không rộng, ít bạn bè thân thích, có chút độc đoán, ít nghe ý kiến của người khác, nên nhiều việc khó thành. Thích hợp với nghề may mặc, thiết kế thời trang, buôn bán kinh doanh,...
 
- Sinh tháng Mười Hai: không ngại khó ngại khổ, chịu khó vươn lên, rất nhiệt tình trong công việc, luôn bận rộn. Lúc nào cũng nghĩ đến công việc, là người yêu nghề kính nghiệp. Cuộc sống yên ổn, gia đình thuận hoà. Nghề thích hợp là thuế vụ, thanh tra, tổ chức vui chơi giải trí,...
 
7. Người tuổi Tý theo giờ sinh
 
- Sinh giờ Tý: sự nghiệp thuận buồm xuôi gió, thuận lợi, dễ cô đơn vì thế nên sớm lập gia thất.
 
- Sinh giờ Sửu: thường gặp điều không hay, có kiện tụng, phải đi xa lập nghiệp, tài cao, thông minh nhưng ít bạn.
 
- Sinh giờ Dần: hưởng phúc trời, có quý nhân giúp, sự nghiệp hanh thông, gặp nạn được cứu, nhưng hay mắc chuyện thị phi, cãi vã kiện tụng.
 
- Sinh giờ Mão: dũng cảm táo bạo, chịu khó vươn lên, tuy sự nghiệp không hiển hách nhưng được kính nể.
 
- Sinh giờ Thìn: hưởng phúc, mọi việc nhìn chung thuận lợi, sống tha hương, dễ thay tình đổi bạn.
 
- Sinh giờ Tỵ: sống tha hương, đi nhiều nơi lập nghiệp mới yên, sự nghiệp không ổn định, lúc lên lúc xuống.
 
- Sinh giờ Ngọ: gia cảnh phong lưu, hay bị tai tiếng.
 
- Sinh giờ Mùi: năng động, thông minh, tháo vát, sự nghiệp lúc thành lúc bại, khi lên khi xuống. Cuộc sống bình ổn.
 
- Sinh giờ Thân: mọi việc hanh thông, cuộc đời thanh cao, dễ mắc bệnh vặt.
 
- Sinh giờ Dậu: mọi việc tốt đẹp, song đề phòng sông nước, tranh cãi vã kiện tụng.
 
- Sinh giờ Tuất: nhiều bất lợi gian nguy, nên giữ mình, hay gặp rắc rối trục trặc trong tình cảm, tránh xung đột mâu thuẫn, nếu có hãy nín nhịn
 
- Sinh giờ Hợi: quan hệ kém, nhưng lại có quyền chức. Nên giữ gìn sức khoẻ.
 
8. Vận khí lưu niên của người tuổi Tý theo từng năm
 
+ Năm Tý
Người tuổi Tý gặp năm Tý, kiếm được nhiều tiền của, lợi lộc, đạt thành tích cao trong sự nghiệp, thường khiến người ta phải kinh ngạc, nhưng do vận mệnh thuộc sao Thái tuế nên tai họa liên tiếp kéo đến, nguy cơ và rủi ro không tài nào ngăn ngừa nổi. Trong năm nếu gặp chuyện mai táng thì vận mệnh càng xấu hơn. Cuối năm rất dễ xảy ra chuyện nhạy cảm. Nên hạn chế đi xa đề phòng bất trắc.
Trước năm Tý mấy năm, người tuổi Tý có đại biến, tuổi trẻ bôn ba nhiều nơi, đến năm Tý thì người tuổi Tý như thoát thai và có nhiều đổi mới, gặt hái được nhiều thành công, mọi việc thuận lợi. Có thể nói năm Tý là năm người tuổi Tý có nhiều thay đổi nhất.
Vì vậy năm Tý, người tuổi Tý có thay đổi tốt hay xấu? Tốt, tất nhiên rồi. Năm Tý, người tuổi Tý có hai sao cát giáng xuống, tài vận có tăng mà không giảm, có khả năng tích trữ được nhiều của cải, tài lộc. Thế vận của người tuổi Tý trong năm Tý có chiều tiến lên nhưng cũng cần phải kiểm soát bản thân. Vào năm Tý, người tuổi Tý rất ít khi thất bại.
Đặc trưng của người tuổi Tý là dễ chìm đắm trong thắng lợi. Trong thắng lợi, dễ thất thố để mất chỗ dựa, người thân. Hành vận của người tuổi Tý ở năm Tý ẩn chứa tai hoạ nên cần phải gặp gỡ nhiều bạn bè, kịp thời tỉnh ngộ, chịu khó lắng nghe ý kiến góp ý của mọi người.
Về phương diện sự nghiệp: vào năm Tý, tài vận của người tuổi Tý hanh thông, sự nghiệp thuận buồm xuôi gió, công việc như ý muốn nhưng vị trí có thể thay đổi. Do năm Tý thuộc sao Thái Tuế nên dễ có chuyện ảnh hưởng xấu đến công việc.
Về phương diện tài vận: tốt nhất vào tháng 2, 3, và 6, cần cẩn thận đề phòng vào tháng 4 và 7. Do người tuổi Tý phần lớn sáng nghiệp và thăng tiến vào năm Sửu nên năm Tý chỉ là năm sắp có thay đổi lớn, năm khởi đầu thuận lợi. Cũng vì thế mà người tuổi Tý nên kết bạn nhiều hơn, nhiều đối tác hơn để vạch kế hoạch chờ năm Sửu thực hiện được ước nguyện. Nhưng cũng đừng quá chú ý đến mục tiêu lớn mà lơ là dễ gây tổn hại đến tiền của.
Tóm lại, vào năm Tý, người tuổi Tý thành công cả trong sự nghiệp và tài lợi, có nhiều thành tích khiến người khác kinh ngạc, giữa năm có thể có việc tang gia, có nhiều bệnh vặt, cuối năm nảy sinh ý chí làm giàu. Người tuổi Tý cần đề phòng ở năm Tý những điều sau đây:
Thứ nhất là tránh huênh hoang, khoác lác, nên khiêm tốn.
Thứ hai là đề phòng tiêu tốn một khoản tiền lớn, tránh tiêu pha.
Thứ ba là đề phòng có chuyện không hay.
 
