Ngũ hành tương sinh và những điều nên biết

2017-02-03 16:43:13
Theo học thuyết ngũ hành thì vạn vật đều có nguồn gốc hay bắt nguồn từ 5 trạng thái còn được gọi là 5 nguyên tố cơ bản là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. 
 
Trong 5 ngũ hành này lại có mối quan hệ tương sinh, có mối quan hệ phản sinh, có mối quan hệ tương khắc, và phản khắc. Tất cả chúng đều có mối quan hệ biện chứng lẫn nhau, không thể tách rời, cũng không thể phủ nhận một yếu tố nào cả, chúng tồn tại dựa trên sự tương tác lẫn nhau, trong đó có cái chung cái riêng.
 
Học thuyết ngũ hành diễn giải sự sinh hóa, nguồn gốc của vạn vật thông qua hai nguyên lý cơ bản là Tương Sinh và Tương Khắc. Vậy Tương Sinh là gì? Và ảnh hưởng của nó như thế nào? Cùng xem "Ngũ hành tương sinh và những điều nên biết" sau đây nhé!
 
 
Tương sinh: có nghĩa là giúp đỡ nhau để phát triển. Đem ngũ hành liên hệ với nhau thì thấy 5 hành có quan hệ xúc tiến lẫn nhau, nương tựa lẫn nhau. Trong luật tương sinh của ngũ hành còn bao hàm ý nữa là hành nào cũng có quan hệ trên hai phương diện: Cái sinh ra nó và cái nó sinh ra, ứng dụng vào y học còn gọi là mẫu và tử.
 
Ví dụ như Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim thì có thể hiểu là hành này bồi đắp, nuôi dưỡng cho hành kia được lớn mạnh và phát triển. Chẳng hạn hành Kim nuôi dưỡng và bồi đắp cho hành Thủy lớn mạnh và phát triển, hành Thổ nuôi dưỡng và bồi đắp cho hành Kim lớn mạnh và phát triển...
 
Ngũ hành tương sinh có các mối quan hệ như sau:
 
Mộc sinh Hỏa: Mộc là cây cối, có Hỏa ẩn phục bên trong, xuyên thủng Mộc sẽ sinh ra Hỏa. Vì thế mới nói Mộc sinh Hỏa.
Hỏa sinh Thổ: Hỏa đốt cháy cây cối thành tro, tức là Thổ. Vì thế mới nói Hỏa sinh Thổ.
Thổ sinh Kim: Kim bị vùi lấp trong đất đá nên có Thổ tất có Kim. Vì thế mới nói Thổ sinh Kim.
Kim sinh Thủy: Khí của Kim chảy ngầm trong núi, hoặc nhiệt độ làm kim loại nóng chảy. Vì thế mới nói Kim sinh Thủy.
Thủy sinh Mộc: Nhờ có nước mà cây cối sinh trưởng được nên mới nói Thủy sinh Mộc.
 
Có một điều lưu ý trong khi tìm hiểu nguyên lý ngũ hành là: Không phải bất kỳ cái gì tương sinh cũng là tốt mà nó còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.
 
Điểm đặc biệt trong tương sinh chính là nó mang tính chất một chiều, hành này ảnh hưởng tới hành kia, hành bị ảnh hưởng không thể ảnh hưởng ngược lại.
 
Ví dụ để hiểu rõ hơn, có nghĩa là Kim sinh Thủy chứ Thủy không thể sinh Kim,...
 
Theo nghiên cứu cũng xuất hiện một số quan điểm khác cho rằng sự tương sinh diễn ra theo cả hai chiều. Nhiều người cho rằng Mộc sinh Hỏa và Hỏa cũng có thể sinh Mộc. 
 
Quan điểm này được lập luận như sau: Thủy sinh Mộc nghĩa là nước giúp đất bớt khô, đất khi đã có một độ ẩm thích hợp sẽ tạo điều kiện cho cây sinh sôi và phát triển. Như vậy có thể nói Thủy sinh Mộc thông qua Thổ. Còn quan điểm Hỏa làm cho trời nóng giúp cây cối khỏi cóng rét nên nói Hỏa sinh ra Mộc.
 
Nhận xét: Sở dĩ quan điểm trên không được chấp nhận là do lập luận quá miên man, không đúng với thực tế, nhiều sơ hở nên không thuyết phục.
 
