Phong thủy nhà ở

Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ hợp phong thủy

2016-10-10 14:46:09
Theo quan niệm Phong thủy, bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong căn nhà, đây là nơi linh khí quy tụ, là chỗ để người trên dương thế bày tỏ lòng biết ơn đến những người đã khuất. Do đó mà trường khí phát sinh từ bàn thờ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mệnh khí thịnh - suy của tất cả các thành viên trong gia đình. Xưa nay dân gian ta luôn cho rằng, việc sắp đặt bàn thờ gia tiên đúng cách không chỉ an định tổ tiên đã khuất mà còn giúp phù hộ, độ trì gia đình.
 
Tục thờ cúng Tổ tiên luôn được con người ta coi trọng, trở thành một truyền thống quý báu trong đời sống tâm linh nhân loại. Người đời tâm niệm rằng việc thờ ông cha, Tổ tiên, những thế hệ đi trước đã khuất chính là thể hiện sự ghi nhớ công ơn, truyền thống "uống nước nhớ nguồn", tỏ đạo hiếu thảo của con cháu.
 
Chiếm một vị trí quan trọng hàng đầu như vậy cho nên việc bày biện và bố trí bàn thờ cũng phải tuân theo một số nguyên tắc nhất định.
 
 
1. Cách sắp đặt bàn thờ theo phong thủy.
 
- Đặt bàn thờ cùng hướng với cửa chính ra vào, tránh đặt ngược hướng với ngôi nhà - như vậy sẽ gây ra hiện tượng tương phản, gia cảnh bất trắc, vợ chồng bất hòa, con cái không hiếu thuận đồng thời gây ảnh hưởng không tốt đến gia vận.
 
- Đối với bàn thờ thần phật có thể đặt theo hướng cửa chính, bên trái hay phải tùy ý.
 
- Tốt nhất nên đặt bàn thờ gia tiên ở tầng một, ngay chính giữa của ngôi nhà để khi vừa mở cửa đã nhìn thấy gia tiên, tiện bề chăm sóc.
 
- Số lượng thần phật phải là số dương - tức số lẻ, thông thường số lượng thờ thần phật nhiều nhất là 3. Lưu ý, không nên thờ cùng một lúc nhiều Phật hay thờ hai thần xung khắc với nhau. Nếu vậy sẽ gây loạn nhịp linh khí gây họa xấu và khiến bạn cảm thấy cảm giác bất an, lo lắng.
 
- Bát hương thờ tổ tiên nên có tay cầm, thờ thần có thể không cũng được. Người ta thường chọn bát làm từ sứ, đồng hay đá hoa cương.
 
- Không dùng đèn và các thứ ánh sáng khác chiếu trực tiếp thẳng vào bàn thờ.
 
2. Một số điều cấm kỵ khi bố trí bàn thờ
 
Cần lưu ý một số điều nghiêm cấm tuyệt đối không được phép làm sau đây:
 
- Không được dựa vào trụ nhà, không được có cửa sổ bên cạnh (do không thể tụ được khí). Bàn thờ cũng không được áp lưng vào nhà bếp vì có thể khiến chủ nhân dễ bị kích động, tính tình thất thường, nóng nảy, có bệnh về cột sống.
 
- Phía sau bàn thờ đặc biệt không được có nhà vệ sinh, nhà tắm do có âm khí và xú khí nặng, theo phong thủy dễ khiến “chư thần thoái vị”, chủ nhà dễ bị trúng phong, gặp ác mộng, đau lưng. Sau bàn thờ cũng không được có thang máy, cầu thang, nếu không chủ nhân dễ bị tán tài, thương tật ở lưng.
 
- Bàn thờ không được đối diện với lò, bếp, nhà vệ sinh, kể cả hướng lệch sang bên cũng không tốt. Nếu không còn vị trí nào khác để đặt ban thờ thì nên lấy bình phong che lại. Phòng thờ không nên đặt ở nền đất vốn trước đây là nhà bếp, nhà vệ sinh do chất đất không tốt. Trên bàn thờ kị đặt các vật linh tinh, dao kéo, thuốc men, không được dùng tủ thờ làm nơi cất giữ đồ đạc hoặc bể cá, vô tuyến, loa đài.
 
- Vật liệu làm bàn thờ nên sử dụng gỗ long não, đàn hương và nên điêu khắc thủ công là tốt nhất do các loại gỗ này tránh mối mọt, có thể sử dụng từ đời này sang đời khác.
 
- Trên bàn thờ không nên đặt chậu cây cảnh mà chủ yếu dùng hoa tươi để thờ phụng, không nên dùng hoa nhựa. Chủ nhà thường xuyên vệ sinh khu vực xung quanh, nên thắp hương vào sáng và tối. Người xưa quan niệm rằng nếu khói hương bay thẳng lên là tốt, nếu cuốn thành vòng tròn hoặc tản mát là có “ngoại linh đang tranh cướp”. Nếu bát hương bàn thờ thần tự nhiên bốc cháy là may mắn, nếu bát hương thờ tổ tiên cháy là điềm báo hung.
 
- Nếu bàn thờ của nhà có thờ cả họ nội và họ ngoại thì họ nội đặt bên trái, họ ngoại đặt bên phải, nhưng phải dùng vạch sơn màu đỏ phân chia rõ ràng hoặc dùng tấm vách ngăn sơn đỏ để tránh tranh chấp nhau.
 
- Bàn thờ không nên treo trên không, không có chỗ dựa lưng hoặc trên đường đi. Sở dĩ có quan niệm này vì người xưa cho rằng ban thờ là nơi cần được hội tụ linh khí, khí trường bàn thờ sung mãn có thể khiến toàn gia đình được an lành hạnh phúc. Nếu ban thờ treo trên không, không có chỗ dựa lưng hoặc ở nơi đi lại dễ khiến người trong nhà bất an, gia vận trồi sụt khó đoán.
 
- Bàn thờ không được xung với đường đi: Ban thờ bị đường đi đâm thẳng vào dễ gây bất an tổn hại đến cung tài lộc, nhân đinh của gia đình, dễ gây tai nạn ngoài ý muốn hoặc bệnh tật tấn công.
 
- Bàn thờ ngược với hướng nhà dễ khiến người trong nhà bất hòa, dễ gặp bất trắc bệnh tật. Nếu đặt ở vị trí quay sang trái hoặc sang phải nhà thì chủ nhân dễ có tâm sự phiền muộn khó nói ra.

Quảng cáo center botom - Bài viết

Bình luận

Bài viết nổi bật

Cung Dậu được mệnh danh là cung mệnh đào hoa nhất trong 12 cung giáp của Tử vi, cùng với đó, Sao Thái Âm cũng thuộc phong vị...
Vậy thế nào thì được coi là ngày tốt để tiến hành làm nhà? Cùng xem ngay dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé...
Người Tuổi Mão là những người như thế nào? Và cách thể hiện trong câu chuyện tình yêu của họ ra sao? Cùng xem nhé!
Bạn có biết phong cách thời trang của một người có mối liên hệ mật thiết đến tính cách cũng như mức độ chung thuỷ của người...