Phật giáo

Tìm hiểu về ngũ giới trong Phật Giáo

2016-12-17 10:49:53
Đức Phật luôn luôn phù hộ, độ trì và che chở cho con người. Có thể nói, con người chính là đối tượng của Phật giáo, mọi điều luật và các pháp môn được đưa ra đều là vì con người. Với mong muốn đem lại phước lành, đón may mắn, hướng tới niềm vui, sự bình an và hạnh phúc cho con người không phân cao thấp, giàu sang hay thấp hèn. Đó chính là mục đích tất yếu, cốt lõi của đạo Phật.
 
Trong quan niệm của Phật giáo, việc có được nhiều của cải, nhiều tình yêu, nổi trội hơn người khác,.. không có nghĩa là con người có được hạnh phúc. Mà niềm vui, sự hạnh phúc chỉ được tìm thấy khi ta sống biết tiết chế cảm xúc, biết tôn trọng đến mọi người xung quanh, biết thành thật với chính mình và với tất cả mọi người, biết lắng nghe, cảm thông và thấu hiểu, yêu thương nhau. Có thể nói, hạnh phúc là khi ta không ích kỷ, hạnh phúc của ta được xây đắp trên hạnh phúc của nhân loại. Một đất nước tiên tiến, một dân tộc văn minh phải biết tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng quyền sống cơ bản của con người.
 
 
Đức Phật cho rằng: ngũ giới chính là nền tảng cốt lõi đem lại hạnh phúc cho con người, cho nhân loại, nó giúp chúng ta hướng đến một cuộc sống đúng nghĩa. Khi bắt đầu bước chân vào con đường giác ngộ giải thoát, người Phật tử phải cơ bản có được ngũ giới - 5 đạo đức tốt đẹp này. Nếu như thiếu 5 đức tính căn bản này thì cho dù ta có học nữa, đạo đức có cao siêu đến mấy cũng chỉ là nói xuông, đầu óc trống rỗng. Phải tu dưỡng đạo đức từ thấp đến cao, nuôi dưỡng ý chí từ việc nhỏ nhất rồi mới đến việc lớn.
 
Vậy, ta hiểu thế nào là ngũ giới? - Ngũ giới chính là 5 điều ngăn cấm, không được phép phạm phải do Đức Phật ban ra. Bắt buộc các phật tử phải ghi nhớ và tuân theo. Sau khi quy y người ấy đã tự nhận là đệ tử Phật, để đủ tư cách một Phật tử cần phải gìn giữ năm giới. Năm điều răn cấm này, Phật vì thương xót chúng sanh mà chế ra, cốt khiến đời sống họ được an lành hạnh phúc. Gìn giữ năm giới này là vì mình, không phải vì Phật. Hình thức năm giới:
 
1. Không sát sanh: Không sát sanh nghĩa là không được giết hại mạng sống của con người. Chúng ta tự quí sanh mạng của mình, vô lý lại sát hại sanh mạng kẻ khác. Trên lẽ công bằng nhân đạo không cho phép chúng ta làm việc ấy. Nếu làm, chúng ta đã trái lẽ công bằng thiếu lòng nhân đạo, đâu còn xứng đáng là đệ tử Phật. Giết hại mạng sống người có ba: trực tiếp giết, xúi bảo người giết, tùy hỉ trong việc giết hại. Phật tử không tự tay mình giết mạng người, không dùng miệng xúi bảo đốc thúc kẻ khác giết, khi thấy họ giết hại nhau chỉ một bề thương xót không nên vui thích. Đó là giữ giới không sát sanh. Nhưng suy luận rộng ra, chúng ta quí trọng mạng sống, những con vật cũng quí trọng mạng sống, để lòng công bằng tràn đến các loài vật, nếu không cần thiết, chúng ta cũng giảm bớt giết hại sanh mạng của chúng.
 
2. Không trộm cướp: Của cải tài sản của chúng ta, không muốn ai xâm phạm đến, của cải tài sản của người, chúng ta cũng không được giựt lấy hay lén lấy. Bởi cướp giựt hay lén lấy của người là hành động trái nhân đạo, phạm luật pháp chánh quyền, phải bị trừng phạt. Trộm cướp là do lòng tham lam ác độc, chỉ nghĩ lợi mình, quên nỗi đau khổ của người, mất cả công bằng và nhân đạo, người Phật tử quyết định không được làm.
 
3. Không tà dâm: Người Phật tử có vợ chồng đôi bạn như mọi người thế gian khác. Khi có đôi bạn rồi tuyệt đối không phạm đến sự trinh bạch của kẻ khác. Nếu phạm thì mắc tội tà dâm. Bởi vì đây là hành động làm đau khổ cho gia đình mình và gia đình người, tạo thành nguy cơ tán gia bại sản. Do một chút tình cảm riêng tư của mình, khiến nhiều người khổ đau liên lụy, quả là thiếu lòng nhân. Để bảo đảm sự an ổn của gia đình mình và hạnh phúc của gia đình người, Phật tử nhất định không phạm tà dâm.
 
4. Không nói dối: Nói lời trái với sự thật để mưu cầu lợi mình, hoặc hại người là nói dối. Do động cơ tham lam ác độc, sự kiện xảy ra thế này lại nói thế khác, sửa trái làm mặt, đổi phải thành quấy, khiến ngườimắc họa. Người nói như thế trái với đạo đức, mất cả lòng nhân, không xứng đáng là một Phật tử. Phật tử là người đạo đức nên ăn nói có mẫu mực, thấy biết thế nào nói thẳng thế ấy, không điêu xảo dối trá. Trừ trường hợp vì lợi người lợi vật, không nỡ nói thật để người bị hại hoặc khổ đau, do lòng nhân cứu người cứu vật nói sai sự thật mà không phạm. Không nói dối là giữ lòng tin đối với mọi người chung quanh.
 
5. Không uống rượu: Đạo Phật chủ trương giác ngộ, muốn được giác ngộ trước phải điềm đạm tỉnh sáng, uống rượu vào gan ruột nóng bức, tâm trí quay cuồng, mất hết bình tĩnh không còn sáng suốt, trái hẳn mục đích giác ngộ. Chính vì nóng bức cuồng loạn, có những người khi say sưa tội lỗi họ cũng dám làm, xấu xa gì họ cũng không sợ, mất hết lương tri. Vì thế, người biết đạo đức phải tránh xa không uống rượu. Uống rượu chẳng những làm mất trí khôn, lại gây nên bệnh hoạn cho thân thể, còn di hại cho con cái sau này đần độn. Quả là một họa hại cho cá nhân và xã hội. Người Phật tử vì sự nghiệp giác ngộ, vì lợi ích cho mình cho người quyết hẳn không uống rượu. Trừ trường hợp mắc bệnh y sĩ bảo phải dùng rượu hòa thuốc uống mới lành, Phật tử được uống thuốc rượu đến khi lành bệnh thì chấm dứt, cần phải trình cho chư Tăng biết trước khi uống.

Quảng cáo center botom - Bài viết

Bình luận

Bài viết nổi bật

Cung Dậu được mệnh danh là cung mệnh đào hoa nhất trong 12 cung giáp của Tử vi, cùng với đó, Sao Thái Âm cũng thuộc phong vị...
Vậy thế nào thì được coi là ngày tốt để tiến hành làm nhà? Cùng xem ngay dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé...
Người Tuổi Mão là những người như thế nào? Và cách thể hiện trong câu chuyện tình yêu của họ ra sao? Cùng xem nhé!
Bạn có biết phong cách thời trang của một người có mối liên hệ mật thiết đến tính cách cũng như mức độ chung thuỷ của người...