+ Năm Sửu
Người tuổi Tý gặp năm Sửu, cuộc sống diển ra không gặp nhiều sóng gió, đôi khi lại gặp may mắn. Bản thân không gặp nhiều thuận lợi, mà chủ yếu những gì tốt đẹp đều thuộc về người thân, cho nên phải biết kiềm chế, chớ nóng nảy. Nói không mọi chuyện trong năm đều trôi qua một cách vui vẻ, nhưng cũng có một số vướng mắc, âm khí kéo đến, nên ở nhà tụ tâm dưỡng tính, như vậy có thể tránh cho những rủi ro giáng xuống đầu mình.
Người tuổi Tý tuy gặp sao Thái Tuế ở năm Tý nhưng vận khí nói chung là tốt đẹp. Sang năm Sửu, thế vận của người tuổi Tý vẫn rất tốt. Nhất là về phương diện tài vận, tài vận bắt đầu hanh thông từ năm Tý, đến năm Sửu càng có nhiều tài vận hơn. Nhưng tất cả những tin vui đều được dự báo từ năm Tý, mà tài vận năm Sửu hay rơi vào người thân họ hàng.
Người tuổi Tý đón sao đại cát Thái Dương vào năm Sửu nhưng thường may với nam giới mà không may cho nữ giới. Nam giới tuổi Tý có thể có danh tiếng tốt đẹp, tài vận hanh thông vào năm Sửu.
Vào năm Sửu, người tuổi Tý gặp nhiều thuận lợi và tài vận khi xuất ngoại. Thanh niên tuổi Tý sẽ có nhiều bước phát triển mới. Người tuổi Tý có thể sẽ chuyển chỗ ở hay chuyển đổi công tác. Tuy người tuổi Tý gặp nhiêu sao hung ở năm Sửu nhưng điều đó không quan trọng, trái lại họ có thể tạo dựng sự nghiệp, có thể đầu tư và gặt hái được tài vận vào tháng 3, 6, 9 và 12. Vào năm Sửu, người tuổi Tý cần nắm bắt được các cơ hội, thời cơ không nên để lỡ, nhưng cần đề phòng và chuẩn bị ứng phó với những chuyện thị phi như bớt cãi vã tranh luận hay kiện tụng.
Về phương diện sự nghiệp: Nếu người nào sinh vào năm 1924 sẽ gặt hái được thành công, có sự nghiệp lớn hoặc chuyển đổi công tác vào năm Sửu. Có thể được sự trợ giúp của quý nhân, hưởng vinh quang phú quý và được thăng chức. Nam giới tuổi Tý sinh năm 1924 sẽ có đột phá về thành tích vào năm Sửu. Người tuổi Tý sinh năm 1972 có vận khí tương đối hanh thông nhưng có nhiều chuyện phiền phức. Vào năm Sửu, người tuổi Tý giành được lợi lớn khi đầu tư ở nước ngoài, hoặc làm ăn nơi xa quê. Năm Sửu là năm thích hợp nhất để người tuổi Tý xây dựng hay sửa chữa tu tạo nhà cửa.
Về phương diện tài vận: Vào năm Sửu người tuổi Tý được sao Thái Dương soi chiếu nên có nhiều thay đổi tốt đẹp, cần dũng cảm thay đổi dù là công việc hay đời sống, mạnh dạn đầu tư. Đây là năm danh khí và huy hoàng nhất của người tuổi Tý. Có thể nói, năm Sửu là năm người tuổi Tý dám nghĩ dám làm, mạnh dạn dũng cảm nên gặt hái được nhiều thành công.
Tóm lại, vào năm Sửu, người tuổi Tý có thế vận tốt, bản thân ít có lợi bởi thu hoạch thường chuyển sang cho người thân. Vào năm này, người tuổi Tý nên bình tĩnh, không nên nóng vội hấp tấp. Đó có thể là một năm bình thản, tươi sáng, cũng không có điều gì trăn trở, cuối năm có âm khí nhiều, nên ở nhà tu tâm dưỡng tính, phòng tránh mọi rủi ro.
 
