Tử vi 12 con giáp


Tử vi tuổi Mùi
1. Tổng quan
 
Trong sách lịch Trung Quốc, dê là động vật có tính tình ôn hòa nhất, ngoài ra Dê cũng thuộc ngôi thứ tám trong Địa chi, theo quan niệm của mọi người thì số 8 (bát) tượng trưng cho sự ổn định và phồn vinh. Người sinh năm này thường là người chính trực, thân thiện, luôn đồng cảm với sự bất hạnh của người khác. 
 
Người tuổi Mùi hầu hết thời nhỏ đều được cha mẹ cưng chiều. Sao Phúc vận luôn mỉm cười với họ, vì họ có tấm lòng trong sáng, thuần khiết và lương thiện. Về thời gian họ rất vô tư, về tiền bạc họ rất hào phóng. 
 
Người tuổi Mùi thường có cuộc hôn nhân mỹ mãn, họ không chỉ được bạn đời yêu thương, còn được bạn bè và người thân yêu mến.
 
Ưu khuyết điểm của người tuổi Mùi có thể được hiểu và diễn giải như sau:
 
+ Ưu điểm: Suy nghĩ thấu đáo, xử lý mọi chuyện ổn thỏa, có chí tiến thủ, quan hệ rộng, khéo ăn nói, tính tình hiền dịu, có tinh thần quên mình vì người. Tính cách hướng nội, luôn bận rộn, bên ngoài tỏ ra mềm yếu nhưng trong lòng rất cương quyết. Làm việc thận trọng, là người đáng tin cậy, chu đáo, đầy lòng hăng hái, dũng cảm tiến lên, trong cuộc sống tuy gặp nhiều khó khăn nhưng họ vẫn có thể vượt qua. Hiếu thuận với cha mẹ, có tính kiên trì, bền bỉ, luôn phấn đấu không ngừng. Ham hiểu biết, ngay cả những tình tiết nhỏ nhặt cũng không bỏ qua. Không tiêu pha lãng phí, sống tiết kiệm, thân thiện với mọi người.
 
+ Khuyết điểm: Đôi khi tỏ ra bi quan, do dự không quyết, không thích làm việc theo lệ. Không mạnh dạn bày tỏ tình cảm. Rất chủ quan, cố chấp, hứng thú với những học thuyết cổ quái. (Các khuyết điểm trên nếu sửa chữa thì có thể khắc phục được.)
 
2. Mệnh lý của người tuổi Mùi
 
Địa chỉ: Mùi thuộc Thổ.
Ngũ hành: Thổ thuộc tín.
Ngũ thường: Thủy thuộc trí.
Hướng may mắn: đông, nam, đông nam.
Màu may mắn: xanh lục, đỏ, tím; Kỵ màu cà phê, vàng kim, đen.
Số may mắn: 3, 4, 9; Số hung: 6, 7, 8.
Hoa may mắn: hoa cẩm chướng, hoa báo xuân.
 
+ Đinh Mùi
Năm sinh: 1907 1967 2027
Thiên hà Thuỷ (Nước trên trời)
 
+ Kỷ Mùi
Năm sinh: 1919 1979 2039
Thiên thượng Hoả (Lửa trên trời)
 
+ Tân Mùi
Năm sinh: 1931 1991 2051
Lô bảng Thổ (Đất ven đường)
 
+ Quý Mùi
Năm sinh: 1943 2003 2063
Dương liễu Mộc (Gỗ dương liễu)
 
+ Ất Mùi
Năm sinh:1955 2015 2075
Sa trung Kim (Vàng trong cát)
 
3. Hợp tác làm ăn
 
Theo quan niệm của người Trung Quốc cổ xưa, người tuổi Mùi muốn làm ăn phát đạt thì hợp tác với những người có tuổi như sau:
 
+ Ất Mùi
Cả nam giới và nữ giới hợp với các tuổi Ất Mùi, Mậu Tuất, Tân Sửu. 
 