Ngũ hành tương sinh có hai tình trạng: là sinh xuất và sinh nhập
 
Sinh xuất: Một hành sinh xuất khi hành đó làm lợi cho hành khác. Có nghĩa là tình trạng sinh xuất thể hiện sự thua thiệt, vất vả để phù trợ cho cái được sinh ra.
 
Sinh nhập: Một hành sinh nhập là do nhờ hành khác mà được lợi ích.
 
Sinh xuất và sinh nhập thường được gọi theo mối quan hệ trên hai phương diện cái nó sinh ra và cái sinh ra nó. Dân gian thường gọi với cái tên khác dễ hiểu hơn là mẫu-tử. Đơn giản là hành sinh xuất là cha mẹ, hành sinh nhập là con cái. Cha mẹ sinh ra con cái, yêu thương, che chở, giành mọi thứ tốt đẹp nhất cho đứa con của họ. Khi con cái lớn lên và trưởng thành thì sẽ chăm sóc, đền ơn đáp nghĩa lại cho cha mẹ, tuy nhiên sự báo đáp đó không bằng những gì mà cha mẹ họ đã bỏ ra. 
 
Ngũ hành tương sinh trong quan hệ vợ chồng:
 
Sự tương sinh cũng là yếu tố rất quan trọng để tạo dựng nên một gia đình hạnh phúc và hòa hợp. Hai vợ chồng cso bản mệnh tương sinh thì gia đình hòa thuận, gặp nhiều may mắn, người nọ trợ giúp người kia, không xảy ra những tranh chấp, rắc rối không nên có. Vợ chồng hòa thuận, gắn bó, yêu thương cùng nhau vun đắp, xây dựng hạnh phúc gia đình.
 
Một cặp vợ chồng, nếu bản mệnh người vợ ở tình trạng sinh xuất cho bản mệnh người chồng thì sự tương sinh ấy là tốt đẹp và hoàn mỹ. Nó sẽ giúp người chồng gặp nhiều thuận lợi, may mắn trên con đường công danh, sự nghiệp. Người vợ trong trường hợp này chính là có số vượng phu ích tử.
 
Nếu bản mệnh người vợ được sinh nhập từ bản mệnh người chồng thì quả thật chính là một người phụ nữ vô cùng hạnh phúc. Người vợ sẽ được người chồng che chở, bảo vệ, thương yêu.
 
Nói đến ngũ hành tương sinh thì không thể bỏ qua thuyết Âm Dương. Do ảnh hưởng của yếu tố (-), (+) nên tương sinh chỉ thật sự xảy ra khi mà hai hành đó khác dấu. 
 
Ví dụ như: Âm Kim sinh Dương Thuỷ, Dương Thổ sinh Âm Kim.
 
Chú ý: Do thuyết Âm Dương ngũ hành vô cùng phức tạp nên trong ngũ hành tương sinh mà có thêm hai yếu tố Âm, Dương thì người đoán phải hết sức chú ý, cẩn thận, tư duy linh hoạt để phù hợp, tương ứng với cách hành. 
 
Nên chú ý trước khi đưa ra kết luận: Thực chất mối quan hệ tương sinh của các hành đó như thế nào? Không thể cứ thấy đặc tính Ngũ hành tương sinh là khẳng định luôn các hành đó tương sinh, cũng không thể chỉ thấy thuận lý Âm (-) Dương (+) thì cho rằng như thế là được. Biết rằng Thủy sinh Mộc nhưng phải biết đó là Thủy gì, Mộc gì ... chứ không thể cứ thấy Thủy với Mộc là khẳng định đó là tương sinh.
 
 
 
 
 
 
 

Quảng cáo center botom - Bài viết

Bình luận

Bài viết cùng chuyên mục

Theo học thuyết ngũ hành thì vạn vật đều có nguồn gốc hay bắt nguồn từ 5 trạng thái còn được gọi là 5 nguyên tố cơ bản là...
Theo triết học cổ Trung Hoa, tất cả vạn vật đều được bắt nguồn hình thành từ năm nguyên tố cơ bản là : Kim, Mộc, Thủy, Hỏa,...
Như chúng ta đã biết, cung Dậu được mệnh danh là cung mệnh đào hoa nhất trong 12 cung giáp của Tử vi, cùng với đó, Sao Thái...