Phật giáo

Cần loại bỏ ngay 5 thói quen xấu này để cuộc sống tốt đẹp hơn

2016-12-17 11:11:12
Trong số chúng ta chắc hẳn ai cũng luôn mong muốn sẽ có được một cuộc sống hạnh phúc, nhiều niềm vui bên những người mà ta yêu thương. Tuy nhiên, có nhiều người cho dù có cố gắng, nỗ lực đến mấy nhưng cũng không thể nào đạt được điều đó. Vậy, nguyên nhân được bắt đầu từ đâu?
 
Rất nhiều người luôn tự hỏi mình rằng, họ đã cố gắng làm thật nhiều điều tích cực, tốt đẹp và ý nghĩa với mong muốn tìm thấy một "khoảng trời cuộc sống" tươi đẹp, thanh bình trong tâm hồn - nơi họ cảm nhận được niềm vui và tình yêu thương thực sự. Theo lời Phật dạy, chỉ cần ta để tâm hồn được nghỉ, ngơi, tĩnh tâm và suy nghĩ ắt sẽ tìm ra hướng đi đúng. Như vậy, nguyên căn cốt lõi chính là từ tâm hồn, từ vô thức hay nói cách khác là xuất phát từ những suy ý, ý niệm bên trong con người. Để từ đó, hình thành nên những thói quen xấu không đáng có.
 
 
Theo Business Insider, thói quen và những ý nghĩ tích cực hay tiêu cực sẽ tác động trực tiếp đến cảm nhận, cách cư xử, và hành động của con người đối với thế giới xung quanh. Dưới đây là 5 thói quen xấu làm cho cuộc sống của bạn trở nên buồn chán, tẻ nhạt và vô vị. Cùng xem và tham khảo để tránh phạm phải những thói quen "khó bỏ" này nhé, có như vậy cuộc sống của bạn mới trở nên tươi đẹp hơn bao giờ hết.
 
1.Luôn so sánh bản thân với mọi người xung quanh
 
Nếu như muốn có một cuộc sống bình yên và hạnh phúc bạn nên ngừng ngay cái ý nghĩ đem mình đi so sánh cao thấp với những kẻ khác. Bởi lẽ, làm như vậy sẽ khiến bạn cảm thấy mình kém cỏi hơn họ, luôn thiếu tự tin và tự ti. Từ đó, dễ nảy sinh những suy nghĩ và hành động tiêu cực.
 
Mỗi một người có những điểm nổi bật khác nhau, ưu điểm, lợi thế hay nhược điểm là không giống nhau. Con người ta không phải ai cũng hoàn hảo, do đó, nếu như họ hơn bạn mặt này nhưng chắc chắn sẽ có một mặt nào đó họ không bằng bạn. Hãy suy nghĩ thế.
 
2. Cố gắng thay đổi một người
 
Cuộc sống sẽ hoàn hảo nếu mọi chuyện xảy ra đúng như ý muốn của bạn. Tuy nhiên, thực tế không bao giờ có sự hoàn hảo như vậy. Bạn không thể bắt tất cả làm theo đúng ý mình.
 
Nếu cứ cố gắng thay đổi, trong khi người kia không muốn thì bạn đang lãng phí thời gian của bản thân, khiến tâm trạng không thoải mái, thậm chí ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai người. Muốn có cuộc sống yên bình, bạn nên để mọi chuyện diễn ra tự nhiên, đừng cố gắng kiểm soát.
 
3. Lo sợ thất bại
 
Cuộc sống là chuỗi những trải nghiệm cố gắng và sai lầm. Bạn có thể thấy chủ đề về thành công và thất bại luôn gắn liền với nhau. Bởi sau mỗi lần vấp ngã, chúng ta trưởng thành, học hỏi được rất nhiều điều bổ ích.
 
Đừng vì lo sợ thất bại mà không dám làm bất kỳ điều gì. Hoặc khi làm việc gì thất bại, bạn không cần phải xấu hổ và tự trách mình quá nhiều.
 
Lúc này, bạn nên nghiêm túc suy nghĩ, xem xét, rút ra bài học cho bản thân. Thất bại cho chúng ta thấy thiếu sót, điểm yếu và những điều mình cần cải thiện.
 
4. Bị mắc kẹt trong quá khứ
 
Tiêu tốn nhiều thời gian suy nghĩ, hối hận về những chuyện không vui, sai lầm trong quá khứ chỉ khiến bạn rơi vào bế tắc, cuộc sống trở nên nhàm chán. Để thực sự thoải mái vàhạnh phúc, bạn nên sống cho hiện tại, đừng mãi day dứt vì những gì đã qua.
 
5. Hy vọng quá nhiều vào người khác
 
Nhà tâm lý học Vikash Bhandari nhận định, đừng hy vọng quá nhiều vào người khác. Bạn không nên mong đợi người ta sẽ cho bạn thứ này, thứ kia.
 
Bởi khi những điều bạn trông chờ không xảy ra, cảm giác thất vọng sẽ khiến bạn thấy cuộc sống thật tồi tệ. Tự mình cố gắng đạt được những điều hướng tới, bạn sẽ hạnh phúc hơn nhiều.

Quảng cáo center botom - Bài viết

Bình luận

Bài viết nổi bật

Cung Dậu được mệnh danh là cung mệnh đào hoa nhất trong 12 cung giáp của Tử vi, cùng với đó, Sao Thái Âm cũng thuộc phong vị...
Vậy thế nào thì được coi là ngày tốt để tiến hành làm nhà? Cùng xem ngay dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé...
Người Tuổi Mão là những người như thế nào? Và cách thể hiện trong câu chuyện tình yêu của họ ra sao? Cùng xem nhé!
Bạn có biết phong cách thời trang của một người có mối liên hệ mật thiết đến tính cách cũng như mức độ chung thuỷ của người...