Phật giáo

5 lời răn của Đức Phật cho ngày làm việc tuyệt vời

2016-12-17 10:45:47
Do áp lực trong cuộc sống hằng ngày, nhiều người ngồi trong công sở với những lời kêu than, than vãn mệt mỏi về công việc. Điều này là khó tránh khỏi, bởi lẽ khi con người ta phải chịu đựng sức ép công việc, gia đình khiến tâm  trạng không tốt, không biết làm gì chỉ biết kêu ca, than với trời với đất. Thế nhưng, liệu làm như vậy có giúp bạn giải quyết được điều gì không? - Không, chúng chỉ khiến bạn thêm đau đầu và phiền não hơn mà thôi, thậm chí còn làm giảm đi hiệu quả công việc, suy sụp tinh thần.
 
Như chúng ta cũng biết, công việc chỉ được thực hiện hiệu quả khi con người ta cảm thấy dễ chịu, thư giãn và thoải mái tinh thần, đầu óc tỉnh táo. Chính vì vậy mà thay bằng việc kêu than chúng ta hãy học cách suy nghĩ tích cực và tự tạo động lực phấn khởi hăng say cho mình.
 
Trong một cuốn sách nổi tiếng thế giới :"Being Buddha at Work" có một góc nhìn vô cùng thú vị với một phong cách lãnh đạo sáng tạo đang được nhiều người hưởng ứng và quan tâm tới. Đó chính là các CEO (giám đốc điều hành) hay các CSO (giám đốc tinh thần) luôn tâm niệm và nghe theo lời răn dạy của Đức Phật. Nhờ việc nắm vững những quy luật cơ bản trong lãnh đạo, quản lý, làm việc nhóm, giải quyết mâu thuẫn, xung đột nội bộ cũng như áp chế sự căng thẳng của nhân viên họ đã có nhiều thành công lớn.
 
 
Nhiều người cho rằng doanh nghiệp luôn chỉ trú trọng vào hai chữ "lợi nhuận", thế nhưng trong trường hợp này lại khác, mục đích của họ không tập trung hướng vào lợi nhuận mà nỗ lực làm tăng các giá trị tinh thần, cảm xúc, lý trí, niềm tin, suy nghĩ, động lực thúc đẩy nhân viên. Đây đều là những giá trị tinh thần sẽ đem đến những lợi ích tài chính to lớn cho doanh nghiệp trong tương lai. Đây là một hướng nhìn xa trông rộng, đúng đắn vừa giúp doanh nghiệp đạt mục tiêu vừa đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu nhân viên. Người công nhân hạnh phúc nhất cũng là người công nhân có năng suất nhất, những người công nhân năng suất sẽ tạo ra nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 
Dưới đây là 5 lời răn của Đức Phật sẽ giúp cho ngày làm việc của bạn trở nên thật tuyệt vời. Cùng xem và tham khảo nhé!
 
Thần chú thứ nhất: Mỗi ngày đều là ngày vui
 
Theo sử sách ghi chép, đại sư Yun Men khi ngồi giác ngộ cho những môn đệ của mình đã nói:
 
“Ta không hỏi về những ngày trước hôm 15 của tháng, hãy kể ta nghe về những ngày sau hôm 15” Không một ai có câu trả lời, và sau đó, đại sư đã tự giải đáp cho tất cả “Mọi ngày đều là ngày vui.”
 
Quá khứ đã qua rồi và không ai có thể làm gì để thay đổi chúng. Tương tự như vậy, tương lai vẫn còn chưa đến và cũng không ai có thể can thiệp thay đổi. Không ai có thể dự đoán tương lai. Đại sư Yun Men thực chất đang muốn đánh giá liệu chúng ta có đang lo lắng vô ích về thời gian, về quá khứ cũng như tương lai hay không. Mục đích của người chỉ hỏi về hai chữ duy nhất: “Hiện tại”, khoảnh khắc của sự thức tỉnh. Thật vô nghĩa khi phải chia rõ ràng thành ngày, tháng, năm, và sống như thể chúng ta đều đang chạy đua trên một cuốn lịch. Từ góc nhìn của Thiền, chẳng có quá khứ hay tương lai.
 