+ Năm Dần
Người tuổi Tý gặp năm Dần, sự nghiệp trong năm phát đạt, hay đi xa, thân đơn bóng chiếc, luôn theo đuổi danh lợi. Nếu không quá đề cao danh lợi và biết dừng đúng mức thì đại cát đại lợi, nếu quá nóng vội và hám lợi lộc thì e rằng sẽ vui quá hóa buồn. Không khéo lại lợn lành chữa thành lợn què, gây tổn hại cho bản thân, thậm chí gia đình cũng không được yên.
Người tuổi Tý là người đầy nhiệt tình với người khác, khả năng thích ứng tương đối mạnh, nhưng không thích hợp với công việc làm hành chính hay công tác đoàn thể. Trong năm này, người tuổi Tý nên đi xa sẽ thuận lợi hơn, tuy khó khăn vất vả, tự mình tay trắng lập nên, nhưng biết chừng biết mực thì vẫn có kết quả khả quan. Vào năm Sửu người tuổi Tý nhiều phen lao đao, nhưng có quý nhân phù trợ khiến cho phần lớn người tuổi Tý đều có vận thế đẹp. Bước vào năm Dần, thế vận của người tuổi Tý vẫn được giữ vững, có điều kỳ lạ là họ phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi, hành động nhiều, đi lại liên tục, kế hoạch nhiều khiến lúc nào cũng bận rộn, không có thời gian nghỉ ngơi.
Người tuổi Tý có thế vận ngày càng tốt vào năm Dần. Biến động vào năm Dần của người tuổi Tý chủ yếu là đại lợi khi đi du lịch, chuyển nhà, chuyển công tác, thăng chức hay đi xa lập nghiệp... Nếu người tuổi Tý đi công tác hay đầu tư nước ngoài sẽ có nhiều quý nhân phù trợ. 
Năm Dần là năm thích hợp nhất để người tuổi Tý chuyển chỗ ở. Vào năm Dần, người tuổi Tý có nhiều lần đi xa, nhất là đi công tác, nên có khi đi bốn phương mà không kịp thưởng thức cảnh đẹp, hãy biết cách quản lý thời gian của mình cho hợp lý nhất, để có thể vừa đi làm vừa kết hợp du lịch nghỉ ngơi, đảm bảo sức khoẻ.
Về phương diện sự nghiệp: làm ăn thuận lợi, nhất là làm ăn phương xa hay đầu tư ra nước ngoài.
Về phương diện tài vận: Vì năm Dần, người tuổi Tý được đại cát đại lợi. Nam giới tuổi Tý cần tham gia các hoạt động từ thiện để giải hạn, phòng có điềm báo cô độc hay kết hôn xung khắc, nên giúp đỡ mọi người. Năm Dần, người tuổi Tý nên đặc biệt chú ý đến tài vận, có thể bị hao tài tốn của, rối trí, tuy nhiên không nên quá tham lam tài lộc đề phòng hoạ hại. Trong số những người tuổi Tý, người sinh năm 1948 có tài vận tương đối tốt, thường tích đức hành thiện vào năm Dần. Thứ đến là người sinh năm 1984, học hành có phần chuyển biến tốt đẹp, thi cử thuận lợi. Người sinh năm 1936 và sinh năm 1972 có khó khăn về đường làm ăn, học vấn, nhưng tài vận tốt, hanh thông. Người sinh năm 1960 sẽ đại lợi khi đầu tư vào năm Dần, nhưng chú ý giữ gìn sức khỏe.
Có thể nói năm Dần là năm biến động của người Tý, cũng là năm du lịch hanh thông, có khả năng xuất ngoại và có nhiều quý nhân phù trợ. Tuy vậy, vào năm Dần, người tuổi Tý thường phải đi đơn lẻ, tự thân vận động, đây là năm tiến bộ về nhiều mặt và gặt hái được nhiều thành tựu.
Tóm lại, vào năm năm Dần, người tuổi Tý đi lên ở nhiều phương diện, thường bận rộn ở đất khách quê người, đơn thân lẻ bóng, cần tập trung vào danh lợi, nhưng không nên quá ham hố kẻo thiệt thân, tránh nóng vội, nếu không sẽ bất lợi trong việc lâu dài.
 