+ Đinh Mùi 
Cả nam giới và nữ giới hợp với các tuổi Mậu Thân, Canh Tuất và Giáp Dần.
 
+ Kỷ Mùi 
Nam giới hợp với các tuổi Canh Ngọ, Quý Hợi, Giáp Tý
Nữ giới hợp với các tuổi Canh Thân, Quý Hợi, Giáp Tý.
 
+ Tân Mùi
Nam giới hợp với các tuổi Quý Dậu, Ất Hợi, Bính Tý, Kỷ Mão
Nữ giới hợp với các tuổi Quý Dậu, Ất Hợi, Bính Tý.
 
+ Quý Mùi
Nam giới hợp với các tuổi Quý Mùi, Ất Mùi, Đinh Hợi, Kỷ Sửu
Nữ giới hợp với các tuổi Quý Mùi, Ất Dậu, Đinh Hợi.
 
4. Xem tuổi kết hôn
 
Nhiều người chỉ nói một cách đơn giản Tứ hành xung (Dần Thân Tỵ Hợi, Thìn Tuất Sửu Mùi, Tý Ngọ Mão Dậu) hay Tam hợp (Thân Tý Thìn, Sửu Tỵ Dậu, Dần Ngọ Tuất, Hợi Mão Mùi) mà không chú ý đến ngũ hành, thiên can, cung mệnh... là nói sai căn bản, không có cơ sở. Nếu sinh năm Mão thì chỉ có thể tạm kết luận như sau:
 
Con trai tuổi Mùi tránh cưới vào năm Dần.
Con gái tuổi Mùi tránh cưới vào năm Thân.
 
5. Ngũ hành của người tuổi Mùi
 
Kim: Có tấm lòng lương thiện, có chí khí, bề ngoài luôn tỏ ra mềm mỏng nhưng trong lòng rất cương quyết, việc gì cũng thích làm theo kế hoạch, có thể sáng tạo sự nghiệp của riêng mình, đề cao tính nguyên tắc, trọng tín nghĩa. Chỉ có điều đôi khi quá cố chấp, thiếu khả năng xoay xở, thích hợp với việc chú tâm vào một nghề kỹ thuật nào đó, đồng thời cũng có thể đạt được thành tích xuất sắc.
Đường tài vận rất tốt, nhưng người sinh vào tháng 12 thì thời niên thiếu tương đối vất vả, phải đến tuổi trung niên mới có cuộc sống ổn định. Người mệnh Kim đôi khi quá kiên trì với nguyên tắc của mình, cho nên tỏ ra cố chấp, như vậy dễ gây mâu thuẫn với cấp trên, còn với đồng nghiệp cũng có thể gây xích mích, khiến đôi bên ngầm so đo lẫn nhau, ngoài ra, họ làm việc khá vất vả, sức bỏ ra thì nhiều mà chẳng thu được bao nhiêu. Cách hóa giải là “làm nhiều, nói ít”, luôn phải nhường nhịn, không nên tham lam, hàng ngày nên chú ý xem cách ăn mặc của mình có hợp thời hay không. Thực ra mặc trang phục có thể hợp với thời tiết là có thể tránh khỏi rất nhiều bệnh tật.
Về tình yêu cũng có một số vướng mắc. Trong quá trình phát triển tình cảm với người yêu thì phát sinh một số chuyện lôi thôi. Khi người mệnh Kim cho rằng mối tình này không thích hợp hoặc không phù hợp với tình hình thực tế và muốn từ bỏ, lúc này họ thường rất đau khổ. Nếu trân trọng tình cảm này thì phải sớm tìm cách gắn bó, nếu không sẽ khó mà nối lại được.
Vận thế ổn định, vì trong Địa chi Kim có thể làm cho Kim khí vượng sinh Ngũ hành “Kim - Mùi”, nhưng Thiên can gặp “Quý - Thủy” thì tiết khí, vận khí hay thay đổi hay xảy ra các trường hợp sau: Thứ nhất, tài vận bất ngờ có biến chuyển tốt; Thứ hai, lượng tiền kiếm được tăng dần theo từng năm; Thứ ba, khi lượng tiền kiếm được đến một mức độ nào đó thì có thể xảy ra một số chuyện khiến mình bị hao tài tốn của. Vì vậy, khi có tiền trong tay thì nên mua những thứ mình thích hoặc những thứ có thể bảo toàn giá trị.
 
