Phật giáo

8 chữ Phật dạy cần nhớ trong cuộc sống

2016-12-17 10:34:15
Con người ta sinh ra là để sống và sống thế nào cho đúng mực, cho có ích đối với xã hội, sống ý nghĩa, sống cống hiến hết mình để không phải hối tiếc. Đó chính là trách nhiệm, là việc chúng ta trọn đạo, tỏ lòng thành kính của mình với Trời đất. Do đó, việc tu dưỡng đạo đức, ý chí, phẩm giá và nhân cách con người là vô cùng quan trọng, tác động trực tiếp và quyết định đến "bản tính" con người. Qua đó, ảnh hưởng tới thái độ, cách đối nhân xử thế với người khác trong cuộc sống.
 
Dưới đây là tám chữ Phật dạy vô cùng ý nghĩa trong cuộc sống mà ta cần ghi nhớ và làm theo. Có như vậy mới cốt để trở thành một người "tốt", hoàn thiện bản thân theo một hướng đi đúng đắn trên đường đời.
 
 
1.Nhẫn
Nhẫn được dụng trong từ nhẫn lại, nhẫn nhịn, kiên nhẫn. Đây là từ đầu tiên m,à con người ta cần ghi nhớ thật kỹ. Nhẫn để tu dưỡng phúc đức. Chắc chắn, mỗi chặng đường đời mà ta phải đi sẽ "không bao giờ bằng phẳng" cả. Có những lúc ta gặp khó khăn, không thuận lợi, khi ấy đòi hỏi ta nhất định phải "nhẫn" lại, không được vội vàng, loạn trí nếu không có thể sẽ hỏng chuyện đại sự. Từ xưa đến nay, người làm việc lớn tất nhiên phải có đại khí, có ý chí vững vàng, có kiên định thì bắt buộc phải có "đại nhẫn". Nói cách khác, "Nhẫn" ở đây không phải là né tránh, chạy trốn, phó mặc với vấn đề mà để tích luỹ năng lượng, chuẩn bị kỹ càng, tránh phạm phải sai lầm nhất thời.
 
2. Thiện
 
Thiện trong từ lương thiện, "nhân chi sơ, tính bản thiện" - con người ta sinh ra trên đời vốn dĩ đã có bản tính lương thiện, thế nhưng làm thế nào để nó mãi mãi tồn tại bên trong mỗi người lại là điều ta cần lưu tâm tới. Người ta thường nói, thông minh là do thiên phú, còn lương thiện lại là một sự lựa chọn theo ý chí con người. Có lẽ, lương thiện là phẩm chất đạo đức đẹp nhất trên thế gian. Lương thiện có lẽ không thể khiến con người đạt được tất cả mọi thứ bản thân mong muốn nhưng sẽ giúp bạn luôn có nội tâm an định.
 
3. HỶ (Vui, mừng)
 
Hỷ có thể dưỡng nhan! (Nhan là nhan sắc, vẻ mặt, nét mặt)
Tâm thái vui vẻ, khoái hoạt là bí quyết trường thọ của con người. Phương pháp tốt nhất để bảo trì sự thanh xuân trẻ trung của con người chính là luôn giữ cho mình một nôi tâm vui vẻ, thoái mái. Con người không phải là vì già mà dừng lại sự vui đùa, mà là vì sự vui đùa mà không già! Mỉm cười là một cách tạo nên vẻ đẹp nhất của con người, là cách đơn giản và nhanh nhất để kết nối mọi người lại với nhau.
 
 Kết quả hình ảnh cho phật giáo
4. TỪ (Từ bi, Hiền hậu)
 
Từ có thể dưỡng tâm!
Vì sao sau tuổi trung niên có người có khuôn mặt hiền lành phúc hậu có người lại có khuôn mặt hung dữ, tràn đầy oán khí? Đó là bởi vì họ luôn từ bi, bảo trì một trái tim hòa ái đối với tất cả mọi người thế gian. Bởi vì “tướng do tâm sinh”, “tướng tùy tâm mà thay đổi” cho nên khi tâm đẹp thì tướng mạo cũng sẽ đẹp!
 
5. ÁI (Yêu thương)
 
Ái có thể dưỡng hành!
Người mà trong lòng tràn đầy tình yêu thương thì “nhất cử nhất động” của người ấy cũng tràn ngập tình yêu thương. Một người mà trong lòng luôn so đo tính toán thì cho dù ở thời điểm nào cũng thường bị “khó dễ” đi cùng!
 
6. THÀNH (Chân thành, thành thật)
 
Thành có thể dưỡng tính!
Chân thành là nguyên tắc quan trọng nhất trong kết giao. Chúng ta, ai ai cũng mong muốn được người khác đối xử chân thành với mình vì vậy hãy đối xử chân thành với người khác trước, bạn sẽ nhận được điều tương tự. Một người thành thật trong sáng thì khí chất cũng là đoan trang đẹp đẽ, ánh mắt của họ đều tỏa ra ánh sáng!
 
7. CẦN (Cần mẫn, chăm chỉ)
 
Cần có thể phát tài!
Người xưa có câu: “Ông trời sẽ đền bù cho người cần cù!” là có ý nói rằng, một người siêng năng, cần cù sẽ được ông trời giúp, bù đắp cho! Có người sau khi kiếm được tiền thì gần như tiêu cũng hết nhưng có người vẫn duy trì được khả năng tài chính của mình. Đó là vì, cần có thể phát tài, kiệm có thể lưu tài!
 
8. KHOAN (Khoan dung, độ lượng)
 
Khoan dung có thể tụ khí!
Một người hiểu được khoan dung, thì lòng dạ cũng nhất định rộng lớn. Những người này luôn không so đo tính toán chi li, cũng sẽ không vì chiếm được chút lợi nhỏ mà vui mừng khôn xiết. Người luôn tính toán chi li thì nhất định sẽ sống rất mệt. Đôi khi lùi một bước lại chính là tiến lên một bước! Lùi một bước, biển rộng trời cao! Nhường nhịn một bước sẽ có nhiều bạn bè hơn!

Quảng cáo center botom - Bài viết

Bình luận

Bài viết nổi bật

Cung Dậu được mệnh danh là cung mệnh đào hoa nhất trong 12 cung giáp của Tử vi, cùng với đó, Sao Thái Âm cũng thuộc phong vị...
Vậy thế nào thì được coi là ngày tốt để tiến hành làm nhà? Cùng xem ngay dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé...
Người Tuổi Mão là những người như thế nào? Và cách thể hiện trong câu chuyện tình yêu của họ ra sao? Cùng xem nhé!
Bạn có biết phong cách thời trang của một người có mối liên hệ mật thiết đến tính cách cũng như mức độ chung thuỷ của người...