+ Năm Mão
Người tuổi Tý gặp năm Mão, cát hung đều có đủ, nếu là nam hoặc nữ chưa có gia đình thì bắt đầu nghĩ đến chuyện yêu đương, nhưng luôn giữ kín trong lòng mà không thổ lộ ra ngoài. Nếu là nam hoặc nữ đã có gia đình thì có tin mừng, như thêm người thêm nhân khẩu, nhưng vẫn có khi vợ chồng không hòa thuận. Mỗi khi trong nhà có chuyện thường đều rối tung cả lên. Nếu không phải là vợ công kích chồng thì là chồng công kích vợ. Vận hạn có khi sẽ gây tai họa. Nếu không nín nhịn sẽ gặp rắc rối, miệng lưỡi thị phi cũng từ đó mà ra. Trong năm này phải năng làm việc thiện, như vậy mọi chuyện sẽ có thể trôi qua một cách thuận lợi, có thể sẽ chỉ toàn gặp điềm lành mà không bị xúi quẩy.
Có thể nói, người tuổi Tý chạy đôn chạy đáo ở năm Dần, tuy vất vả nhưng sẽ có ngày thành công. Vào năm Mão, người tuổi Tý có cung Hồng Loan soi chiếu nên rất thuận lợi về tình ái, hôn nhân, đại lợi khi kết hôn. Đường tình duyên thuận lợi. Ngoài ra, vào năm Mão, người tuổi Tý còn được sao may mắn Thái Tuế soi chiếu nên nam giới đại lợi về tình duyên. Nữ giới thường sinh con vào năm Mão, mẹ tròn con vuông, cần đề phòng bệnh phụ khoa.
Tuy năm Mão người tuổi Tý có sao cát chiếu rọi nhưng lại bị ba sao xấu chặn cho nên không tránh khỏi những lo lắng về cuộc sống hàng ngày và cuộc sống tinh thần. Vợ chồng hay cãi vã vì những chuyện không đâu. Nói chung, người sinh năm 1936, 1972 có thế vận tương đối tốt, đặc biệt người sinh 1972 có thể lập nghiệp vào năm Mão. Người sinh năm 1948 tương đối bình ổn. Người sinh năm 1960 có tài lộc, nhưng đề phòng chuyện thị phi. Người sinh năm 1924 khỏe, phòng tránh bệnh tật.
Về phương diện sự nghiệp: Công việc bình ổn, dễ mắc chuyện thị phi tai tiếng nên tránh đầu tư vào năm này.
Về phương diện tài vận: Vào tháng 3, 6, 8 và 11 năm Mão, người tuổi Tý có cơ hội làm giàu. Nhưng quan hệ giao tiếp hay có những điều tiếng vào, dễ tranh chấp cãi vã. Nên biết nín nhịn để giữ gìn hoà khí.
Năm Mão là năm tình duyên thuận lợi, năm kết hôn, sinh con đẻ cái, vừa là năm vui vẻ của người tuổi Tý nhưng cũng vừa là năm thị phi cho nên cần biết sử dụng quan hệ xã giao để xoay chuyển thế cục, cần đề phòng bảo vệ thân thể.
Tóm lại, vào năm Mão, người tuổi Tý may rủi đều có, bắt đầu có chuyện tình ái hay có thêm con, vợ chồng bất hòa cho nên cần nhẫn nhịn một chút. Nếu làm nhiều việc thiện thì sẽ thuận buồm, xuôi gió, như vậy chỉ có may mắn chứ không có rủi ro.
 
+ Năm Thìn
Người tuổi Tý gặp năm Thìn, tiền tài, may mắn kéo đến tới tấp, làm việc gì thành công việc đấy, luôn có những bước đột phá mới trong công việc. Thi đỗ thủ khoa, luôn có tên trong bảng vàng, nhưng nếu gặp âm khí thì vận may đành phải chờ năm sau. Trong năm này luôn có kẻ tiểu nhân chờ dịp, vì vậy khi kết bạn phải hết sức thận trọng, nếu không sẽ sinh lòng thù địch. Phải đề phòng chuyện kiện tụng. Trong năm sẽ mắc chứng đau đầu chóng mặt, nhưng không có vấn đề gì to tát.
Vì sao may mắn soi tỏa cho người tuổi Tý ở năm Mão chưa đủ cho nên họ vẫn còn gặp nhiều thị phi và áp lực. Nhưng do người tuổi Tý có tinh thần lạc quan bẩm sinh, nên họ tự tìm niềm vui cho mình. Dù trong lòng có nhiều tâm sự, họ vẫn không bộc lộ ra ngoài.
Bước vào năm Thìn, người tuổi Tý có bước chuyển lớn, tài vận hanh thông, của cải tích luỹ nhiều, thường có nhiều niềm vui. Sao Hoa Cái là vì sao đẹp cho người tuổi Tý. Có thể thấy, người tuổi tuổi Tý rất phát đạt vào năm Thìn, thi cử tốt thuận lợi, tuy vậy chỉ đại lợi về sự nghiệp công danh mà không thuận về tình duyên.
Về phương diện sự nghiệp: Năm Thìn, người tuổi Tý lục hợp với người tuổi Sửu, tam hợp với người tuổi Thìn, tuổi Thân, lại được sao may mắn Thái Âm, Hoa Cái che chở, nhưng trợ lực nhỏ, vẫn phải tự lực cánh sinh một mình nên chưa phát huy hết tài năng, vẫn thiếu vận khí cho nên chỉ nên đầu tư vào những doanh nghiệp tương đối thuận lợi, tạo đà cho những năm sau.
Trong năm Thìn, người tuổi Tý đang có chức có quyền sẽ gặp điều thị phi cho nên cần có nếp sống quy củ, không nên bộc lộ tài năng, đây là sách lược để chiến thắng.
Về phương diện tài vận: Người tuổi Tý sinh năm 1960 có tài vận nhất vào năm Thìn vì có hai vì sao may mắn soi chiếu, nếu đầu tư có thể sinh lợi. Người tuổi Tý sinh năm 1924 nên chú ý giữ gìn sức khỏe, nên đi kiểm tra sức khỏe tổng thể. Năm Thìn, người tuổi Tý sinh năm 1924 và 1960 có thế vận tương đối tốt, rất thích hợp với việc đầu tư làm ăn buôn bán. Nhưng vào năm Thìn, người tuổi Tý sinh năm 1948 phải chạy đôn chạy đáo do có sao Kế Đô chiếu mệnh, vận thế bình thường. Người sinh năm 1972 sẽ có vận thế kém về mùa đông, tương đối có nhiều cơ hội về mùa hạ. Người tuổi Tý sinh năm 1984 nên đề phòng vào năm Thìn vì có thể sẽ xảy ra những chuyện ngoài ý muốn, nhất là thận trọng khi chọn bạn làm ăn.
Tóm lại, vào năm Thìn, người tuổi Tý thuận buồm xuôi gió ở mặt tài lợi lẫn công việc, tuy vậy đôi khi có trắc trở do tiểu nhân hãm hại, khi đó cần kiên nhẫn chờ đến năm sau, đề phòng có việc kiện tụng, cẩn thận khi kết bạn, hay bị bệnh đau đầu chóng mặt.
 