Mộc: Tính tình hòa nhã dễ gần, cư xử lễ phép, giàu lòng thương cảm, luôn giúp đỡ bạn bè, nhân duyên rất tốt. Chỉ có điều người thân trong nhà không ai có thể giúp được họ, tất cả mọi chuyện đều phải tự mình làm, tuy nhiên họ luôn có một người vợ hiền lành, có một gia đình hạnh phúc.
Người mệnh Mộc không cần người khác, họ thường sống một mình, hoặc trở thành người cô đơn trong quan hệ hôn nhân, người bạn đời của họ thì hay đi du lịch. Họ có thể sống trong hoàn cảnh cùng tiếp xúc với hai bối cảnh giao tiếp khác nhau, nhưng đối tượng trong hai môi trường sống này lại không biết nhau. Họ là người dễ gần, cũng rất thành thực. Tuy nhiên, họ thích dạy người khác cách làm việc, người mệnh Mộc không chuyên quyền, nhưng họ thích có quyền lực.
Về sự nghiệp, họ gặp không ít khó khăn, nhưng dựa vào năng lực của mình họ vẫn có thể giải quyết tốt các vấn đề, mà thành tích cũng rất đáng tự hào, có thể được cấp trên đánh giá cao, có cơ hội thăng chức. Người mệnh Mộc không nên tham gia vào trò đầu tư mạo hiểm, để tránh gặp sự cố hoặc khó khăn ngoài ý muốn. Người mệnh Mộc có sức chống cự tốt, luôn tràn đầy sức sống, nhưng hay mệt mỏi. Chỉ cần chú ý nghỉ ngơi là có thể phục hồi tinh lực.
Tình cảm ổn định, dù có người thứ ba xuất hiện cũng không thể xen vào tình cảm của vợ chồng họ. Về tình cảm, họ không thích người khác lừa dối, càng không thích nhìn người khác nghiêm sắc mặt, họ muốn bạn bè luôn giữ vẻ mặt tươi cười, và luôn tỏ ra thân thiện khi nói chuyện với họ.
Nên phát triển sự nghiệp hướng ngoại chứ không nên hướng nội, nên mở rộng thị trường nước ngoài. Qua những việc mà kiếm được khoản lời tương đối lớn, vận khí thường có xu thế mạnh trước yếu sau, vì vậy nên một vừa hai phải, nên biết điểm dừng, để tránh lãng phí tiền của.
 
Thuỷ: Tính tình hiền lành, không thích chơi trội, có tinh thần trách nhiệm, coi trọng bạn bè, có tinh thần quên mình vì người, vì vậy rất được bạn bè yêu mến. Nhưng do luôn nghĩ cho bạn bè, không so đo tính toán thiệt hơn của mình, nên đôi khi khó tránh khỏi sự thiệt thòi.
Thích hợp với việc phát triển ngành nghề kỹ thuật hoặc làm công tác nghiên cứu. Thời trẻ chịu vất vả, thời trung niên ổn định, về già sống yên vui, nam nữ đều có một gia đình hạnh phúc.
Có tài bẩm sinh, ngay từ nhỏ họ đã được tiếp nhận sự giáo dục tốt, tài năng nghệ thuật có thể khiến họ đạt được thành tích cao về các mặt âm nhạc, hội hoạ và công nghệ. Trẻ em mệnh Thuỷ có thể chỉ dành vài giờ tự ngồi trong phòng luyện tập là có thể chơi được một bản nhạc. Chúng rất ít khi bận tâm đến sự cạnh tranh của bạn bè, hay mình có được mọi người chào đón hay không, vì mỗi người đều thích trẻ em tuổi Mùi mệnh Thuỷ. Chúng rất tự tin, và sống rất hoà đồng.
Sự nghiệp rất thuận lợi, là người có tinh thần kính nghiệp. Sự nghiệp ổn định, có thể nhận được sự hợp tác của cấp trên và đồng nghiệp. Tuy có thể gặp không ít khó khăn trở ngại, nhưng chỉ cần cố gắng dần dần là có thể đạt được hiệu quả tốt đẹp.
Tài vận lúc trầm lúc ương, vì vậy phải thận trọng đề phòng, đặc biệt phải để ý đến vấn đề quản lý tài chính, các vụ đầu tư lớn có thể tránh thì tránh, để kết quả khỏi khiến bạn phải sứt đầu mẻ trán. Tiền của không thể kiếm được như mơ ước, ngoài ra, không nên khoe mẽ của cải vật chất, để tránh bị kẻ xấu dòm ngó.
 
