Phật giáo

Thần khí con người trong Phật giáo

2016-12-17 10:27:17
Thần khi không thể tận mắt trông thấy, nó được ẩn dấu và không thuộc quyền kiểm soát của con người. Bạn hiểu thế nào là thần khí? Trong Phật giáo, thần khí còn được gọi là Nguyên Thần hay Vô Thức tiên thiên được cha mẹ ban cho. Đây là một trạng thái tinh thần tiềm ẩn, biểu hiện cho sự tồn tại thiêng liêng của mỗi cá nhân. Như vậy, ta có thể hiểu thần khí chính là vô thức, thần khí bên trong con người và nó có thể bất chợt thay đổi trong nhận thức mà ta không điều khiển được.
 
Thần khí không phải là tư duy, đồng thời khác hoàn toàn với ý niệm, nó linh hoạt và có cảm giác rõ rệt. Trong Thai Tức Kinh có nói: Khí đi vào cơ thể thì sống, thần rời khỏi hình là chết. Thần khí trong "thần hình khí sắc" phối hợp hoá âm dương, thần mà hoạt động thì khí cũng hoạt động theo, thần ngừng ắt khí cũng dừng theo.
 
Như vậy, phải dùng tâm để xem xét, cảm nhận, đoán từ hình thể, chú ý giữa lông mày và mắt hoặc vận hành giữa ngũ tạng. Phật dạy: Người thông minh thì ắt thần khí của họ chỉ dụng ở 2 mắt, nếu đủ đức hạnh thì thần khí cất giấu trong tim. Theo đó, ý nói thần khí hé lộ qua các bộ phận cơ thể cũng giống như ánh sáng của mặt trời và mặt trăng chỉ ẩn dấu bên trong nó. "Mắt sáng thì thần trong, mắt đục ắt thần đục".
 
 
Ngũ tạng hiển lộ: Mắt, lưỡi, mũi, môi, tai
Ngũ quan ứng với gan là mắt, quản về gân mạch, móng tay, chân.
Ngũ quan ứng với tim là lưỡi, quản về khí huyết và lông tóc.
Ngũ quan ứng với phổi là mũi, quản về da và hô hấp.
Ngũ quan ứng với tỳ là miệng, chủ về cơ thịt.
Ngũ quan ứng với thận là tai, chủ về gân cốt và răng.
 
Phật nói: Cảnh giới của mộng là thần khí ở trong tim. Bởi lẽ, do nó hoạt động ở trong phạm vi ngũ tạng, tai, mắt và lục phủ. Ngoài ra, các sự vật, sự việc và các diễn biến xảy ra trong giấc mộng thường do suy nghĩ quá nhiều của con người hay khi khó giải quyết một vấn đề nào đó. Chính vì thế, các sự vật, hiện tượng chỉ xảy ra bên cạnh mình, trong trí tưởng tượng vo thức của con người.
 
Chính vì vậy thiền sư Bạch Nhãn nói: mộng có ngũ cảnh. Một là cảnh hư, hai là cảnh thực, ba là cảnh quá khứ, bốn là cảnh hiện tại, năm là cảnh tương lai. Thường thì thần tình xao động sẽ sinh ra mộng cảnh. Thần yên ổn thì không có mộng cảnh. Có thể nói mộng cảnh là do động và tĩnh của con người sinh ra.
 
Liên quan đến hình mạo thanh tú của con người, hoặc ngạo nghễ, hoặc trắng sáng, hoặc chắc chắn, lông mày mắt nhô cao, mắt phát ra ánh sáng đều là do thần khí ở trong biểu hiện ra bên ngoài.
 
Thần thanh và hòa, sáng trong là tướng phú quý. Thần đục, nhu nhược, khiếp sợ là tướng bần cùng. Người chân thật và điềm tĩnh thường có thần khí bình hòa.
 
Trong Ngọc quản chiếu thần cục nói: Người vui vẻ và yên tĩnh thì thần sẽ yên ổn. Người nông nổi và vội vàng thì thần không yên. Do đó người quân tử biết tu dưỡng bản tính của họ, thay đổi thần khí nóng vội. Khí không nóng vội thì hình yên, do đó sẽ không có người có hình thể yên mà thần khí không đủ.
 
Lại nói: Khí thực chất là chỉ sự biến hoá của âm dương. Không thể phân biệt nóng lạnh của con người thì rất khó luận đoán. Chỉ là có sự biến hoá của khí, thần sinh ra theo khí, nhưng hàm nghĩa của nó không giống nhau.
 
Khí biến hoá mà có hình, thần cũng chính là sản sinh ra từ trong hình thể. Khí biến hoá được sinh ra, thần thì không. Khí biến hoá mà mất đi, thần thì vẫn tồn tại. Người đắc đạo thì không nhiễm bụi trần, không bị các sự việc làm lay động là người biết thần. Biết thần có chức năng giống như tạo hoá, do đó họ mới là thánh nhân, chí nhân, thần nhân. Do đó, hình của con người là có thể nhìn thấy nhưng thần lại giấu trong nội tâm, hiển lộ ra giữa lông mày và mắt nhưng không mất đi bản chất nguyên thủy của nó.
 
Hình thế của con người thì hình “cổ” là tốt nhất”, “thanh” là hơi kém, hình “tàng” lại kém hơn, sau đó là đến hình “mị”. Nếu hình thần lưu tán, hỗn đục thì thần bị u mê, đến bước này thì không còn là phú quý. Nếu sừng sững uy nghiêm là “cổ”. Thần trong sáng đáng yêu là “thanh”. Thần tính lơ đãng, nhìn khó phân biệt là “mị”.
 
Người thông minh có thể sẽ thành thần tiên. Người hình “mị” tuy quý nhưng phần lớn là kẻ nịnh bợ người khác, cũng không đáng để nói đến. Như sáng mà không sáng, đẹp mà không đẹp là lưu tán. Như say mà không say, như ngủ mà không phải ngủ là hỗn đục.
 
Con người mất đi tinh linh, không coi trọng thần, coi vạn vật là như nhau thì mãi mãi không hiểu được đạo lý trong đó.

Quảng cáo center botom - Bài viết

Bình luận

Bài viết nổi bật

Cung Dậu được mệnh danh là cung mệnh đào hoa nhất trong 12 cung giáp của Tử vi, cùng với đó, Sao Thái Âm cũng thuộc phong vị...
Vậy thế nào thì được coi là ngày tốt để tiến hành làm nhà? Cùng xem ngay dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé...
Người Tuổi Mão là những người như thế nào? Và cách thể hiện trong câu chuyện tình yêu của họ ra sao? Cùng xem nhé!
Bạn có biết phong cách thời trang của một người có mối liên hệ mật thiết đến tính cách cũng như mức độ chung thuỷ của người...