+ Năm Tỵ
Người tuổi Tý gặp năm Tỵ, năm hạn, không thuận lợi, hay ốm đau bệnh tật, có khi gặp chuyện đổ vỡ về tiền bạc. May mà có Nguyệt đức chiếu rọi, không thì tai họa ập xuống liên miên, thậm chí xảy ra cảnh nhà tan cửa nát. Nếu trong năm mà năng đi chùa, ít nghĩ đến danh lợi thì có thể biến hung thành cát, giảm bớt tai họa, tránh bệnh tật và giữ cho mình được yên ổn. Bạn thân thường gặp chuyện lành nên cũng ảnh hưởng đến mình. Nới chung trong năm luôn phải hết sức bình tĩnh.
Vận khí lưu nên của người tuổi Tý ở năm Tỵ tương đối kém, ngoài tháng 8 ra thì những tháng khác đều có những chuyện tương đối phiền não, nhất là bệnh tật và hao tài.
Người sinh năm Mậu Tý nên cầu cúng vào đầu năm để cầu sự bình an.
Về phương diện sự nghiệp: Năm Tỵ là năm vui ít, buồn nhiều, tất cả mọi việc đều không như ý với người tuổi Tý, công việc không khởi sắc, nhưng cũng không nên quá lo lắng vì đó là chuyện tất yếu, đó cũng là bước khởi đẩu để tương lai của bạn tốt đẹp hơn lên.
Về phương diện tài vận: tháng 2 và 10, người tuổi Tý có nguy cơ hao tài tốn của, tránh suy nghĩ nhiều về danh lợi, chỉ cần giữ sao cho yên ổn là được.
Tóm lại, vào năm Tỵ, người tuổi Tý gặp trắc trở thậm chí phá sản, đổ vỡ nhà cửa, tình duyên lỡ dở, may có sao Nguyệt Đức cao chiếu nên tai họa không xảy ra liên tiếp, cần bình tâm tĩnh khí trong năm này, mọi việc đều bình tĩnh và giữ hoà khí.
 
+ Năm Ngọ
Người tuổi Tý gặp năm Ngọ, đây được coi là năm đào hoa của người này, là nam nữ tuổi đôi mươi thì nghĩ đến chuyện yêu đương, là nam nữ chạc tuổi 30 thì hay có chuyện ngoại tình. Trong năm thường hay đi hẹn hò, ngoài đời tỏ ra rất lẳng lơ. Dù là nam hay nữ đều bị đổ vỡ về tiền của, nặng thì ngồi tù, nhẹ thì bị phá sản hoặc bị tổn thương. Tuy nhiên nếu năng nổ trong sự nghiệp, luôn tiến thủ và theo đuổi công danh, cộng với số đào hoa của mình thì làm việc gì cũng thuận lợi. Nếu không như vậy thì khó lòng mà cải thiện cuộc sống được.
Người tuổi Tý có cuộc sống tương đối bình thường vào năm Ngọ, ít thành công, dễ hao tài tốn của, nếu biết tu tâm dưỡng tính thì sẽ có thay đổi, nếu không dễ phá sản hay tổn thương.
Vào năm Ngọ, người tuổi Tý đặc biệt lưu ý rằng tửu sắc có thể phá vỡ vận may của mình. Cả nam hay nữ đều có vận đào hoa. Nam nữ sinh năm 1972 hay gặp chuyện xấu nên cần cẩn thận, dễ có hoặc thay đổi tình duyên. Người sinh năm 1924 nên chú ý giữ gìn sức khỏe vì năm Ngọ rất dễ trúng phong, hoặc bệnh thận. Người sinh năm 1960 có thế vận và tài vận tương đối ổn định, nhưng cần cẩn thận bởi đào hoa dễ làm cho sạt nghiệp, hao tài tán của Về phương diện sự nghiệp: Người tuổi Tý cần thủ thế vào năm Ngọ, tài vận nên để yên như cũ, cần cẩn thận khéo tán tài, cần chú ý nhất là vào tháng 4 rất dễ hao tài tốn của. Tránh đầu tư làm ăn, dễ vì mê gái mà mất mát tiền của, mang tiếng thị phi. Người sinh năm 1948 và 1936 tương đối có nhiều cơ hội về sự nghiệp. Đặc biệt trong tháng 12 có quý nhân giúp đỡ, có thể tạo nên bước đột phá mới.
Về phương diện tài vận: kiếm tiền vừa phải, dễ hao tài tốn của nếu dính vào tửu sắc, dù là nam hay nữ. Phải cần cù siêng năng, luôn theo đuổi mục tiêu tài vận mới chuyển biến tốt.
Tóm lại, vào năm Ngọ, người tuổi Tý có duyên đào hoa, dễ phá sản, hạn lớn thì kiện tụng, giam cầm, nhỏ thì mất tiền của, mang tiếng thị phi, tuy vậy vẫn nên lao vào sự nghiệp và tiến theo đường công danh. Nếu bớt vận đào hoa thì sẽ chiến thắng, nếu không rắc rối sẽ liên tục phát sinh.
 
