Cóc tài lộc và những điều đại kỵ

2017-02-09 11:06:24
Theo cách gọi của người Trung Quốc, Thiềm Thừ hay còn gọi là cóc tài lộc là một trong những vật phẩm phong thủy chiêu tài tốt nhất mang lại điềm lành về tài lộc cho gia chủ. Vậy phân biệt Cóc tài lộc như thế nào, ý nghĩa phong thủy của nó là gì và điều đại kỵ nào nên tránh khi đặt cóc tài lộc trong nhà? Cùng xem bài viết dưới đây để hiểu hơn nhé!
 
 
1.Phân biệt thế nào để biết cóc tài lộc
 
Trên lưng Cóc có những nốt sần đặc biệt gọi là chòm sao Đại Hùng. Cóc ngồi trên một giá tài lộc, hai bên sườn đeo hai xâu tiền xu cổ và trên miệng ngậm một đồng xu.
 
Người Trung Quốc gọi đây là cóc tài lộc hay cóc ba chân, cách gọi phổ biến nhất là Thiềm Thừ. Đây là vật phẩm phong thủy được xếp hạng thứ hai sau con vật Tỳ Hưu, tượng trưng cho tài lộc.
 
2. Truyền thuyết xuất xứ
 
Theo truyền thuyết của người Trung hoa, cóc vàng phong thủy vốn là yêu tinh, được Lưu Hải tiên ông thu phục, cải tà quy chánh theo tiên ông tu luyện giúp đỡ nhân gian, Thiềm tinh đi khắp nơi dùng phép thuật của mình để giúp đỡ mọi người để thể hiện sự quyết tâm thay đổi bản thân hướng thiện.
 
Thiềm Thừ hay ngậm đồng tiền vàng trong miệng, tượng chương cho việc mang lại tài lộc may mắn về tiền bạc đối với gia chủ. Người Trung Hoa từ xưa tới nay đều tin rằng nếu họ nhà cóc ở dưới giếng, dưới ao, hồ sau nhà bạn, thì gia đình bạn có thể tránh khỏi những nguy hiểm rình rập. Như vậy cóc biểu tượng linh thiêng trong phong thủy về tài lộc và yên lành.
 
Do vậy ở Trung Quốc người ta hay dùng cóc tài lộc làm vật phẩm chiêu tài, chuyển hung hóa cát trong phong thủy nhà cửa, hoặc mang tặng trong những dịp hỷ sự.
 
3. Ý nghĩa về phong thủy
 
Trong phong thủy, cóc ba chân là biểu tượng rất may mắn, đem lại lộc phúc đầy nhà cho gia chủ. Hình ảnh cóc ba chân ngậm tiền xu cổ trong miệng tượng chứng cho việc cóc rước tài lộc, may mắn vào nhà thường được gọi với cái tên Thiềm Thừ.
 
Thiềm Thừ thông minh, lại có nhân tính vì thế khi khai quang tốt nhất là gia chủ nên một mình làm như vậy mới thể hiện thành ý và sự xem trọng. Thiềm Thừ sau khi được khai quang thì nhìn thấy ai đầu tiên sẽ mãi mãi phù trợ cho người đó. Vì thế nên có trường hợp người dùng rất tốt nhưng khi đem đi tặng thì lại không linh do nguyên nhân này.
 
4. Đại kỵ khi đặt Thiềm Thừ quay đầu ra phía ngoài
 
Người Việt chúng ta thường hay để cóc vàng phong thủy lên ban thờ thổ địa, Thần Tài. Ban ngày thì cho đồng tiền cổ quay ra ngoài, hành động này có ý nghĩa là ban ngày để cóc đi kiếm tài lộc, buổi tối thì hướng đồng tiền cổ quay vào bên trong tức là sau một ngày đi thu hút tài lộc thì tối cóc sẽ mang tài lọc về nhà.
Thật ra những con vật linh thiêng trong phong thủy đều có nguồn gốc, xuất xứ bắt nguồn từ từ Hoa, là phong tục tập quán lâu đời của người dân xứ này. Vì vậy chúng ta cần phải theo những trải nghiệm của họ trong việc sử dụng các linh vật phong thủy linh thiêng này vào phong thủy nhà cửa sao cho có hiệu quả tác dụng nhất và tránh phản tác dụng.
 