Hoả: Tính tình hiền lành, ưa sự sạch sẽ, vì vậy rất ít khi bị người khác ghét bỏ, nhưng có một số vấn đề nhỏ nhặt cũng có thể khiến họ lo lắng. Nói đúng hơn là họ cần có tinh thần độc lập. Có nghĩa khí, luôn giúp đỡ bạn bè, không so bì thiệt hơn. Chỉ có điều tính cách hơi bất ổn, họ tương đối chủ quan, không nên hợp tác làm kinh doanh với người khác, thời thiếu niên khá vất vả, phải chờ đến sau tuổi trung niên mới có thể được hưởng cuộc sống ổn định và an nhàn. Ngoài ra, nam nữ đều không nên kết hôn sớm. Họ đối xử với bạn bè rất hoà đồng. Vì tuy mình tương đối cố chấp, nhưng nhiều lúc vẫn phải tiếp thu ý kiến của bạn bè đưa ra.
Về sự nghiệp, nếu trong quá trình phát triển sự nghiệp mà gặp khó khăn, mà khó khăn triền miên thì người mệnh Hoả phải kiên trì trong nghịch cảnh, nếu không thì khó mà làm nên chuyện được.
Nên phát triển hướng ngoại, không nên hướng nội, nên tập hợp thật nhiều bạn bè cùng chung chí hướng để cùng nhau phối hợp, tuyệt đối không được tự làm một mình. Người già tuổi Mùi có cuộc sống cuối đời an nhàn, đồng thời cũng có thể thử giúp con cháu trông nom sự nghiệp, phát huy kinh nghiệm phong phú của mình.
Về công việc luôn gặp may mắn, thuận lợi. Tuy lượng công việc tương đối nhiều, áp lực công việc cũng nặng, nhưng vì có thể được không ít đồng nghiệp giúp đỡ, nên cuối cùng công việc cũng có thể được giải quyết một cách tốt đẹp.
Mệnh Hoả tương khắc với mệnh Thuỷ, nên vào mùa đông hay bị ốm đau. Trong cuộc sống thường ngày nên chú ý vấn đề ăn uống, trong các mùa khác thì sức khoẻ không có vấn đề gì đáng lo ngại.
Có số đào hoa, dù là nam hay nữ thì đều có duyên với người khác giới. Người mệnh Hoả chưa yêu thì sẽ gặp được đối tượng lý tưởng, nếu triển khai hành động theo đuổi thì sẽ có kết quả tốt đẹp. Người đã có người yêu thì tình cảm từ hai phía đều rất tốt, nhưng cũng có thể xuất hiện người thứ ba, lúc này mọi người cũng nên bình tĩnh giải quyết, phải nhường nhịn lẫn nhau, như thế những rắc rối trong tình cảm sẽ được giải quyết. Người đã có gia đình thì hai vợ chồng luôn yêu thương và kính trọng lẫn nhau.
Tài vận thay đổi thất thường, nhưng khi điều kiện kinh tế sút kém cũng có quý nhân giúp đỡ hoặc sẽ có một khoản tiền trong tay, ngoài ra có thể mua bất động sản để bảo toàn giá trị, như thế khi mất của cũng không bị tổn thất nhiều. Vả lại, cứ vào khoảng cuối năm họ đều có một khoản tiền lớn được đưa vào tài khoản. Nếu nguồn vốn ứ đọng, người mệnh Hoả nhất định sẽ cố gắng giải quyết khó khăn, để sự nghiệp của mình phát triển đi lên.
 