+ Năm Mùi.
Người tuổi Tý gặp năm Mùi, trong năm gặp nhiều may mắn, luôn thành công trong sự nghiệp, luôn gặp điều tốt lành. Đôi khi gặp chuyện bất bình, nhưng cũng chẳng mấy chốc được hóa giải. Trong năm gặp một số vướng mắc nhỏ, tuy nhiên với tính cách ngay thẳng cương trực nên có thể từ chuyện bé mà xé ra to. Trong năm thường xảy ra chuyện tranh cãi, phải hết sức lưu ý. Trong những lúc thuận buồm xuôi gió nên nhớ mọi việc đều có mặt nọ mặt kia, đừng có vì mình có quyền thế mà khép kín tấm lòng bao dung độ lượng. Nên học hỏi và tiếp thu những điều tốt đẹp và luôn thỏa mãn với những gì đã đạt được.
Vận khí của người tuổi Tý ở năm Mùi tương đối thuận, giống như một người bệnh vừa khỏi, nhưng mọi việc đều tuần tự tiệm tiến, tránh gấp gáp nóng vội, cũng không nên xuất đầu lộ diện, nên đặt nền móng hay bắt đầu bước vào kế hoạch phát triển mới, ổn định thực lực để tương lai có thể hành động.
Về phương diện sự nghiệp: Vào năm Mùi người tuổi Tý làm ăn thuận lợi hanh thông.
Đôi lúc có khó khăn nhưng hoá giải dễ dàng. Cũng như năm Ngọ cần tránh vòng tửu sắc kẻo sẽ mất đi thế vận tốt, đào hoa sẽ dẫn đến nguy hiểm. Cho nên, người tuổi Tý nên nhớ kỹ điều đó. Người tuổi Tý không nên gánh vác công việc quan trọng vào năm Mùi, do dễ bị tranh chấp.
Về phương diện tài vận: Tài vận của người tuổi Tý ở năm Mùi tương đối tốt, có nhiều người giúp đỡ, nhất là tháng giêng, 6, 11, 12. Tuy có chút khó khăn, cãi vã, nhưng mọi việc qua đi, tài vận phát triển. Chịu khó học hỏi tiếp thu công nghệ kỹ thuật mới, tài vận sẽ càng hanh thông. Năm Mùi, tuy người tuổi Tý có gặp kẻ tiểu nhân, gặp không ít trở ngại, nhưng biết bao dung độ lượng mọi việc có thể tiến triển tất đẹp.
Vào năm Mùi, người tuổi Tý chưa kết hôn thì nên nghĩ đến việc kết hôn, tốt nhất là kết hôn với người tuổi Thìn, tuổi Sửu, tuổi Thân. Người đã xây dựng gia đình thì có cuộc sống hạnh phúc, gia đình hòa thuận, mọi việc tốt đẹp.
Vào năm Mùi, phụ nữ nên chú ý giữ gìn vệ sinh cơ thể, phòng tránh bệnh phụ khoa.
Tóm lại, vào năm Mùi, người tuổi Tý thành công trên con đường sự nghiệp, đôi lúc có chuyện bất bình, cãi vã, giữa năm gặp rắc rối, có chuyện tranh giành, nhưng không nên đắc ý, cần biết sống khoan dung, độ lượng, chan hoà với mọi người.
 
+ Năm Thân
Người tuổi Tý gặp năm Thân, tài vận ở mức trung bình, sự nghiệp phát triển đều đều, đôi khi có bước đột phá nhỏ. Khi kết giao bạn bè phải trọng tín nghĩa, không được đoạn tình tuyệt nghĩa, để tránh sinh lòng thù hận mà gây hậu họa cho năm tới. Nên đối xử tốt với mọi người, tránh xảy ra chuyện mất của, mất bạn. Nếu không tình cảm sẽ rạn nứt, hai bên cùng đau khổ. Đầu năm có kẻ tiểu nhân dòm ngó, phải hết sức cẩn thận cuối nắm do tiến gần đến năm Dậu nên mọi việc luôn gặp may mắn, phải dẹp mọi lo lắng, phải phấn đấu vươn lên, như thế mới có cơ hội thành công.
Vào năm Thân, người tuổi Tý có thế vận tương đối tốt, rất thích hợp để chuyển nhà, chuyển công tác hay phát triển sự nghiệp, sự nghiệp bình ổn. Cả năm, vận thế tốt nhiều hơn xấu.
Người tuổi tý vốn lạc quan vui vẻ, có thể chịu đựng khó khăn, tình cảm anh em, bạn bè, gia đình càng nồng thắm vào năm Thân do biết đối nhân xử thế. Người nào đã kết hôn thì càng hạnh phúc, người chưa kết hôn sẽ tìm được nhân duyên. Năm Thân, người tuổi Tý càng nên chú ý đến tình bạn, nếu thiết lập mối quan hệ xã giao tốt đẹp thì có thể thực hiện được ý nguyện về mặt công tác. Thêm bạn bớt thù sẽ có lợi. Vào đầu năm Thân, người tuổi Tý càng nên thận trọng trong mối quan hệ bạn bè, tránh gây thù hận sau này.
Về phương diện sự nghiệp: Người tuổi Tý khó tránh khỏi thị phi, điều tiếng trong năm Thân. Đầu năm khó hơn cuối năm. Người sinh năm 1936 có thế vận tương đối xấu, nam sinh năm 1960 có thế vận đẹp hơn nữ. Nữ sinh năm 1972 cần cẩn thận trong giao hữu vì có thể sẽ bị lừa gạt, hoặc bị bạn bè xa lánh.
Người tuổi Tý nên lập nghiệp trong lĩnh vực ăn uống như mở cửa hàng ăn vào năm Thân. Nếu càng tham gia công việc với nhiều người thì càng thận trọng để tránh các lời thị phi.
Cần biết giữ chữ tín trong làm ăn, nếu không công việc sẽ trắc trở.
Về phương diện tài vận: Tài vận của người tuổi Tý có chiều hướng đi lên vào năm Thân, có thể đầu tư và thu được nhiều lợi nhuận từ sự đầu tư đó.
Về phương diện sức khoẻ: Nam tuổi Tý nên phòng nạn nước, nữ tuổi Tý nên phòng bệnh phụ khoa.
Tóm lại, vào năm Thân, người tuổi Tý có tài vận bình thường, sự nghiệp yên ổn kết bạn nên trọng chữ “tốt”, tránh tuyệt tình tuyệt nghĩa vì có thể gieo họa về sau nên làm việc thiện, có mất của, cuối năm thuận lợi, hãy gạt lo lắng sang bên, phấn đấu và hy vọng gặt hái được thành công.
 