Theo kinh nghiệm từ xưa truyền lại thì vị trí tốt nhất để đặt Cóc vàng phong thủy là ở  hai góc của cửa chính trong phòng khách và đầu của Cóc vàng phong thủy ngậm tiền cổ luôn quay vào trong nhà, như thể Cóc vàng phong thủy đang nhảy vào nhà để mang của cải tài lộc vào nhà cho gia chủ.
 
Tương tự như vậy, khi ta đặt Cóc vàng phong thủy ở cửa hàng hay ở công ty thì phải chú ý đầu của Cóc vàng phong thủy ngậm tiền cổ quay vào phía trong của cửa hàng, công ty. Cũng có thể đặt Cóc vàng phong thủy bên dưới gầm bàn, gầm ghế hoặc trong tủ nhưng đầu Cóc vàng phong thủy phải quay vào trong.
 
Việc đặt đầu cóc quay ra ngoài là việc đại kỵ vì như thế sẽ làm gia chủ hao tổn, thay vì đem tài lộc vào nhà thì nó sẽ làm tài lộc thất thoát theo hướng cửa chính ra ngoài.
 
Nếu chúng ta không muốn làm theo cách truyền thống của người Hoa thì chúng ta có thể đặt Cóc vàng phong thủy tại hai góc trước cửa trang thờ Thổ Địa - Thần Tài nhưng vẫn phải chú ý là đồng tiền của hai Cóc vàng phong thủy này phải quay vào phía trong trang thờ Thổ Địa – Thần Tài. Thổ Địa giữ bình yên cho gia đạo của gia chủ, Thần tài là vị thần của cải tài lộc, chiêu tài tác lộc cho gia chủ, còn được Cóc vàng phong thủy tác động thêm là mang tài lộc vào trong nhà cho gia chủ như vậy sẽ giúp gia chủ an tâm làm ăn, không có nhiều lo lắng.
 
5. Kiêng kỵ khi bài trí hình tượng cóc tài lộc 
 
Cóc ba chân là biểu tượng của tài lộc vì thế bạn tuyệt đối không được để nó ở trong nhà bếp và nhà vệ sinh. Nếu đặt ở những nơi nay thì thay vì đem lại tài lộc cóc sẽ trở nên hung dữ, thu hút vận rủi và tàn phá năng lượng tốt đẹp trong nhà vì nó có linh tính và cảm thấy mình không được gia chủ tôn trọng. Ngoài ra cũng không nên đặt cóc ba chân trong phòng ngủ.
 
Vị trí tốt nhất để đặt cóc ba chân trong  nhà là góc đối diện chéo với cửa chính. Khi bài trí, nên chú ý để cóc ở tư thế hướng vào trong nhà. Bạn cũng có thể đặt cóc ở phía dưới gầm bàn hoặc trong tủ… Như thế với ý nghĩa là cóc ngậm tiền vàng nhảy vào nhà mang tài lộc, của cải vào cho gia đình. Vị trí của cóc ngậm tiền vàng không được thường xuyên thay đổi.
 
Một số lưu ý khi khai quang điểm nhãn cho cóc phong thủy:
 
Khi khai nhãn cho Cóc phong thủy, gia chủ phải làm đúng theo những bước sau và nhất thiết khi làm chỉ nên có một mình trong phòng.
 
Chọn một ngày đẹp trong tháng để tắm cho cóc phong thủy, nước tắm phải là nước giếng, lấy nửa thùng nước giếng và nửa thùng nước mưa đại diện cho địa thủy và thiên thủy. Sau đó đổ chung vào một thùng.
 
Sau đó đưa cóc vào trong thùng nước, ngâm ngập đầu cóc trong 3 ngày 3 đêm. Sau đó lấy ra dùng khăn bông sạch sẽ để lau.
 
Bước cuối cùng lấy chút nước chè vẩy vào mắt Cóc phong thủy.
 

Quảng cáo center botom - Bài viết

Bình luận

Bài viết cùng chuyên mục

Theo cách gọi của người Trung Quốc, Thiềm Thừ hay còn gọi là cóc tài lộc là một trong những vật phẩm phong thủy chiêu tài...
Bếp là một phần rất quan trọng trong ngôi nhà. Nó được ví như là nơi giữ lửa, tượng trưng cho hạnh phúc gia đình. Vì vậy mà...
Theo văn hóa Phương Đông nói chung và văn hóa dân tộc Việt Nam nói riêng, thờ cúng tổ tiên là một việc làm mang tính thiêng...
Bạn có biết phong cách thời trang của một người có mối liên hệ mật thiết đến tính cách cũng như mức độ chung thuỷ của người...