Thổ: Tính cách chính trực, công bằng, thẳng thắn, đôi khi nói năng hơi thiếu suy nghĩ. Nhưng họ không có ý gì xấu, càng không có ý so đo tính toán với người khác, luôn tận tâm tận lực với bạn bè, vì vậy vẫn được bạn bè yêu quý. Trong cuộc đời thường được quý nhân giúp đỡ, sự nghiệp không gặp khó khăn gì, có thể nói là rất ổn định.
Là nữ thì tính tình hiền dịu, thường là mẫu vợ hiền, dâu thảo, người mẹ mẫu mực. Nói chung người thuộc mệnh này rất tốt phúc. Do người mệnh Thổ có ngoại hình thanh nhã và tính cách cao thượng, nên rất có duyên bạn bè, nhưng do tính tình của họ không ổn định; hay nổi nóng, lại thấy nguy hiểm và việc khó làm mà lùi bước. Tóm lại, người mệnh Thổ có tư cách trở thành người bạn tốt nhất của bạn.
Về sức khoẻ, nguyên nhân khiến sức khoẻ không tốt chủ yếu do phải chịu quá nhiều áp lực, tinh thần căng thẳng, thậm chí có khuynh hướng thần kinh quá nhạy cảm, vì vậy luôn phải thư giãn, hoặc đi du lịch để giải toả căng thẳng, tránh để tâm trạng lúc nào cũng mệt mỏi và lâu dần sẽ sinh bệnh.
Nếu là những người nội trợ thì trong nhà có rất nhiều chuyện xảy ra, vì vậy phải quan tâm nhiều hơn đến công việc nhà, đặc biệt phải hết sức giữ gìn quan hệ tình cảm vợ chồng.
Là các thiếu nữ, lúc này đang bước vào ngưỡng cửa của tình yêu, nhưng phải hết sức thận trọng. Về tình yêu, đối với nam thì tương đối có lợi, họ rất có duyên với người khác giới, còn là nữ thì bình thường. Là bé trai thì sẽ gặp được người bạn học hợp ý mình, khi gặp vấn đề gì khó chúng đều có thể cùng tìm cách khắc phục để cùng tiến bộ.
Về tài vận thì có một số điều xảy ra không theo ý muốn, vì vậy khi quyết định đầu tư làm gì cũng phải làm cẩn thận, để tránh kết quả khiến bạn phải sứt đầu mẻ trán. Về việc chơi cổ phiếu, vận khí của bạn có chiều hướng trước mạnh sau yếu. Vì vậy khi thấy có lãi thì nên dừng ngay, không nên vì hám lời mà dẫn đến kết cục mất cả vốn lẫn lãi.
 
6. Người tuổi Mùi theo tháng sinh
 
- Sinh tháng Giêng: sống quá cẩn thận trong mọi việc, suy nghĩ đắn đo nên thiếu quyết đoán mà bỏ lỡ nhiều cơ hội trong cuộc đời. Đời sống vật chất không dư dả, nhưng công việc sang trọng. Có gặp chuyện thị phi và sự cố bất thường, nhưng có nhiều niềm vui. Nghề nghiệp thích hợp là công chức, thợ thủ công...
 
- Sinh tháng Hai: thông minh hơn người, nhạy bén với thời cuộc, gặp may trong cuộc đời, nổi tiếng danh vang, thành công trong sự nghiệp, an bình phú quý và sung sướng. Nghề nghiệp thích hợp là hội họa, mỹ thuật, nhà thiết kế, nhạc sĩ...
 