+ Năm Dậu
Người tuổi Tý gặp năm Dậu, gặp nhiều may mắn thuận lợi, đại cát đại lợi. Nếu không phải là hưởng phúc hưởng thọ thì là đông con nhiều cháu, dù thế nào thì chí ít cũng có một món hời nhỏ tự đến nhà. Có thể được hưởng cuộc sống sung túc. Có hoài bão, sống vui vẻ.
Trong năm nên sống cầu tiến, nhưng phải hết sức thận trọng, nếu không sẽ xảy ra chuyện cãi cọ, có thể ảnh hưởng đến tình máu mủ, đại cát đại hỷ.
Có thể nói, năm Dậu là một năm tương đối thuận buồm xuôi gió đối với người tuổi Tý.
Vào năm Dậu, người tuổi Tý bước vào thế vận đẹp vì có ba vì sao cát cùng chiếu, đó là sao Thiên Đức, Thiên Hỷ, Phúc Đức. Người tuổi Tý luôn có quý nhân phù trợ, có nhiều niềm vui vào năm Dậu. Tốt nhất là vào năm này, người tuổi Tý nên tránh đi xa. Nếu năm Dậu sinh con thì mẹ tròn con vuông, nuôi dưỡng thuận lợi.
Về phương diện sự nghiệp: nên mạnh dạn đầu tư, có nhiều may mắn thuận lợi hanh thông, dễ thăng quan tiến chức.
Về phương diện tài vận: Vào năm Dậu, tài vận của người tuổi Tý rất hưng thịnh, là năm tiến lên về mọi mặt, nếu làm gì thì thành công nấy. Cho nên, vào năm này, người tuổi Tý không nên lười biếng mà phải dùng toàn lực để phấn đấu cho sự nghiệp. Năm Dậu rất thích hợp cho người tuổi Tý đầu tư làm ăn, có thể chuyển dời nhà ở, chuyển đổi công việc.
Năm Dậu, người tuổi Tý nên đề phòng chuyện tình ái, biết kiềm chế dục vọng tránh kiêu căng tự phụ, tránh tham lam, tránh cãi vã nhất là với người thân. Hơn nữa, đặc điểm của người tuổi Tý lả dễ chìm đắm trong vòng thắng lợi, có thể vô ý quên đi hiện tại bản thân hoặc bị mọi người xa lánh và như vậy sẽ cực kỳ nguy hiểm đến thời vận
Năm Dậu cũng là năm người tuổi Tý khảo nghiệm về năng lực thực tế của bản thân.
Dù trước kia họ có không thành đạt đi chăng nữa thì đến năm này sẽ có nhiều cơ hội phát triển tốt. Người tuổi Tý nên nắm vững thời cơ, không lơ là thì sẽ thu được đại lợi trong công việc và sự nghiệp vào năm Dậu.
Năm Dậu là năm xây dựng của người tuổi Tý, rất thích hợp với việc xây nhà cửa. Họ có thể thực hiện thành công nhiều kế hoạch, những kế hoạch đã phác thảo mà thấy khả thi nên mạnh dạn đầu tư, chớp thời cơ dũng cảm hành động và giành thắng lợi.
Tóm lại, vào năm Dậu, người tuổi Tý gặp nhiều may mắn, vui vẻ, có thêm con cháu, của cải tự đến, tiền đồ phát triển, nhưng vẫn cần cẩn thận tránh cãi cọ với người thân.
 
