Phong thủy nhà ở

Một số điều kiêng kỵ cho phong thủy nhà bếp

2016-10-10 14:51:36
Nhà bếp không chỉ là nơi chăm sóc sức khỏe và đảm bảo cung cấp năng lượng cho các thành viên trong gia đình sau một ngày dài làm việc mệt nhọc mà theo quan niệm phong thủy, nhà bếp ảnh hưởng trực tiếp đến sinh khí toàn bộ ngôi nhà. Việc bố trí và sắp đặt nhà bếp như thế nào sẽ quyết định đến hạnh phúc gia đình bạn. Chính vì thế mà nếu sắp đặt phòng bếp không đúng cách sẽ gây ra nhiều mặt tiêu cực đến sức khỏe cũng như tài vận, tinh thần mỗi người. Cùng xem một số điều kiêng kỵ cho phong thủy nhà bếp để phòng tránh nguy cơ xấu xảy ra.
 
 
1. Tránh đặt bếp ở vị trí "tọa cát hướng hung"
 
Theo quan niệm phong thủy nên đặt bếp theo hướng "tọa hung hướng cát". Cách làm này tuy đặt bếp theo hướng hung nhưng nhìn về phía lành đảm bảo hỗ trợ cho việc áp chế những luồng khí xấu, bất lợi vào phòng.
 
2. Kiêng đặt bếp ở các hướng Bắc - Tây - Nam
 
Bếp thuộc lửa (tức Hỏa) đại kỵ với nước, mặt khác hướng Bắc có ngũ hành là Thủy khắc với Hỏa cho nên tránh đặt bếp theo hướng này.
 
Cũng theo thuyết Ngũ Hành, do hướng Tây thuộc hành Kim khắc với mệnh Hỏa cho nên nếu đặt theo hướng này sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến nguồn sinh khí căn phòng. Ngoài ra, khi mặt trời lặn (hướng Tây) sẽ chiếu ánh sáng thẳng vào bếp gây ra không khí nóng bức, ngột ngạt và khó chịu.
 
Theo quan niệm phong thủy, hướng Nam thuộc hành Hỏa. Khi Hỏa - Hỏa kết hợp sẽ tạo ra một lực hỏa khí rất mạnh, vi phạm lưỡng hỏa hỏa kiệt. Như vậy sẽ khiến gia chủ bất lợi, tài vận tụt hậu.
 
3. Tuyệt đối không nên đặt bếp ở vị trí trung tâm ngôi nhà
 
Đặt bếp ở vị trí Trung Cung hay Thượng Tâm của ngôi nhà là điều đại kỵ trong nguyên tắc phong thủy phòng bếp. Người ta cho rằng, nếu đặt bếp ở hai vị trí này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, cuộc sống đảo lộn và gặp nhiều điều bất trắc, không may.
 
4. Kiêng đặt bếp ở vị trí dễ nhìn, dễ thấy
 
Bếp không nên đặt lộ liễu và cũng rất kỵ đặt ngay cửa chính hoặc đối diện với cửa chính, đặt bếp như vậy dân gian gọi là “khai môn kiến táo, tài phú đa hao”, còn phong thuỷ gọi ngắn gọn là “Lộ Khẩu Táo”, sẽ không tốt cho gia chủ.
 
Cửa chính của ngôi nhà tuyệt đối không được nhìn thẳng vào miệng bếp. Chỉ cần xét về mặt công năng thì điều này cũng rất không hợp lý, người đứng bếp sẽ gặp khó khăn trong việc quan sát không gian bên ngoài, nhất là việc quan sát những người ra vào ngôi nhà.
 
Về phong thủy, đặt bếp hướng thẳng ra cửa chính không chỉ làm tiền nong trong nhà luôn thiếu hụt, mà còn tổn hại đến sức khỏe của những người cư ngụ.
 
Nếu vì điều kiện bất khả kháng, không thể có khoảng không gian khác để đặt bếp thì chỉ cần sắp xếp lại vị trí của phần bếp nấu sao cho tránh thẳng hàng với cửa ra vào, dễ quan sát và thuận tiện cho việc nấu nướng là ổn.
 
5. Tuyệt đối không đặt bếp đối diện nhà vệ sinh.
 
Bếp là nơi nấu nướng đồ ăn thức uống cho cả gia đình, vì vậy không gian nhà bếp cần phải giữ vệ sinh, nếu không thì bệnh tật sẽ vào người qua đường ăn uống, làm hại đến sức khỏe, thậm chí còn có thể gây nguy hiểm đên tính mạng.
 
Nhà vệ sinh có rất nhiều thứ bẩn và vi trùng vì vậy bếp nấu không nên đặt gần nhà vệ sinh. Đặc biệt cửa bếp không đặt đối diện với nhà vệ sinh.
 
6. Không nên đặt bếp đối diện với phòng ngủ
 
Bếp là nơi nấu nướng nên thường nóng bức, sẽ không có lợi cho sức khỏe, hơn nữa, khi đun nấu khói dầu mỡ bay vào phòng ngủ, không có lợi cho sức khỏe, vì vậy nếu đặt bếp thẳng hướng với cửa phòng ngủ sẽ không tốt cho sức khỏe. Càng không tốt khi bếp đặt sát phòng ngủ, đặc biệt là với giường ngủ, sẽ làm cho người cư ngụ cảm thấy nóng bức, ngột ngạt, tâm trạng bất ổn, dễ sinh bệnh.

Quảng cáo center botom - Bài viết

Bình luận

Bài viết nổi bật

Cung Dậu được mệnh danh là cung mệnh đào hoa nhất trong 12 cung giáp của Tử vi, cùng với đó, Sao Thái Âm cũng thuộc phong vị...
Vậy thế nào thì được coi là ngày tốt để tiến hành làm nhà? Cùng xem ngay dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé...
Người Tuổi Mão là những người như thế nào? Và cách thể hiện trong câu chuyện tình yêu của họ ra sao? Cùng xem nhé!
Bạn có biết phong cách thời trang của một người có mối liên hệ mật thiết đến tính cách cũng như mức độ chung thuỷ của người...