Thần chú thứ hai: Không có gì là thiếu, không có gì là thừa
 
Sư tổ Sengcan đã từng miêu tả về một con đường tuyệt vời, lối đi của những bậc hiền triết, theo đó chính con người chúng ta mới là những người tạo nên những khái niệm như “quá nhiều” hay “quá ít’. Nhưng trong tâm trí Đức Phât, mọi thứ tồn tại với đúng bản chất của nó, không thiếu thốn, không dư thừa. Và vì sự đánh giá là vô nghĩa, sẽ chẳng có những đau khổ gây ra bởi sự so sánh hay phán xét.
 
Thần chú thứ 3: Hãy luôn đối tốt với chính mình
 
Tôi khoẻ mạnh về thể xác
 
Tôi khoẻ mạnh về tinh thần
 
Tôi giải thoát khỏi những nỗi sợ hãi
 
Và tôi tìm thấy bình yên
 
Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đi truyền thụ khắp nơi, lần này qua lần khác, về sự thật giản đơn rằng: Mục đích sống của chúng ta là trở nên hạnh phúc. Nhưng liệu loài người đã thực sự lắng nghe ? Dường như là không, khi chúng ta vẫn luôn quay về những mô thức khiến mình cảm thấy khó chịu, đau khổ.
 
Thần chú thứ 4: Giàu có là một điều tốt
 
Khi anh ta sử dụng tài sản của mình một cách chính đáng, nhà vua sẽ không chiếm giữ, trộm cướp cũng không lấy mất, lửa không thể thiêu, lũ không thể cuốn, những đứa con cháu không xứng đáng cũng chẳng có lấy một đồng. Tài sản của anh ta, sử dụng hợp lý, luôn dẫn đến những kết quả tốt đẹp, và không bao giờ bị lãng phí.
 
Phật Tổ không hề chỉ trích việc con người kiếm tiền, hay thậm chí trở nên giàu có. Đoạn kinh trên muốn chỉ ra một điều: Khi những con người chính trực trở nên giàu có, họ chia sẻ cho gia đình, cộng sự, bè bạn - họ cho đi vì những lý do đáng trân trọng, hướng đến sự hạnh phúc chân chính. Viễn cảnh đó, đơn giả là chẳng có gì đáng để chê trách.
 
Thần chú thứ 5: Những rắc rối của người khác chỉ đơn giản là vấn đề của chính họ
 
 Đối xử với mọi người cách mà anh ta đối xử với bạn
 
Anh ta sẽ bị đào thải và bạn sẽ tự do
 
Chúng ta dường như đều cùng trải qua một hoàn cảnh giống nhau trong công việc: Cộng tác với những ông sếp tồi hay những đồng sự khó chịu. Thậm chí, có thể bạn đang trải nghiệm điều đó ngay lúc này !
 
Nhưng hãy nhớ rằng, đó không phải là vấn đề của bạn. Những vấn đề phát sinh từ rắc rối của họ vẫn luôn thuộc về họ. Bạn thực sự chỉ đang cảm nhận và chịu đựng hệ quả từ những rắc rối đó. Còn bản chất, nguồn gốc nảy sinh khó khăn vẫn luôn ở lại với những con người kia.
 
Theo lời dạy của nhà Phật, hãy tránh khỏi “nghiệp chướng” của những người khác và lo cho chính những hành động của mình. Còn nếu bạn thực sự muốn tham gia bài khảo nghiệm học tập từ những khó khăn – Hãy “yêu mến” những con người đang gặp rắc rối trong công việc. Họ sẽ cho bạn những bài học tuyệt vời mà không ai có thể cho. Một ngày nào đó, bạn có thể sẽ nhìn lại và nhận thấy mình đã thực sự trở nên mạnh mẽ, kiên cường, nhẫn nại, vị tha,….chính nhờ những năm tháng làm việc cùng những con người “khó chịu” như vậy.
 

Quảng cáo center botom - Bài viết

Bình luận

Bài viết nổi bật

Cung Dậu được mệnh danh là cung mệnh đào hoa nhất trong 12 cung giáp của Tử vi, cùng với đó, Sao Thái Âm cũng thuộc phong vị...
Vậy thế nào thì được coi là ngày tốt để tiến hành làm nhà? Cùng xem ngay dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé...
Người Tuổi Mão là những người như thế nào? Và cách thể hiện trong câu chuyện tình yêu của họ ra sao? Cùng xem nhé!
Bạn có biết phong cách thời trang của một người có mối liên hệ mật thiết đến tính cách cũng như mức độ chung thuỷ của người...