+ Năm Tuất
Người tuổi Tý gặp năm Tuất, về đường công danh trong năm này có tiến triển, tài vận bình thường, thường gặp chuyện không thể đề phòng trước được, đôi khi có những hành động ngấm ngầm. Nên đề phòng va chạm với người tuổi Thân, không nên mạo hiểm, cuối năm có chuyện vui, bản thân luôn phải nắm bắt mọi thứ có chừng có mực. Tâm trạng nói chung ổn định, có thể cố gắng hơn nữa, thường có chuyện vui, gặt hái được nhiều thành quả. Nếu tinh thần sa sút, thiếu tinh lực thì không nên đi xa, nếu không sẽ gặp thất bại trong công việc, hoặc gặp chuyện tang gia, khiến tình cảm bị tổn thương, vợ chồng sinh chuyện.
Người tuổi Tý là người tích cực, nhiệt tình, lạc quan, có khả năng thích ứng cao. Tính cách của người tuổi Tý như vậy cho nên năm Tuất là năm bình thản đối với họ. Tuy có sao hung chiếu rọi, nhưng lại có hai sao tốt hóa giải, đó là sao Thiên Giải và Giải Thần. Có thể thấy, năm Tuất người tuổi Tý gặt hái được nhiều phúc lộc, nhiều việc thuận lợi.
Về phương diện sự nghiệp: sự nghiệp có tiến triển, nhưng không nhanh, có thể được thăng chức. Năm Tuất, người tuổi Tý đại lợi trong sự nghiệp, nhưng chỉ nên bắt đầu từ việc nhỏ thì sẽ giành được thành công, đồng thời nếu cảm thấy mệt mỏi, không khoẻ thì không nên đi xa, không nên dấn bước vào những sự nghiệp lớn vì sẽ có thể gặp khó khăn, khốn cùng.
Về phương diện tài vận: Vào năm Tuất người tuổi Tý có tài vận bình thường, không nên đầu tư lớn. Ngoài ra, người tuổi Tý càng nên cẩn thận vào năm Tuất, đặc biệt là tháng 5.
Năm Tuất là năm toàn lực cống hiến của người tuổi Tý, họ chỉ biết có công việc mà không để ý đến thu hoạch, nhưng mọi chuyện cần biết chừng mực, không nên chỉ quá chú trọng vào công việc. Năm Tuất, người tuổi Tý nên tham gia những hoạt động từ thiện, giúp người thì sẽ mở mang được sự nghiệp.
Năm Tuất là năm khỏe mạnh của người tuổi Tý, nếu có bệnh thì chữa trị là rất tốt.
Năm Tuất có thể gặt hái nhiều thành công, nhất là khi tâm trạng vui, vì thế nên giữ hoà khí, nhất là tránh cãi nhau tranh giành với người tuổi Thân. Hãy biết cách lùi một bước để tiến hai bước.
Tóm lại, vào năm Tuất, người tuổi Tý thuận lợi về công danh sự nghiệp, tài vận bình thường, có nhiều chuyện không tránh được, nhưng cuối năm có việc hay. Nếu tinh thần sa sút, cảm thấy mệt mỏi thì không nên đi xa, nếu không sẽ gặp thất bại trong công việc, hoặc gặp chuyện buồn, khiến tình cảm bị tổn thương, về nhà vợ chồng lại sinh chuyện.
 
+ Năm Hợi
Người tuổi Tý gặp năm Hợi, năm này có Thiên tinh chiếu rọi, gặt hái nhiều mà mất mát ít, cát nhiều hơn hung. Trong năm này do mắc bệnh nên sức khỏe không tốt lắm, trên con đường tiến thủ phải hết sức cẩn thận, nếu không thì được một mất mười. Đầu năm có thể thực hiện kế hoạch, cuối năm nên giữ mình.
Người tuổi Tý vui với mệnh trời, có khả năng thích ứng mạnh, đối với mọi người đầy lòng nhiệt tình, nên cũng được nhiều người giúp.
Vào năm Hợi, người tuổi Tý có công danh sự nghiệp đặc biệt thuận lợi, có thể được thăng chức. Trong năm Hợi, người tuổi Tý sẽ có nhiều biến đổi về thói quen, luôn có tâm trạng bất an, vừa có điều lo nghĩ, vừa có chuyện vui vẻ.
Về phương diện sự nghiệp: vào năm Hợi người tuổi Tý có nhiều cơ hội đầu tư, nên nghe theo ý kiến của người tuổi Sửu, tuổi Thân, tuổi Thìn, dũng cảm lập nghiệp thì mới có thể tận dụng được vận khí của năm Hợi, bước đến thành công trong tương lai.
Về phương diện tài vận: Tài vận của người tuổi Tý tương đối tốt trong năm Hợi, nhất là người sinh năm 1936. Tuy có chút mất mát, nhưng không lớn, chủ yếu vẫn là thu vào. Vào năm Hợi, tháng 3 và 11, tài vận của họ có sự biến động lớn. Nhất là tháng 3, thực hiện mọi kế hoạch đều thuận lợi.
Sức khỏe của người tuổi Tý trong năm Hợi giảm sút, nhất là năm Tuất có bệnh mà không chữa trị thì năm nay bệnh tật liên miên. Năm Hợi là năm quyết định của người tuổi Tý cho nên bạn không nên thay đổi nhiều, có nhiều khiêu chiến người tuổi Tý.
Tóm lại, vào năm Hợi, người tuổi Tý có của cải vào nhiều, sức khỏe kém, cần cẩn thận, đầu năm có thể tiến công, cuối năm giữ thế thủ, giữ mình là chính.