Thước lỗ ban

Kéo thước để xemThước lỗ ban 52.2cm: Khoảng không thông thủy (cửa, cửa sổ...) Thước lỗ ban 42.9cm (Dương trạch): Khối xây dựng (bếp, bệ, bậc...) Thước lỗ ban 38.8cm (Âm phần): Đồ nội thất (bàn thờ, tủ...)

Thước lỗ ban là cây thước được Lỗ Ban, ông tổ nghề mộc ở Trung Quốc thời xuân thu phát minh ra.

Quảng cáo center bottom - Chức năng Facebook

Thước lỗ ban là một loại thước đo do ông Tổ nghề mộc lừng danh của Trung Hoa thời cổ đại – Lỗ Ban phát minh ra. Cây thước này được sáng chế nhằm đánh dấu các mốc kích thước hung - cát, được sử dụng cho thi công xây dựng, đặc biệt trong xây dựng nhà ở. Từ lâu nay thước lỗ ban đã được người Việt dùng trong việc xác định kích thước các phòng, các cửa ra vào, cửa sổ, cầu thang,.. khi tiến hành xây dựng. Thước lỗ ban nguyên thủy có chiều dài 42,9 cm, do đó nếu đo vật có kích thước lớn thì sẽ dẫn tới sai số. Chính vì vậy mà ngày nay người ta thường sử dụng loại thước Lỗ ban 52,2 cm.

Thông thường một cây thước lỗ ban có 8 cung được sắp xếp theo hàng ngang, đó là Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Tể Tướng, Thiên Tặc, Thiên Tai. Trong số 8 cung trên thì có 4 cung tốt và 4 cung xấu, cung tốt mang màu sắc đỏ còn xấu thì biểu tượng bằng màu đen. Mỗi một cung tốt và cung xấu lại chia thành 4 cung nhỏ mang ý nghĩa tốt-xấu khác nhau.