- Sinh tháng Ba: thông minh xuất chúng, nhạy bén hơn người, gặp mọi sự may, danh lợi song toàn, cuộc đời hạnh phúc. Công việc thích hợp là thủ công mỹ nghệ, công chức, hành chính…
 
- Sinh tháng Tư: thích sống độc lập, giỏi tư duy toán học, hay gặp hạn, có năng lực vượt khó biến nguy thành an. Sự nghiệp thành công dù có cản trở ban đầu. Có trí tiến thủ, một đời sung túc, con cháu thành đạt.
 
- Sinh tháng Năm: có chức quyền và danh tiếng. Sống vì người nên được kính phục. Danh lợi song toàn, có uy, làm quản lý giỏi. Công việc thích hợp là hoạt động xã hội hoặc chính trị, làm chủ doanh nghiệp, công tác nghiên cứu hoặc nghiên cứu kỹ thuật... 
 
- Sinh tháng Sáu: người tín nghĩa, chính trực, hưởng phúc trời cho, mưu trí song toàn, thành đạt sự nghiệp, gia đạo hưng vượng, văn niên hưởng phúc. Công việc thích hợp là công tác đối ngoại, ngoại giao, kinh doanh trong lĩnh vực mỹ thuật, bất động sản.
 
- Sinh tháng Bảy: có chí khí, ý chí kiên cường, sự nghiệp chắc thành, vạn sự như ý, hưởng lộc tự nhiên. Công việc thích hợp là thời trang, dạy trẻ nhỏ, công tác xuất bản, y tá, dược sĩ...
 
- Sinh tháng Tám: tính tự lực cao, con đường sự nghiệp rộng mở, luôn gặp may, tự thân lập nghiệp. Công việc thích hợp là thiết kế thời trang, ngành may mặc, mỹ phẩm, kim hoàn, nữ trang....
 
- Sinh tháng Chín: lập nghiệp không thuận lợi nhưng làm mọi việc thành công. Đời sống vật chất đầy đủ nhưng luôn phải lo lắng. Đề phòng bệnh tật và thận trọng trong mọi việc thì cuộc đời bình an. Công việc thích hợp là văn phòng, nghề thư viện, kế toán, thống kê...
 
- Sinh tháng Mười: một đời may mắn, đỗ đạt cao, có khả nặng về khoa học, nghệ thuật. Có thăng quan tiến chức, tiền của bình thường, gặp may. Công việc thích hợp là làm chính trị, nhà báo, thanh tra...
 
- Sinh tháng Mười Một: Hưởng phúc trời nhưng không có đường tiến trong công danh sự nghiệp. Hay gặp trắc trở, mưu sự khó thành. Sang tuổi trung niên mọi việc mới phát triển. Công việc thích hợp là kinh doanh, tiếp thị, văn phòng...
 
- Sinh tháng Mười Hai: cuộc sống không thuận lợi, tự thân lập nghiệp, không người giúp, cuối đời hưởng phúc.
 
7. Người tuổi Mùi theo giờ sinh
 
- Sinh giờ Tý: có hao tài, gặp nguy được giải.
 
- Sinh giờ Sửu: cuộc sống ở mức trung bình.
 
- Sinh giờ Dần: có sự nghiệp nhưng ở mức trên trung bình, gặp nguy được cứu.
 
- Sinh giờ Mão: mệnh có tướng tinh, có thế lực nhưng không bền.
 
- Sinh giờ Thìn: làm ăn xa quê hương, gặp may nhiều.
 
- Sinh giờ Tỵ: nay đây mai đó vì có thiên mã tại mệnh.
 
- Sinh giờ Ngọ: cuộc đời vui nhiều, sung sướng, có sức khỏe.
 
- Sinh giờ Mùi: thông minh tài năng, đề phòng bệnh nặng khi sao thái tuế chiếu.
 
- Sinh giờ Thân: niềm vui tiếp niềm vui, mưu sự thành.
 
- Sinh giờ Dậu: dễ mắc vòng thị phi, tai tiếng.
 
- Sinh giờ Hợi: dễ mắc vòng tai tiếng, kiện tụng, có quyền chức.